Bộ GDĐT công bố danh mục SGK lớp 2, lớp 6 của chương trình GDPT mới

Ngày 9.2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp (SGK) lớp 2, lớp 6 được sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022.

72 sách giáo khoa của 4 NXB được phê duyệt

Danh mục SGK vừa được phê duyệt gồm 32 SGK lớp 2 của đầy đủ 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cùng SGK môn tự chọn Tiếng Anh; 40 sách giáo khoa lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Đối với lớp 2, mỗi môn Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm có 3 SGK được phê duyệt; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 SGK .

Với lớp 6, mỗi môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp có 3 SGK; môn Tin học có 2 sách và Tiếng Anh có 8 SGK được phê duyệt.

Các SGK được phê duyệt của 4 đơn vị xuất bản, gồm: NXB Giáo dục Việt Nam; NXB Đại học Sư phạm; NXB Đại học Sư phạm TPHCM; NXB Đại học Quốc gia TPHCM. Trong đó, NXB Giáo dục Việt Nam chiếm ưu thế, với trên 40 đầu sách.

Theo Bộ GDĐT, sau khi Bộ công bố phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, theo quy định của Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT, UBND các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành việc lựa chọn sách giáo khoa.

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp bản pdf các sách giáo khoa đã được Bộ trưởng phê duyệt trên website của nhà xuất bản trước ngày 21.2.2021 và cấp tài khoản cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 2, lớp 6 tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu tập huấn sử dụng SGK qua mạng.

Nhà xuất bản phối hợp với Sở GDĐT các tỉnh, thành phổ tổ chức giới thiệu sách giáo khoa bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp hoặc kết hợp cả hai hình thức trên tại các đơn vị cấp tỉnh; thời gian hoàn thành trước ngày 10.3.2021.

Việc bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 phải hoàn thành trước ngày 31.7.2021 và đảm bảo 100% giáo viên dạy học lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022 và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đều được tập huấn theo các lớp học tương ứng với môn học/hoạt động giáo dục đối với từng bộ SGK tại địa bàn tỉnh, thành phố.

Tăng giám sát quá trình thực nghiệm

Thời gian qua, khi dư luận phản ánh về việc SGK lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, một trong những bất cập được chỉ ra là thời gian thực nghiệm sách ngắn; trong quá trình thẩm định, các bản thảo không được công khai để lấy ý kiến góp ý đông đảo giáo viên.

Rút kinh nghiệm từ điều này, đối với SGK lớp 2 và lớp 6, Bộ GDĐT đã kiểm soát chặt việc thực nghiệm và lấy ý kiến rộng rãi với các bản mẫu SGK trước khi ban hành.

Hiện trong các văn bản pháp lý (Thông tư 33/2017 và Thông tư 23/2020) quy định về việc biên soạn, thẩm định SGK theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã quy định bắt buộc các đơn vị biên soạn SGK phải tiến hành thực nghiệm.

Theo đó, trong hồ sơ của các đơn vị có SGK đăng ký thẩm định phải thuyết minh đã dạy thực nghiệm ở đâu, thời lượng dạy, nội dung thực nghiệm thế nào. Khi NXB gửi bản mẫu SGK mới về Bộ GDĐT để thẩm định, các bản mẫu ít nhất phải có 10% nội dung được thực nghiệm trước khi trình hội đồng thẩm định.

Hội đồng thẩm định trước khi tiến hành phải nhìn vào kết quả thực nghiệm rồi mới tiến hành thẩm định. Nếu bản mẫu không đảm bảo yêu cầu thực nghiệm thì không thẩm định.

Mời chuyên gia độc lập thẩm định

Ngoài việc tăng giám sát quá trình thực nghiệm, một trong những giải pháp nâng cao chất lượng SGK lớp 2, lớp 6 đã được Bộ GDĐT nỗ lực thực hiện trong thời gian qua là lấy ý kiến giáo viên ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Bộ GDĐT đã đề nghị các Sở GDĐT tổ chức ba đợt lấy ý kiến góp ý từ giáo viên về bản mẫu SGK lớp 2 và 6.

Ở đợt góp ý đầu tiên, mỗi Sở GDĐT chọn cử 10 giáo viên có kinh nghiệm ở mỗi môn học để nghiên cứu, góp ý các bản mẫu sách giáo khoa qua website của nhà xuất bản. Địa chỉ website, tài khoản và mẫu phiếu góp ý được Bộ gửi tới email các Sở để cung cấp cho giáo viên.

Với đợt thứ hai, Sở GDĐT tổ chức cho giáo viên dạy lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022 góp ý. Các trường đưa việc tìm hiểu nội dung bản mẫu SGK vào sinh hoạt tổ chuyên môn để nghiên cứu, góp ý và chuẩn bị việc đề xuất lựa chọn SGK.

Ở đợt thứ ba, Sở GDĐT các tỉnh, thành phố thông báo cho giáo viên, cán bộ quản lý tìm hiểu, góp ý bản mẫu đã được NXB hoàn thiện, đưa lên website trước khi in và phát hành.

Việc Bộ GDĐT thực hiện lấy ý kiến giáo viên, trường học với bản mẫu SGK lớp 2 và 6 nhằm tránh lọt “sạn” như đã xảy ra với bộ SGK lớp 1.

Ngoài ra, một điểm mới nữa trong quy trình thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 được Bộ GDĐT thực hiện là mời chuyên gia độc lập thẩm định, đưa ra góp ý về nội dung của sách, để đội ngũ tác giả, biên soạn cân nhắc chỉnh sửa cho phù hợp. Việc này được kỳ vọng hạn chế tối đa sai sót, nâng cao chất lượng SGK của chương trình giáo dục phổ thông mới.

ĐẶNG CHUNG/ Nguồn: https://laodong.vn/