MÓN QUÀ TẾT CỦA BẠN TÔI

Được xem những dòng cảm xúc chia vui cùng bạn của quý thầy cô, nhóm tác giả của bộ sách Cánh diều chúng tôi không thể tránh khỏi sự cuốn hút bởi niềm vui chung lớn lao này. Được ghi nhận, được đánh giá đúng với sự nổ lực, được tạo điều kiện để góp sức, để phát huy, quả thật là món quà vô giá, là nguồn động lực vô cùng to lớn để vượt qua mọi khó khăn trở ngại và sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mục tiêu đã đề ra. KỸ NĂNG CẦN BIẾT xin gửi lời chúc mừng, chia sẻ và đồng hành cùng quý thầy cô!

(Chia vui với Trần Mạnh Hưởng và nhóm tác giả Cánh diều.)

Ngày 09 tháng 02 năm 2021, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Trong 32 bộ sách được phê duyệt, có bộ Tiếng Việt 2 do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết làm Tổng chủ biên kiêm chủ biên (Nhà xuất bản Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh). Bạn tôi, Trần Mạnh Hưởng là một người trong nhóm biên soạn.

Cũng như các bộ sách khác, bộ Tiếng Việt 2 của Cánh diều khi còn là bản thảo đã được Bộ GD & ĐT tổ chức thẩm định kỹ càng, tất cả các Sở GD& ĐT đọc, cho ý kiến; nhóm biên soạn cầu thị tiếp thu, tu sửa, giải trình kịp thời.

Tôi biết bộ sách Tiếng Việt 1 của nhóm tác giả Cánh diều được đa số các Sở, các phòng Giáo dục, các trường tiểu học, nhất là giáo viên trực tiếp đứng lớp lựa chọn sử dụng. Tôi cũng biết có ồn ào phản ứng về một số điểm, có cả do sách, có cả do cách nhìn, cách nói của từng người. Tôi cũng biết nhóm tác giả thật tâm tiếp thu, điều chỉnh, sửa chữa. Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua ý kiến cho phép sử dụng. Hiệu quả sử dụng Tiếng Việt 1 của Cánh diều sau kỳ I năm học 2020-2021 là rất rõ: học sinh đọc, viết nhanh; giáo viên vui mừng; phụ huynh phấn khởi.

Quyết định 709/ QĐ- BGDĐT là văn bản nhà nước chính thức công nhận giá trị của các bộ sách! Tiếng Việt 2 của Cánh diều được cho phép sử dụng từ năm học 2021- 2022. Đó là niềm vui của ngành giáo dục nói chung, của giáo dục tiểu học , của các thầy cô và các em học sinh tiểu học nói riêng.

Quyết định ban hành đúng dịp Tết cổ truyền. Nó là món quà thật quý giá với người bạn cùng lớp sinh viên Đại học sư phạm Hà Nội của tôi.

Chúc mừng nhé, Trần Mạnh Hưởng!

BẮC GIANG 9.2.2021 – PHẠM NGỌC LANH