Làm gì khi cuộc sống không như mình mong muốn?

Đôi khi cuộc sống không diễn ra như mong muốn và chúng ta có thể cảm thấy thất vọng, giận dữ hoặc buồn bã. Ai cũng đã từng trải qua cảm giác này và hệ quả của nó phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn đối phó với nỗi thất vọng như thế nào.

Trong thực tế, cuộc sống sẽ luôn luôn có những thăng trầm và hạnh phúc thực sự không bao giờ đến từ một cuộc sống không có chút biến động. Hạnh phúc thực sự là khả năng bạn giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của mình mà không bao giờ bị gục ngã hay đánh mất niềm tin.

1. Không có gì là mãi mãi

Khi màn đêm buông xuống luôn là bóng tối, nhưng mặt trời sẽ chiếu sáng vạn vật vào ngày hôm sau. Bạn có thể quan sát bóng đêm chuyển thành ánh sáng mỗi ngày nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhớ đến câu thần chú “Không có gì là mãi mãi”, đặc biệt là khi cuộc sống gặp khó khăn.

Mọi thứ có thể không tốt ở thời điểm hiện tại, nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi dần dần. Không có nỗi đau nào kéo dài mãi mãi và mỗi ngày sẽ là một sự khởi đầu mới. Bạn có thể lựa chọn chào đón ngày mới và sống hạnh phúc mỗi hay hoặc đắm chìm trong đau khổ. Sự lựa chọn nằm trong tay bạn!

2. Những vết sẹo cho thấy sức mạnh, chứ không phải điểm yếu của bạn

Rất nhiều người trong chúng ta thường lo lắng về những lỗi lầm trong quá khứ và cho rằng lỗi lầm đó sẽ khiến họ không bao giờ tiến lên được. Tuy nhiên, những lỗi lầm chỉ làm cho con người mạnh mẽ hơn mà thôi.

Thời gian có thể làm lành mọi vết thương nếu như con người cố gắng tiến về phía trước. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ những kinh nghiệm trong quá khứ và vết sẹo là bằng chứng cho thấy bạn có thể vượt qua bất cứ điều gì dù khó khăn đến đâu đi chăng nữa.

3. Tôi vẫn phải sống tích cực cho dù cả thế giới tiêu cực

Đôi khi trong cuộc sống sẽ có người muốn kéo bạn xuống bằng những lời khuyên tiêu cực, nhưng việc bạn cần làm là đừng lắng nghe những lời khuyên đó. Hãy mỉm cười và tập trung vào những mặt tích cực của cuộc sống.

Bạn cần phải nhớ rằng người tiêu cực là những người sống không hạnh phúc. Họ chỉ muốn kéo bạn xuống cùng với họ. Hơn ai hết, bạn phải là chính bản thân mình; và giải quyết vấn đề bằng lựa chọn của riêng mình; thay vì lắng nghe những lời khuyên tiêu cực khác.

4. Trải qua đau khổ sẽ khiến tôi khôn ngoan hơn

Mọi trải nghiệm đau đớn đều là những bài học quý giá giúp con người trưởng thành hơn. Tất nhiên, tại thời điểm đó bạn sẽ rất khó để chấp nhận điều này; nhưng khi càng trưởng thành, bạn sẽ càng nhận ra những bài học quý giá; mà khó khăn đã dạy cho mình.

Vì thế, hãy kiên nhẫn đối mặt với khó khăn và nhớ rằng đến cuối cùng; bạn sẽ luôn là phiên bản khôn ngoan nhất sau nhiều lần vấp ngã.

5. Khi phải đối mặt với khó khăn cũng là lúc tôi đang tiến về phía trước

Dù bạn không cảm nhận được điều này; nhưng khi đối mặt với khó khăn chính là lúc bạn đang tiến về phía trước; bằng những bước chân chậm rãi nhưng chắc chắn.

Ở một thời điểm nào đó, bạn có thể gặp rắc rối trong công việc hoặc chuyện tình cảm; nhưng dần dần chính những rắc rối này sẽ giúp bạn tiến lên; và giúp bạn tìm được hạnh phúc thực sự. Mọi khó khăn đều đáng giá!

6. Sợ hãi sẽ không làm thay đổi được điều gì

Nếu bạn lựa chọn tập trung vào những điều tồi tệ có thể xảy ra; bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của đời mình. Những người hay phàn nàn và lo lắng thường là những người có thành quả làm việc kém nhất; bởi họ quá bận rộn dành thời gian cho sợ hãi.

Thay vì lo sợ, bạn nên tập trung vào suy nghĩ đến những điều tốt nhất có thể xảy ra. Khi đó, bạn sẽ luôn có động lực để tận dụng cơ hội và chấp nhận rủi ro.

7. Phương án tốt nhất là tiến về phía trước, không làm gì cả là lựa chọn tồi nhất

Cuộc sống đôi khi sẽ làm cho bạn gục ngã, nhưng bạn phải luôn luôn đứng dậy. Thậm chí có thời điểm bạn sẽ cảm thấy như mình không thể vực dậy được nữa; nhưng bạn phải luôn mạnh mẽ.

Cuộc sống vốn rất khó khăn nhưng chắc chắn nó sẽ không làm bạn gục ngã; nếu như bạn có đủ sức mạnh và niềm tin để tiến về phía trước.

Việt Tạ (sưu tầm – chia sẻ)