Muốn làm nên đại sự, tài giỏi đến đâu cũng cần phải tránh 3 việc này

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều điều kỳ thú. Những kinh nghiệm của cổ nhân dù ở thời đại nào cũng luôn được chú trọng và được những con người đương đại xem là những bài học quý giá không chỉ cho cuộc sống của riêng mình mà còn là kim chỉ nam cho hành động của cả một thế hệ trong gia tộc. Hãy lắng nghe lời khuyên dạy của cổ nhân xưa để hoàn thiện bản thân, tạo tiền đề vững chắc để gây dựng cơ đồ, sự nghiệp.

Tăng Quốc Phiên là một đại thần nổi tiếng dưới thời nhà Thanh.

Mặc dù có xuất thân bình thường, tố chất cũng không có gì nổi bật nhưng nhờ những phương thức xử sự riêng của mình mà ông gặt hái được rất nhiều thành công và không ngừng thăng tiến.

Việc lập đức, lập công, lập ngôn đã trở thành sự tồn tại không thể thiếu đối với mỗi bậc thánh hiền. Tăng Quốc Phiên sở dĩ có thể đạt được nhiều thành tựu vĩ đại, được ví như thánh nhân chính là nhờ lối tư duy khôn ngoan khác biệt của ông.

Ông chỉ ra 3 việc con người cần phải loại bỏ nếu muốn có được thành công trong suốt cuộc đời. Hãy xem đó là những việc gì.

1. Độc chiếm lợi ích, chỉ muốn hưởng lợi một mình

Một người muốn làm nên chuyện lớn cần phải có “thiên thời địa lợi nhân hoà”.

“Thiên thời địa lợi” thì tùy thuộc vào may mắn, riêng “nhân hoà” thì chính chúng ta có thể tự kiểm soát, tạo lập được.

Có câu “tài tán nhân tụ, tài tụ nhân tán”, nghĩa là muốn hội tụ, tập trung những người năng lực ưu tú lại với nhau để cùng phấn đấu, hướng tới một mục tiêu chung thì phải hiểu được cách tán tài (phân bổ tài lực).

Trước khi đánh chiếm Nam Kinh, quân Tương của Tăng Quốc Phiên muốn chiếm đóng thủ phủ chủ chốt cuối cùng là An Khánh.

Tăng Quốc Phiên đã phải lên kế hoạch hết sức tỉ mỉ, dồn hết tâm huyết cho trận chiến đấu quyết liệt này.

Nhưng khi dâng tấu lên triều đình, Tăng Quốc Phiên lại nhường phần công lao đã trù tính kế hoạch giành thắng lợi này cho Hồ Lâm Dực, đồng thời đem chiến công của trận huyết chiến trên tiền tuyến cho Đa Long A.

Trong suốt mấy chục năm làm quan, ông luôn nhường nhịn, phân chia lợi ích, giúp đỡ và dìu dắt người khác. Chính vì vậy mà dưới trướng quân Tương của ông có vô số người tài.

Tăng Quốc Phiên cũng nhờ vậy mà lập được công lao to lớn trong việc dẹp yên quân Thái Bình Thiên Quốc.

Trước đó, dưới thời nhà Hán, sau khi Hàn Tín bình định Tề Vương liền đề nghị Lưu Bang chia đất phong vương, phong cho ông ta làm “Giả Tề Vương “.

Lưu Bang nghe vậy chỉ đáp: “Tề Vương cũng có phân biệt thật giả sao? Ngươi đã muốn làm thì làm hẳn Chính Tề Vương đi”. Sau đó liền phong Hàn Tín làm Tề Vương. Cũng nhờ vậy mà Lưu Bang thu phục được Hàn Tín, khiến Hàn Tín một lòng cùng ông chinh chiến thiên hạ.

Tăng Quốc Phiên từng nói rằng: “Có phúc thì cùng hưởng, chớ nổi lòng chiếm đoạt”.

Ai cũng mong muốn giành được càng nhiều lợi ích, nhưng lợi ích không nên khư khư ích kỷ hưởng thụ một mình. Một người chỉ khi biết cho đi ích lợi mới có thể tạo dựng được thành tựu trong sự nghiệp.

2. Thiếu tư duy độc lập, mù quáng làm theo người khác

Hãy nhấp chuột vào dòng chữ màu đỏ (2.) bên trên để xem tiếp