Làm điều này và trí nhớ của bạn sẽ ngay lập tức tăng gấp 10 lần

Số rất ít trong chúng ta khi sinh ra được sở hữu tài năng thiên bẩm. Trí nhớ là phương tiện quan trọng nhất có thể giúp chúng ta giành lấy những tài năng. Nhưng trí nhớ không phải là vô hạn.

Và bạn sẽ nhận ra trí nhớ mình kém cõi sau khi bạn đã đủ lớn lên; cũng có thể ngay khi bạn đang từng ngày lớn lên. Vậy sử dụng trí nhớ của mình như thế nào hợp lý? Bài viết “Làm điều này và trí nhớ của bạn sẽ ngay lập tức tăng gấp 10 lần” sẽ giúp mọi người điều chỉnh và cải thiện trí nhớ của mình một cách hợp lí. Mời mọi người cùng xem qua.

Khi bạn còn nhỏ, bố mẹ thường chỉ các con cách nhớ: Hãy lặp đi lặp lại điều mình quan tâm, muốn nhớ nhiều lần đến khi cảm thấy nhàm chán là sẽ nhớ.

Tuy nhiên, đây thực sự là cách ghi nhớ sai!

Bạn thấy đấy, bằng cách lặp đi lặp lại một câu nói hoặc một sự việc, bạn không thực sự xử lý thông tin đi vào não của mình!

Chẵn hạn: Hãy nghĩ về một kỷ niệm thời thơ ấu mà bạn nhớ rất rõ. Lúc đấy, bao nhiêu thứ sẽ hiện về: có thể là nụ hôn đầu tiên của bạn, lần bạn bị gãy cổ tay khi chơi bóng bầu dục, lần đi biển khi bạn 6 tuổi hoặc lần bạn bị bắt quả tang ăn trộm một thanh sô cô la trong tủ bếp,…

Và khi bạn hồi tưởng, hình dung cảnh đó trong giây lát. Ngay lập tức, tất cả những cảm xúc trước đây của bạn hiện rõ lên trong lồng ngực và cảm giác nhớ nhung cũng bắt đầu lấn át bạn.

Bây giờ, tôi muốn bạn nghĩ về điều khác, tôi muốn bạn quay trở lại ngày hôm đó bạn có bài học toán đầu tiên về lượng giác cơ bản.

Chờ đã, đó là gì?

Bạn không thể?

Làm thế nào mà?!

Chà, đây là lý do.

Bộ nhớ của bạn không phải là một phần tài liệu được sắp xếp thành những tệp nhỏ gọn gàng như trong máy tính hay chứa trong một danh sách tinh thần mà bạn có thể chỉ cần kéo ra và xem.

Đúng vậy, bộ não của bạn trên thực tế là một mạng nhện thông tin với mỗi bit được liên kết với một cảm xúc, cảm giác hoặc kinh nghiệm mà bạn có được theo thời gian!

Vậy điều này có nghĩa là gì?

Chà, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng điều này để làm lợi thế của mình và đây là cách bạn sẽ ngay lập tức tăng gấp 10 lần về trí nhớ của chính bạn!

Các kỹ thuật ghi nhớ tốt nhất được chia sẻ như sau!

Trước tiên, trước khi chúng ta đi sâu vào các kỹ thuật, bạn phải hiểu ý tưởng của một ghi nhớ. Nói một cách đơn giản, ghi nhớ là một kỹ thuật liên kết hỗ trợ việc hình thành ký ức!

Đây là bài tập 30 giây bạn có thể làm ngay bây giờ!

Giả sử bạn muốn biết tên của các hành tinh theo thứ tự từ mặt trời đến sao Hải Vương (vì sao Diêm Vương là hành tinh lùn và không được tính là hành tinh chính thức trong hệ mặt trời của chúng ta).

1. Hãy xâu chuỗi sự việc cần nhớ thành câu chuyện của riêng bạn!

Đầu tiên, hãy tưởng tượng trong giây lát rằng bạn đang đứng bên ngoài ngôi nhà của mình đối diện với cửa trước.

Bạn nhìn lên bầu trời để thấy mặt trời đã tắt và đó là một ngày hè nóng nực, không khí ẩm ướt và không có mây trên bầu trời để che bóng bạn khỏi cái nóng gay gắt của mặt trời.

Bây giờ, tôi muốn bạn nhìn về phía cửa và tưởng tượng một nhiệt kế lớn, lớn bằng chính cửa trước, treo trên cửa.

Sau đó, nhiệt độ bên ngoài đột ngột nóng đến mức nhiệt kế ngay lập tức phát nổ ném các mảnh thủy tinh ra khắp nơi và những giọt thủy ngân lớn từ bên trong nhiệt kế sẽ bắn về phía cơ thể bạn!

Hãy dành một chút thời gian để tưởng tượng và cảm nhận sự đau đớn của những giọt thủy ngân trên mặt và bàn tay của bạn.

Không cảm thấy tuyệt vời, phải không?

Nhưng bạn có nó. Bạn vừa nhớ hành tinh đầu tiên của hệ mặt trời – sao Thủy!

Bây giờ, tôi muốn bạn tưởng tượng mình đang cuống cuồng chạy vào nhà tìm bồn rửa gần đó để rửa sạch thủy ngân, nhưng khi bạn mở cửa vào nhà vệ sinh, bạn thấy một người phụ nữ tuyệt đẹp đang đứng trước mặt bạn đang trang điểm.

Đây là nữ thần Venus và là tên của hành tinh thứ hai trong hệ mặt trời.

