MỌI THỨ SẼ THAY ĐỔI KHI BẠN THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH

MỌI THỨ SẼ THAY ĐỔI KHI BẠN THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH. Câu chuyện rất đời thường này đã trở thành triết lý sống đầy ý nghĩa. Nếu cứ khư khư theo lối cũ, nếu vẫn với cái nhìn như mọi ngày và luôn cho rằng như thế là đủ, là được là bình thường thì quả thật tất cả mãi là bình thường.

Việc làm của cô gái bán hoa và bài học mà người ăn xin nhận ra sẽ để lại trong lòng mỗi người một cảm xúc riêng biệt nhưng chắc hẵn tất cả đều nhận ra giá trị chung nhất: MỌI THỨ SẼ THAY ĐỔI KHI BẠN THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH!

Có một cô gái bán hoa sau khi đã bán gần hết số hoa của mình cũng là lúc cô phát hiện trời đã tối. Cô liền quyết định về nhà sớm hơn dự định. Nhưng cô phát hiện giỏ hoa của mình vẫn còn một bông hoa hồng chưa bán hết. Cô liền đem tặng bông hoa hồng đó cho một người ăn xin bên đường rồi vui vẻ trở về nhà.

Người ăn xin chưa bao giờ nghĩ rằng lại có một việc tốt như vậy xảy đến đối với mình. Một cô gái xinh đẹp tặng cho mình hoa hồng, đúng là mặt trời mọc từ đằng Tây rồi. Thế nên anh ta quyết định không ngồi ăn xin nữa mà trở về nhà.

Về đến nhà, anh ta tìm một cái lọ lấy nước và cắm bông hoa hồng vào đó, đặt lên trên bàn rồi tự mình ngồi ngắm nghía. Bất chợt anh ta thấy rằng, bông hoa đẹp như vậy sao lại cắm trong cái lọ bẩn thỉu được. Vậy là anh ta mang lọ đi đánh rửa sạch sẽ và cho rằng thế mới xứng với bông hoa.

Làm xong tất cả anh ta lại vừa ngồi vừa ngắm nghía bông hoa, và anh ta lại thấy rằng lọ hoa đẹp đẽ đến vậy sao lại để trên một cái bàn vừa bẩn vừa lộn xộn được. Và rồi anh ta lại bắt đầu lau dọn bàn sạch sẽ gọn gàng.

Làm xong anh ta lại ngồi ngắm nghía bông hoa; anh ta lại tiếp tục phát hiện ra rằng: lọ hoa đẹp đẽ là thế; cái bàn gọn gàng sạch sẽ là thế; sao lại có thể để trong một căn phòng bụi bẩn bừa bãi được. Anh ta đã quyết định dọn dẹp căn phòng, sắp xếp lại đồ đạc gọn gàng.

Chả mấy chốc cả căn phòng nhờ có bông hoa hồng mà tươi sáng và ấm áp hơn hẳn. Đang lúc đắm chìm trong cảm giác say mê, anh ta bất chợt thấy hình ảnh của mình qua tấm gương. Đầu bù tóc rối, quần áo bẩn thỉu rách nát. Anh thốt lên: Trời ơi sao lại thế. Lần đầu tiên anh ta đi tắm gội thay quần áo, mặc dù quần áo có chút cũ nhưng sạch sẽ.

Sau khi chỉnh đốn lại mình xong, soi gương anh ta phát hiện mình trông cũng không đến nỗi nào; tại sao lại đi làm ăn xin cơ chứ? Đây là lần đầu tiên anh ta tự hỏi mình như vậy. Anh ta nhìn lại mình trong gương rồi nhìn lại căn phòng; nhìn lọ hoa và cuối cùng anh ta đi đến một quyết định quan trọng. Anh ta sẽ không đi làm ăn xin nữa mà sẽ đi tìm việc làm khác; bắt đầu từ ngày hôm sau.

Anh ta không sợ bẩn, không sợ vất vả nên rất nhanh, anh đã tìm được công việc cho mình. Và cũng có thể bông hoa hồng trong lòng anh ta đã cổ vũ khích lệ. Anh không ngừng cố gắng, nên mấy năm sau anh đã có sự nghiệp riêng cho mình.

Rồi nhiều năm sau anh ta tìm đến cô gái năm nào; anh tặng lại cho cô một phần tài sản của mình. Không vì mục đích gì. Đơn giản chỉ là cảm ơn cô đã tặng cho anh ta một bông hoa hồng khi là ăn xin. Bông hoa hồng đó là một niềm hy vọng, tin yêu vào cuộc sống.

Trong thực tế, mỗi người đều có những ưu điểm; chúng ta cần phải tin tưởng vào chính bản thân mình. Bất kể hoàn cảnh thế nào cũng không nên từ bỏ chính mình. Đừng đắm chìm trong bờ vực của sự thất bại; chỉ cần bạn thực hiện một chút thay đổi nho nhỏ; bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn sẽ có sự khác biệt.

Thay đổi chính mình, đối mặt với mọi thứ bằng một thái độ tích cực; bạn sẽ tìm được bước đột phá vượt qua mọi khó khăn. Con đường nâng cao giá trị và phát triển bản thân sẽ mở ra một cách tốt nhất cho bạn.

Khi bạn thay đổi chính mình, mọi thứ cũng sẽ thay đổi.

Việt Tạ (sưu tầm)