Đừng để học quá muộn trong cuộc đời

Dù bạn là ai, bạn là người như thế nào đi chăng nữa thì bên cạnh đường đời của bạn vẫn luôn xuất hiện những bài học vô cùng quý giá mà bạn rất cần khám phá chúng. Tôi thiết nghĩ 8 bài học dưới đây cần được xem qua đừng để học quá muộn trong cuộc đời.

Cảm thấy không thoải mái không có nghĩa là bạn đang ở sai chỗ

Bạn đã bao giờ đưa ra một quyết định táo bạo mà chỉ một lúc sau bạn lại hối hận không?

Với tôi mọi quyết định đã hình thành thì sự quyết định đó không bao giờ không có cái lí của nó. Điểm đến mới bao giờ cũng lạ. Tất cả đều lạ. Tất nhiên là chúng ta sẽ cảm nhận đến mức chao đảo là ta đang ở chỗ sai.  

Đừng hối tiếc. Đừng bao giờ nghĩ rằng không thoải mái có nghĩa là mình đang ở chỗ sai! Không phải vậy. Khi thực hiện phép tịnh tiến muốn nó trùng khớp với ý tưởng bắt buộc bạn phải dịch chuyển.

Những quyết định của bạn nhất định đúng nếu bạn dịch chuyển hợp lí và trùng khớp. Không thể biết chắc mình đã quyết định đúng nếu không thử. Và ngược lại, bạn không bao giờ quyết định thử; bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm được những quyết định của mình đáng giá như thế nào!

Đầu tư vào bản thân sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng

Bạn muốn chắc chắn rằng khoản đầu tư của mình là xứng đáng? Bạn muốn tránh rủi ro. Và lý tưởng nhất, bạn muốn có lợi nhuận được đảm bảo.

Sự thật là,… có rất ít khoản đầu tư có rủi ro thấp và lợi nhuận cao như thế! Nhưng có một cách để đầu tư thời gian; sức lực và tiền bạc của bạn sẽ luôn là xứng đáng: Đầu tư vào bản thân.

– Đầu tư vào tâm trí của bạn bằng cách học các kỹ năng mới.

– Đầu tư cho sức khỏe của bạn bằng cách dành nhiều thời gian hơn để vận động cơ thể; và chuẩn bị các bữa ăn bổ dưỡng.

– Đầu tư vào bản thân bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho những người khiến trái tim bạn rung động.

– Đầu tư vào những trải nghiệm mà bạn thực sự thích thú.

Hướng đến những điều tuyệt vời bạn sẽ đến được nơi ấy với sự hiện diện của chúng.

Nghiên cứu chứng minh rằng lòng biết ơn làm tăng hạnh phúc của chúng ta; vì nó khiến chúng ta nhận thức rõ hơn về những phước lành của mình.

Tập trung vào những điều không suôn sẻ trong cuộc sống của bạn nó sẽ khiến bạn cảm thấy đau khổ.

Thay vì liên tục nhắm đến những điều buồn tẻ kia; hãy dành một chút thời gian để nghĩ về tất cả những phước lành mà bạn đang có.

Hãy dành một phút trong ngày và viết ra ít nhất 3–5 điều mà bạn thực sự biết ơn.

Thực hành này sẽ không thay đổi cuộc sống của bạn một cách kỳ diệu. Nó sẽ giúp bạn tựu trung chuyển đổi sự thiếu thốn sang thừa thãi.

Đừng giúp người không muốn bạn giúp

Cố gắng giúp đỡ người hoặc thậm chí không muốn sự giúp đỡ; là một trong những cảm giác tồi tệ nhất trên thế giới.

Sự thật là bạn không thể thay đổi bất kỳ ai khác ngoài chính mình.

Ngay cả khi bạn tin rằng bạn biết ai đó cần gì; bạn cũng không thể bắt họ làm (hoặc tránh) bất cứ điều gì nếu họ chưa sẵn sàng.

Thay vì cố gắng giúp đỡ những người không nhận được sự ủng hộ của bạn. Hãy thử làm gương và tập trung vào bản thân.

Ở một mình tốt hơn là bị vây quanh bởi những người sai

Hầu hết mọi người sợ thời gian ở một mình với nỗi sợ hãi và bất an.

Nhưng sự thật lại phũ phàng – ở một mình luôn tốt hơn là ở bên cạnh những người sai.

