Khoảng cách giữa đời người, cô bé và người phụ nữ mù nhưng tâm họ thật trong sáng

Một buổi trưa Trời nắng gắt.. có người phụ nữ bị mù bước chậm chạp trên con đường mòn ở một vùng ngoại ô thưa thớt dân cư…

Tay không cầm gậy có lẽ lối đi này rất quen thuộc với bà.. gần bên vệ đường có 1 cây to.. bà hướng vào đó để trốn cơn nắng пóпg…!

Bóng mát của tàn cây phủ trùm lên một khoảng đất rộng.. nơi đây là chỗ nghỉ chân của bà như mọi ngày bà sau những giờ đi xin.. bà chầm chậm tiến gần đến bóng cây.. rồi sẽ tựa vào đó để tìm một giấc ngủ.. và bà tự nghĩ mình cũng không thua gì một mệnh phụ phu nhân đang ngã lưng trên chiếc giường nhung êm ái…!

Đang mơ màng với ý tưởng nhỏ nhoi sẽ có được.. bất ngờ.. bà vấp phải một vật to làm bà chao đảo.. chưa kịp lấy lại thăng bằng thì bà đã nghe một tràng âm thanh giọng phụ nữ:

– Ai đó..? mù hay sao mà không thấy tui đang ngồi đây vậy..?

– Xin lỗi.. xin lỗi.. tôi mù cô ạ.. tôi mù thật mà.. cho tôi xin lỗi.. xin lỗi cô..! – Bà hốt hoảng trả lời khi vừa gượng đứng lên với đôi tay quờ quạng…

Giọng nói vừa vang lên trong trẻo quá.. chắc tuổi hãy còn nhỏ cỡ con mình là cùng.. bà nghĩ vậy và hối hận vì sự bất cẩn của mình..!

Im lặng.. không có tiếng trả lời.. mà rất đúng như bà suy đoán.. tiếng nói phàn nàn vừa rồi là của 1 cô bé chỉ trạc tuổi 14 – 15.. có điều bà không hề biết cô bé ấy cũng bị mù giống như bà.. cô cũng đi xin và đang ngồi nghỉ dưới tàn cây nơi bà hay ngồi..!

Riêng cô bé mù rất hối hận vì lời nói vừa rồi.. cô vẫn im lặng nghe ngóng.. còn bà vẫn không nhận lại một lời đáp lại nên nói lớn lên một lần nữa:

– Cho tôi xin lỗi.. tôi bị mù.. tôi mù thật đó..!

Dứt lời.. bà quay lưng bước vội đi chợt có tiếng cô bé cất tiếng gọi: Nè bà ơi.. tôi cho bà một ngàn nè..!

Một ngàn đồng.. số tiền nhỏ nhoi duy nhất mà cô đang có.. nghe thế bà rất mừng.. mừng vì nghĩ cô bé đã tha thứ cho mình hơn là mừng vì nhận được một ngàn đồng.. bà dừng lại quay ngược chiếc nón lá cũ kỹ đưa về phía tiếng nói.. chợt một chiếc lá vàng đang rơi rớt vào chiếc nón của bà..!

Với lời cám ơn như khẩn cầu: Cám ơn cô.. cám ơn cô nhiều..!

Khi bà đưa tay vào nón để lấy tiền.. bà mới nhận ra đó chỉ là một chiếc lá khô.. bà lẩm bẩm “con bé gạt mình.. chắc nó còn giận mình” rồi bà buồn bã chậm chạp lần bước đi..!

Trong khi đó.. trên tay cô bé vẫn cứ cầm tờ giấy bạc một ngàn đồng đưa về phía trước chờ đợi bà lấy.. nhưng cô lại nghe tiếng bước chân đã đi xa dần.. bà ấy không lấy tiền.. chắc bà vẫn còn giận mình.. cô nghĩ như vậy.. và cùng buồn bã giống hệt như bà..!

Chiếc lá vàng quá vô tình.. sao không rơi vào mặt hồ yên lặng mà lại rơi vào cái nón của một tâm hồn hiền hòa đơn sơ làm tan vỡ sự yên bình.. khiến hai tâm hồn cùng đau khổ khi cả 2 người họ một già một trẻ đều bị mù giống hệt nhau nhưng tâm họ sáng quá..!

Thế mà.. lại có những người có được đôi mắt sáng mà tại vì sao tâm trí của họ lại hoàn toàn bị mù..!

Đinh Trực (sưu tầm)