Hang động đổi màu – kho báu kỳ diệu nhất của hành tinh

Quần thể hang Marble nhìn từ xa

Thật khó tưởng tượng được những tảng đá to như một con thuyền nằm sừng sững giữa mặt hồ lại có thể thay đổi màu sắc liên tục.

Cuevas de Mármol, còn được biết đến với tên gọi hang Marble, tọa lạc trên một bán đảo đá cẩm thạch rắn chắc có màu sắc chuyển đổi theo giờ trong ngày và trở thành điểm đến lý tưởng cho những người yêu vẻ đẹp huyền ảo, kỳ diệu của thiên nhiên.

Do nằm giữa hồ General Carrera hẻo lánh và là một trong mười hồ sâu nhất thế giới với độ sâu tối đa lên đến 586m, vắt ngang biên giới hai nước Chile – Argentina, cách duy nhất để đến được hang Marble là đi bằng thuyền. Và trước đó là một quãng đường dài 200m qua con đường đầy gồ ghề, khó di chuyển.Thật khó tưởng tượng được những tảng đá to như một con thuyền nằm sừng sững giữa mặt hồ lại có thể thay đổi màu sắc liên tục, hệt như những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Chính bởi vẻ đẹp huyền ảo này, hang Marble được nhiều tờ báo lớn của phương Tây ví von là “kho báu” kỳ diệu nhất hành tinh.

Hang Marble có ba phần, gồm: hang động, một nhà nguyện và một hệ thống tuyệt tác do thiên nhiên tạo nên được gọi là nhà thờ đá cẩm thạch. Thực tế, khu nhà nguyện và nhà thờ này đã được chính quyền xếp vào một trong những hạng mục thuộc khu bảo tồn thiên nhiên và đang xem xét là di tích quốc gia. Thế nhưng, chúng hiếm khi được du khách thế giới biết đến.

Cận cảnh khi tiến vào hang Marble trong một ngày nắng đẹp

Lời khuyên của các hướng dẫn viên là bạn nên đi vào buổi sáng để được ngắm cảnh sắc đẹp nhất khi hang động chuyển đổi màu từ xám sang các sắc xanh và nổi bật nhất là sắc xanh ngọc bích như những bức tranh trừu tượng, tùy vào mực nước trong hồ và thời điểm trong ngày. Mỗi chuyến khám phá hang động thường kéo dài khoảng 30 phút. Thời gian tốt nhất để ghé thăm hang Marble là khoảng tháng Chín năm trước đến tháng Hai sang năm.

Lý giải hiện tượng đổi màu kỳ ảo này, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy hang Marble thành hình nhờ thành quả gió và sóng “đánh” vào bán đảo cẩm thạch to lớn này suốt 6.000 năm qua, làm xói mòn một lượng lớn canxi cacbonat.

Nói thêm một chút về lịch sử hồ Carrera, nơi hang Marble tọa lạc. Hồ được Carlos Mayano, nhà địa lý học người Argentina, phát hiện trong chuyến thám hiểm vào năm 1880. Khi ấy, ông đặt cho hồ cái tên Buenos Aires. Nhưng đến năm 1959, do tình hình chính trị phức tạp tại tỉnh Aysen, hồ được đổi tên thành General Carrera để tôn vinh tướng Carrera, một trong những vị anh hùng của đất nước Chile. Do hang Marble bị che khuất tầm nhìn từ biển và nằm gần phía Chile hơn nên hiện việc khai thác du lịch do phía Chile quản lý.

Đáng buồn, hồ Carrera hiện đang bị đe dọa bởi kế hoạch xây dựng năm đập thủy điện của chính phủ Chile ở Patagonia. Điều này khiến những người yêu cảnh quan thiên nhiên lo ngại sẽ phá vỡ môi trường sống độc đáo của nhiều loài, cũng như làm xáo trộn cảnh quan của các hồ trong khu vực.

Chính phủ Chile đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn khi nhu cầu dùng điện của người dân không ngừng tăng và điện năng đang trở thành vấn đề nghiêm trọng đòi hỏi giải quyết cấp bách. Song, có lẽ do nhìn thấy tác động môi sinh nếu phá vỡ cân bằng sinh thái nên nhiều năm nay, chính quyền vẫn chần chừ chưa quyết.

Theo Văn Khoa (phunuonline.com.vn)/ Nguồn: http://nld.com.vn/