‘Chồng của bạn không thể chạm vào’…

Câu “Vợ của bạn không thể dòm ngó” vẫn còn nửa câu sau, nhưng ít người biết, đó là: “chồng của bạn, không thể chạm vào”.

Hàm nghĩa ở nửa sau của câu cũng giống với nửa vế trước, tuy nhiên đối tượng được nhắm đến là phụ nữ. Ý nửa sau của câu tục ngữ muốn diễn đạt là: phụ nữ cần giữ khoảng cách với chồng của bạn mình.

Người xưa nói: “Nam nữ thụ thụ bất thân”. “Thụ thụ bất thân” không phải là nói về sự động chạm một cách đơn thuần giữa nam và nữ. Người xưa nói “thụ” có nghĩa là “cho”. Giữa nam và nữ khi cho nhau thứ đồ vật gì cũng không thể đưa trực tiếp mà cần bên thứ 3 trợ giúp. Trong lễ nghi của Nho giáo nhấn mạnh rằng, giữa nam và nữ không thể tiếp xúc thân mật, đối với phụ nữ, ngoại trừ chồng mình, không được có mối quan hệ mờ ám với bất kỳ người đàn ông nào khác.

Nhưng ngày nay, nhiều phụ nữ không chỉ cố tình yêu chồng của bạn mình, mà còn dùng mọi thủ đoạn để cướp lấy cho bằng được.

Có một bộ phim truyền hình tên là ‘Tê tâm liệt ái’, tạm dịch: “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân”, kể về hai cô gái là bạn tốt của nhau, nhưng cuối cùng lại vì một người đàn ông mà trở thành kẻ thù “không đội trời chung”.

Cốt truyện rất buồn. Thế nhưng, trong đời sống thực tế cũng xuất hiện không ít câu chuyện có thật như vậy, thậm chí còn xảy ra ngay bên cạnh chúng ta. Một số người dường như còn nhìn thấy chính bản thân thông qua bộ phim này. Vì vậy mới có người nói rằng: “Mới xem mình không biết ý nghĩa của bộ phim, nhưng xem tiếp thì thấy chính mình là nhân vật trong đó”.

Từ xưa đến nay, “người thứ ba” luôn bị mọi người liên án và khiển trách. Do vậy, đừng nên nảy sinh tình cảm nam nữ với nửa khác của bạn mình. Đối với người đã có gia đình, thì đừng nên ngưỡng mộ bạn đời của bạn mình, mà hãy nhìn vào ưu điểm ở bạn đời của chính mình. Với những người độc thân thì không nên có tình ý với nửa kia của bạn mình. Hãy tự tìm cho mình một tình yêu thực sự mà không thuộc về ai khác.

Trên thực tế, dù bạn là nam hay nữ, đều cần phải chú ý giữ chừng mực khi kết giao với người khác giới. “Bằng hữu thê bất khả khi, bằng hữu phu bất khả phủ”, tạm dịch “Vợ của bạn không được dòm ngó; chồng của bạn không được chạm vào”, là câu tục ngữ mà người xưa muốn nhắn nhủ tới thế hệ tương lai rằng: bất kể bạn có gia đình hay chưa, đều không được dòm ngó hay quá thân thiết với bạn đời của người khác, nhất định phải chú ý lễ tiết và giữ chừng mực. Bởi vì nếu phạm phải sự việc trên thì chính là đã phạm phải điều tối kỵ trong đạo đức làm người.

Việt Tạ (sưu tầm)