Nếu cảm thấy cuộc sống mệt mỏi, hãy nhớ 7 điều này

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn những gì xảy đến với mình nhưng hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng với nó. Nếu cảm thấy cuộc sống mệt mỏi, hãy nhớ 7 điều này!

1. Nuôi dưỡng tinh thần của bạn

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của bạn là làm những việc khơi dậy ngọn lửa bên trong bạn, thứ bạn đang mất đi khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản cuộc đời.

Bạn là một nghệ sĩ? Hãy tạo ra một thứ gì đó!

Bạn rất yêu động vật? Hãy làm tình nguyện viên tại cơ sở nhận nuôi chó mèo hoặc dắt thú cưng đi dạo.

Bạn thích du lịch? Hãy tới một vùng đất mới hoặc đơn giản là khám phá chính thành phố nơi bạn đang sống.

Nhưng nếu bạn không phải là kiểu người thích những thứ đó thì sao? Hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy thích thú, vực dậy tinh thần của bạn và không cần nghĩ đến tiền. Không phải mọi thứ đều cần hướng đến lợi nhuận hoặc biến thời gian của bạn thành tiền mặt. Hãy để một sở thích là một sở thích đúng nghĩa.

2. Làm điều gì đó khác biệt

Khi bạn thấy chán nản, kiệt sức với cuộc sống của mình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần làm một điều gì đó khác biệt.

Có thể bạn đã làm một công việc trong thời gian dài mà không có bước phát triển, ngày này qua ngày khác của cùng những con người cũ theo cách hoạt động giống nhau. Dù bạn cố gắng thế nào đi nữa, mối quan hệ với đồng nghiệp cũng không cải thiện.

Có thể mối quan hệ của bạn không mang lại cho bạn những cảm xúc như mong đợi. Sự kết nối giữa các bên dần mờ nhạt đi.

Đôi khi, chúng ta không hài lòng với cuộc sống của mình nhưng lại quá lười biếng để cố gắng thay đổi. Chúng ta muốn nhiều hơn nữa nhưng lại không sẵn sàng để đạt được nó, chỉ nói về những điều mình sẽ làm mà không bắt tay vào thực hiện.

Nếu cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống hiện tại, hãy nhìn lại những gì bạn thường làm và xem liệu bạn có thể thực hiện thay đổi không. Có lẽ đã đến lúc thay đổi công việc, kết thúc mối quan hệ hoặc tìm kiếm những người bạn mới.

3. Tìm cách tiến về phía trước

Nhiều người cảm thấy quá mệt mỏi vì tất cả những nỗ lực vẫn không thể khiến mình thay đổi. Những lúc này, điều quan trọng là không rơi vào căng thẳng, cho bản thân cơ hội để nghỉ ngơi và nhìn nhận sự việc theo một hướng khác đi.

Đó có thể là tham gia một lớp học trực tuyến để nâng cao nghiệp vụ, tìm đến những câu lạc bộ để gặp được người đi trước có nhiều kinh nghiệm và xin sự tư vấn, lời khuyên… Không cần là điều gì quá lớn lao, chỉ cần một chút gì đó giúp bạn đạt được một số tiến bộ, bạn sẽ thấy tinh thần phấn chấn hơn nhiều.

4. Tránh xa những tin đồn

Tin đồn có hại ở chỗ nó củng cố những suy nghĩ tiêu cực trong bạn thay vì khiến bạn trở nên tích cực hơn. Dù bạn ở trong tình cảnh nào, việc ngồi một chỗ và nghĩ về những tin đồn khủng khiếp đó chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn mà thôi.

Đừng chỉ ngồi một chỗ và nghĩ về cuộc sống mà bạn đang chán nản như thế nào. Hãy học cách cân bằng, dám đối mặt với vấn đề và suy nghĩ theo hướng tích cực, sau đó chuyển sự tập trung sang vấn đề tiếp theo.

5. Phát triển một số thói quen lành mạnh

Các thói quen có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn; xua đi cảm giác tiêu cực trong mình. Các thói quen có thể giúp bạn giảm căng thẳng; khiến bạn thấy cuộc sống này trở nên dễ dàng hơn. Chúng cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ và khiến ngày của bạn thêm ý nghĩa.

Đừng quên thêm thời gian chăm sóc bản thân vào lịch trình của bạn. Nhiều người vì bận rộn mà luôn bỏ qua việc dành thời gian cho bản thân mình. Hãy coi việc chăm sóc bản thân cũng quan trọng như bất kỳ trách nhiệm nào khác của bạn.

6. Tập trung nhiều hơn vào những gì bạn có thể kiểm soát

Điều gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn? Bạn có thể tạo nên điều gì bằng chính hai bàn tay của mình? Nhiều người sai lầm khi cố xua tan nỗi muộn phiền của mình; bằng cách liên tục mong muốn một thứ gì đó nằm ngoài tầm với của họ.

Vâng, đôi khi cuộc sống ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình, không đơn giản như lời khuyên “Hãy ước mơ thật lớn! Đừng để bất cứ điều gì ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình!”. Đôi khi bạn không có sự lựa chọn trong vấn đề này và thật khó để hạnh phúc; hay tận hưởng cuộc sống khi bạn biết rằng mình sẽ không thể theo đuổi được ước mơ đó.

Cảm giác mệt mỏi với cuộc sống có thể là do kiệt sức; vì những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Đôi khi ước mơ của chúng ta chỉ có thể là ước mơ và đôi khi chúng ta phải thu nhỏ nó lại; tập trung vào những gì chúng ta có thể chạm đến.

Bạn không thể kiểm soát được mọi thứ trên đời; nhưng hoàn toàn có thể chọn thái độ đối mặt; cũng như biết được điều gì trong khả năng của mình. Những gì bạn có là sức mạnh để tìm kiếm điều bạn thực sự có thể đạt được và hành động vì mục tiêu đó.

7. Nắm bắt sự thay đổi

Mọi thứ trên đời đều có thể thay đổi và đó cũng là phần tạo nên sự thú vị trong cuộc sống. Chúng có thể không thay đổi vì điều tốt nhất, nhưng sẽ thay đổi. Đó là bản chất của cuộc sống.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, có lẽ bạn cần thay đổi nhìn nhận; và học cách đón nhận một số thay đổi. Một số người nhìn thấy sự thay đổi đang đến và tìm cách chống lại nó. Họ sợ việc mất đi cảm giác thoải mái mà mình đang có trong hiện tại.

Nhớ rằng, mọi thứ rồi sẽ thay đổi, chỉ là theo cách này hay cách khác. Điều tốt nhất bạn có thể làm là học cách đón nhận những thay đổi đó; và hướng về phía trước. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn những gì xảy đến với mình; nhưng hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng với nó.

Theo Phụ nữ Việt Nam