Hãy học cách “cho đi” một cách hợp lý

Hãy học cách “cho đi” một cách hợp lý! Mặc dù câu chuyện này đã được xem qua, và cũng đã được luyện tập thực hành nhưng mỗi khi thoáng nghe, thấy đâu đó nhắc lại tôi vẫn không sao bỏ qua được.

Câu chuyện thật sự hay và ý nghĩa. Việc làm nhỏ nhưng rất cần được rèn luyện bởi giá trị nó mang lại quá cao, quá lớn. Đây là bài học đích thực cần phải thuộc, cần phải được trải nghiệm thực tế trong đời.

KỸ NĂNG CẦN BIẾT mời mọi người xem lại câu chuyện!

Có người đã nói với tôi: Khi bạn “cho đi” quá nhiều lần thì người khác sẽ xem đó là trách nhiệm của bạn. Nếu một ngày, bạn không làm việc đó nữa có lẽ bạn sẽ trở nên xấu xa trong mắt họ đấy.

Bạn thích đứa bé hàng xóm vì nó rất đáng yêu, kháu khỉnh. Mỗi ngày bạn thường cho nó một viên kẹo. Nó vui vẻ nhận lấy và cũng rất yêu quý bạn. Nhưng vào một ngày, bạn gặp đứa bé nhưng lại không còn kẹo để cho nó nữa. Bạn xoa đầu nó và bảo bạn hết kẹo rồi. Ngay khi đó, đứa bé liền không vui và chạy đi. Những ngày tiếp theo đứa bé không còn thân thiết với bạn như lúc trước. Và nó bắt đầu thay đổi, nó cho rằng bạn là kẻ keo kiệt, xấu xa và đi nói với mọi người là bạn không còn tốt với nó nữa.

Bởi vì việc bạn cho đứa bé kẹo quá thường xuyên, đứa bé sẽ không còn nghĩ đó là món quà của bạn nữa; mà nghĩ đó là điều hiển nhiên, là trách nhiệm của bạn. Bạn có thể cho đứa bé kẹo một tháng; nhưng nó chỉ mãi nhớ một ngày mà bạn đã quên cho kẹo mà thôi. Thật ra, lỗi không hoàn toàn là ở đứa bé mà còn ở chính bạn nữa. Khi mà, bạn đã vô tình biến lòng tốt của mình trở thành thứ bạn nghiễm nhiên phải làm.

Bạn là người chân thành, cởi mở và luôn giúp đỡ bạn bè. Chỉ cần bạn bè cần sự giúp đỡ, bạn sẽ không từ chối. Những lần đầu, bạn bè của bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn bạn và nói tốt về bạn với những người khác. Nhưng hôm ấy bạn vì quá mệt mỏi với nhiều công việc đang cần giải quyết, bạn từ chối lời đề nghị giúp đỡ. Họ sẽ quay lại trách cứ bạn, nói rằng bạn thay đổi, không đối tốt với mọi người nữa. Vì họ đã quen nhận được giúp đỡ của bạn, chỉ cần họ nhờ bạn sẽ làm. Bởi với họ, những việc bạn làm trước giờ đều do bạn tự nguyện; mà không hề biết bạn quý họ nhường nào mới luôn sẵn sàng giúp họ nhiều lần như thế.

Thế nên hãy học cách “cho đi” một cách hợp lý; biết “đồng ý” cũng phải biết “từ chối” những việc ngoài khả năng của bạn.

Cuộc đời này là của riêng mỗi người; bạn không thể sống mãi cho người khác; cũng đừng để bản thân trở thành người tốt hiển nhiên trong khi họ không xem bạn ra gì.

Dinh Phương (ghi)