Loại rau tăng cường trí nhớ, bảo vệ thần kinh và tiêu hoá rất tốt: Người Việt ít ăn

Loại rau này có mùi thơm đặc trưng và được cho là có nhiều công dụng như tăng cường trí nhớ, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ hệ thần kinh.

Hương thảo (rosemary) là một loại rau thơm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nó được sử dụng như một loại rau bổ sung hương vị cho nhiều món ăn, và đôi khi cũng để làm nước hoa .

Hương thảo là thành viên của họ bạc hà Lamiaceae, cùng họ với các loại rau thơm khác như oregano (kinh giới cay), húng quế tây (basil), cỏ xạ hương (thyme) và hoa oải hương (lavender).

Loại rau này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một nguồn cung cấp sắt, canxi và vitamin B – 6 .

Hương thảo thường được sử dụng dưới dạng tươi hoặc bột khô. Ngoài ra, hương thảo còn được chế biến thành chiết xuất dạng lỏng.

Theo chuyên trang y tế Medical News Today, loại rau này đã được ưa chuộng từ thời cổ đại tại nhiều quốc gia vì các đặc tính chữa bệnh của nó.

Tại nhiều nơi, hương thảo được sử dụng để giúp giảm đau cơ. cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch và tuần hoàn, đồng thời thúc đẩy mọc tóc.

Lợi ích của hương thảo

Hương thảo có một loạt các lợi ích với sức khỏe.

1. Giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm

Hương thảo giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, được cho là giúp tăng cưởng hệ miễn dịch và cải thiện lưu thông máu.

Các nghiên cứu trong phỏng thí nghiệm cho thấy hương thảo rất giàu chất chống oxy hóa , đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các phần tử có hại được gọi là gốc tự do.

2. Cải thiện tiêu hóa

Ở Châu Âu, hương thảo thưởng được dùng để hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu .

Trên thực tế, Ủy ban E – ủy ban tư vấn của Viện Dược phẩm vả Thiết bị y tế Liên bang Đức – đã phê duyệt hương thảo để điều trị chứng khó tiêu.

3. Tăng cường trí nhớ và sự tập trung

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Treatment Advances in Psychopharmacology , hương thơm từ cây hương thảo có thể cải thiện sự tập trung , hiệu quả làm việc , tốc độ và độ chính xác của một người . Ngoài ra , hương thơm của hương thảo cũng có thể cải thiện tâm trạng nhưng ở mức độ thấp hơn .

Hương thảo giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm , được cho là giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện lưu thông máu

4. Bảo vệ thần kinh

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hương thảo cũng có thể tốt cho trí não. Hương thảo có chứa một thành phần gọi là axit carnosic, có thể chống lại tác hại của các gốc tự do trong não.

Một số nghiên cứu trên chuột đã xác định rằng hương thảo có thể hữu ích cho những người từng bị đột quỵ. Hương thảo dường như có khả năng phòng ngừa tổn thương não và có thể hỗ trợ quá trình phục hồi .

5. Ngăn ngừa lão hóa não

Một số nghiên cứu cho thấy hương thảo có thể giúp ngăn ngừa đáng kể sự lão hóa của não . Nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer của cây hương thảo cho kết quả đầy hứa hẹn , nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận điều này .

Hương thảo được sử dụng trong nhiều món ăn phương Tây.

6. Phòng chống ung thư

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oncology Reports cho thấy chiết xuất hương thảo làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư biểu mô vú và tế bào ung thư máu ở người.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Bioscience, Biotechnology and Biochemistry kết luận rằng hương thảo có thể có đặc tính chống viêm và chống khối u.

Ngoài ra, một báo cáo được công bố trên tạp chí Journal of Food Science đã tiết lộ rằng việc thêm chiết xuất hương thảo vào thịt bò xay làm giảm sự hình thành các tác nhân gây ung thư có thể phát triển trong quá trình nấu nướng .

Một số nghiên cứu cho thấy hương thảo có thể giúp ngăn ngừa đáng kể sự lão hóa của não .

7. Phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science; do các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Sanford – Burnham thực hiện cho thấy axit carnosic; thành phần chính của cây hương thảo, có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của mắt.

Điều này có thể có ứng dụng lâm sàng cho các bệnh ảnh hưởng đến võng mạc; chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – bệnh mắt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Hương thảo có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của mắt.

Lưu ý khi dùng hương thảo

1. Tác dụng phụ khi dùng với liều lượng cao

Hương thảo thường an toàn khi dùng với liều lượng thấp. Tuy nhiên, dùng hương thảo liễu lượng rất cao có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng; mặc dù trường hợp này rất hiểm. Các tác dụng phụ bao gồm:

– nôn mùa

– hôn mê

– phủ phổi

Liều cao của hương thảo có thể gây sảy thai; do đó phụ nữ mang thai không nên dùng bất kỳ chất bổ sung nào từ cây hương thảo.

2. Tương tác thuốc

Hương thảo có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc, bao gồm:

– Thuốc chống đông máu: Đây là các loại thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Warfarin, Aspirin và Clopidogrel .

– Thuốc ức chế men chuyển angiotensin: Được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Các loại thuốc này bao gôm lisinopril (Zestril), fosinopril (Monopril), captopril (Capoten) và enalapril (Vasotec) .

– Thuốc lợi tiểu: Những thuốc này làm tăng sự bài tiết qua nước tiểu: hydrocholorothiazide và furosemide (Lasix) .

– Thuốc Lithium: Được sử dụng để điều trị các giai đoạn hưng cảm của chúng trầm cảm. Hương thảo có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu; và khiến lithium đạt đến mức độc hại trong cơ the.

Theo Medical News Today