Bạn đột nhiên cảm thấy vô cùng khó xử khi đứng đó nhìn chằm chằm vào cô ấy. Vì vậy bạn quyết định thay vào đó đi tìm một bồn rửa khác.

Nhưng khi bạn bước ra khỏi nhà vệ sinh, bạn đột nhiên nhìn thấy một quả địa cầu khổng lồ trước mặt; chắn ngang đường bạn đi.

Quả địa cầu này như bạn có thể nói sẽ là mô hình của Trái đất , hành tinh tiếp theo sau sao Kim.

Bạn quyết định đẩy nó để xem điều gì xảy ra; và khi bạn làm nó lăn dọc theo sàn nhà; tăng tốc độ trước khi đập xuyên qua các bức tường của ngôi nhà của bạn; và hàng rào của hàng xóm trước khi kết thúc trong khu vườn của họ.

Điều này chắc chắn là không tốt và vì vậy bạn đi ra ngoài để xem xét thiệt hại khi bạn được chào đón bởi người hàng xóm giận dữ của bạn, người đột nhiên biến thành Thần Chiến tranh – Sao Hỏa.

Sau đó, ở phía xa chạy đến một người khổng lồ đáng kinh ngạc; cao 10 ft và được xây dựng giống như Hulk! Anh đại diện cho hành tinh Sao Mộc – hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời; sau Sao Hỏa và là một hành tinh khí khổng lồ.

Anh ấy đến để trợ giúp bạn và làm dịu Thần Chiến tranh. Khi người khổng lồ quay về phía bạn, bạn nhận thấy rằng anh ta đang mặc một chiếc áo thun có chữ “SUN” trên ngực và những chữ cái này sẽ đại diện cho ba hành tinh tiếp theo, chữ ‘S’ cho sao Thổ , chữ ‘U’ cho sao Thiên Vương và ‘ N ‘cho sao Hải Vương.

Và bạn có nó rồi đấy! Bây giờ bạn đã nhớ thành công tất cả tên của các hành tinh và thứ tự mà chúng đến!

Tất cả những gì bạn phải làm để nhớ lại nó; là diễn lại câu chuyện kỳ ​​lạ này trong tâm trí bạn!

2. Bí quyết tự mình xâu chuỗi các sự việc.

Tôi chỉ cần bạn làm một bài tập đơn giản là liên kết các ý tưởng lại với nhau.

Đầu tiên, tôi yêu cầu bạn liên kết việc ghi nhớ tên của các hành tinh; với một địa điểm quen thuộc – ngôi nhà của bạn, vì đó là nơi câu chuyện diễn ra.

Sau đó, tôi khiến bạn nghĩ về tên của các hành tinh là các vật thể vật chất. Cho dù đó là một người như Sao Kim hay một vật thể như Sao Thủy kim loại.

Bằng cách nghĩ về thứ bạn đang cố gắng ghi nhớ như một vật thể hữu hình; sẽ rất hữu ích. Vì nó cho phép bạn chạm vào vật thể trong tâm trí; và di chuyển nó xung quanh như một vật thể ngoài đời thực!

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể đặt đồ vật ở những nơi nhất định. Chẳng hạn như trong tủ quần áo trong phòng ngủ của ngôi nhà của bạn; phương pháp này được gọi là cung điện tâm trí!

Đây không chỉ là một biện pháp kích thích tinh thần tuyệt vời; mà còn cho phép bạn kết hợp các giác quan của mình; cũng như bạn có thể tưởng tượng những thứ như cảm giác của đồ vật trong tay bạn. Như thế nào hoặc đồ vật đó tạo ra âm thanh gì; và đồ vật đó được làm bằng chất liệu gì. ?

3. Nhớ tên

Đây là một ví dụ khác:

Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ tên của ai đó, bạn sẽ làm như sau.

Đầu tiên, bạn sẽ phải biến tên của họ thành một đối tượng. Ví dụ: Nếu tên của họ là Tom, thì bạn có thể tưởng tượng ra một con mèo tomcat.

Tiếp theo, bạn cần liên kết tên của họ với cơ thể của người đó.

Một cách tốt để làm điều này là tìm kiếm điều gì đó độc đáo về người đó; như một đặc điểm cụ thể trên khuôn mặt của họ.

Ví dụ, đây có thể là một bộ ria mép.

Ở đây, bạn sẽ liên tưởng giữa mèo Tom và bộ ria mép của Tom bằng cách tưởng tượng. Ví dụ, một con mèo tomcat nhỏ đang nằm trên bộ ria mép của Tom đang ngủ.

Và bây giờ, mỗi khi bạn nhìn thấy Tom; bạn sẽ nhận ra bộ ria mép của anh ấy; và trong tiềm thức người ta nhớ đến tên anh ấy; do bức ảnh chú mèo tomcat đang ngủ trên bộ ria mép của anh ấy!

Khá tuyệt phải không!

Theo thời gian, khi bạn thực hành ngày càng nhiều, bạn sẽ thấy rằng việc liên kết nhanh chóng sẽ trở nên dễ dàng hơn; giúp bạn ghi nhớ bất cứ thứ gì bạn muốn.

Một lưu ý cuối cùng…

Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này thú vị hoặc sâu sắc để đọc như tôi đã viết nó!

Nếu bạn muốn là người đầu tiên nhận được thông báo bất cứ khi nào tôi đăng một bài viết mới, thì hãy theo dõi tôi và nếu bạn muốn nhận những thứ miễn phí khác trong tương lai, tôi có thể sẽ cung cấp trong tương lai, hãy tham gia bản tin của tôi tại đây !

Tô Ngọc Sơn (ghi)