Nếu bạn không thể ngồi yên trong im lặng; và không muốn mọi sự bị phá vỡ khi sức chịu đựng không còn; thì hãy ở một mình! Ở một mình là cách thức làm mới chính mình với môi trường!

Một mình những mối bất hòa sẽ nhanh chóng ra đi. Dấu hiệu những vấn đề chưa được giải quyết sẽ đang dần hóa giải. Không có gì sai và sẽ cảm thấy rất vui; có cả hạnh phúc khi bạn làm hòa với quá khứ và bản thân.

Bạn chỉ đang chiến đấu với chính mình

Bạn là kẻ thù lớn nhất của bạn.

Không ai có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ nếu bạn không cho phép họ làm như vậy.

Người duy nhất bạn sẽ phải đánh bại là chính bạn.

Và người duy nhất bạn nên so sánh mình với chính mình là quá khứ của bạn .

“Bạn không phải là đánh chết tên kia. Nó chỉ đơn độc không phải có nhiều. Hãy bằng mọi cách, mọi việc làm cho kẻ thù mình trở nên giỏi nhất có thể! Không khuất phục trước tất cả những thứ lôi kéo bạn ra khỏi nó. Hãy luôn quan tâm tất cả những gì kẻ thù mình đang nghĩ. Phân định rạch ròi cái đúng, cái sai và đâu là chân lí. Phải thẳng thắn đấu tranh quyết liệt với kẻ thù; và hoàn thành tốt nhất khả năng mà bạn có thể làm trong những gì bạn chọn. “

Mọi người đều khác nhau

Sự thật là tất cả chúng ta đều khác nhau.

Ngừng so sánh bản thân với người khác; và lắng nghe những câu chuyện cổ tích về cuộc sống của bạn để biết nên như thế nào.

Con đường dẫn đến sự viên mãn và hạnh phúc của mỗi người là khác nhau; và việc đánh giá người khác không phải là việc của bạn.

Hầu hết mọi người không nghĩ như bạn. Điều gì có ý nghĩa đối với bạn; có thể nghe như vô nghĩa đối với người khác và ngược lại.

Nhưng chỉ vì ai đó không đồng ý với bạn không có nghĩa là bạn sai. Và chỉ vì bạn không đồng ý với ai đó không có nghĩa là họ sai.

Hãy ngừng cố gắng áp đặt quan điểm của bạn lên mọi người; và bắt đầu lắng nghe cẩn thận hơn.

Bạn không cần phải đồng ý với tất cả những gì người khác nói hoặc nghĩ. Nhưng nếu bạn tôn trọng tiếng nói và ý kiến ​​của nhau; thì rất có thể hòa hợp dù có những khác biệt.

Bạn có thể tạo định nghĩa của riêng mình về “giàu có”

Nhiều người dành phần lớn cuộc đời để cố gắng kiếm nhiều tiền. Nhưng sự thật là bản thân tiền không nhất thiết khiến bạn “giàu có” hay hạnh phúc.

Bạn có thể kiếm một triệu đô la và sẵn sàng chi một triệu đô la cho rượu; thuốc lá, và những bữa tiệc,… để rồi khiến bạn cảm thấy trống rỗng thay vì giàu có.

Sự giàu có thực sự được xác định bởi cách bạn đưa ra quyết định của mình; cách bạn sử dụng thời gian và cuối cùng bạn cảm thấy hạnh phúc như thế nào!

Hãy ngừng tranh đấu cho những mục tiêu mà bạn nghĩ rằng bạn nên đạt được. Hãy bắt đầu tạo ra định nghĩa của riêng bạn về “hạnh phúc”; và “giàu có” một cách hợp lí bạn sẽ khắc nhanh chóng giàu có.

– Thích đi du lịch và đến thăm những kỳ quan; và ngắm nhìn thế giới không có nghĩa là được hạnh phúc.

– Ngưỡng mộ những chiếc xe sang trọng không có nghĩa là bạn cần một chiếc. Nó chưa phải là biểu tượng của địa vị.

Cái đích cuối cùng của “Giàu có” với tôi là thời gian. Tôi sẵn sàng dành thời gian của mình cho tất cả sự gần gũi, thân thiện; dành thời gian cho tất cả mọi hoạt động mà tôi đang có trong thời gian biều của mình. Tất nhiên thời gian tạo các mối quan hệ; kể cả với thiên nhiên cũng không thể thiếu trong sự giàu có của tôi.

Đấy chính là quan niệm về sự giàu có của chính bản. Mời mọi người hãy đóng góp những ý nghĩ về sự giàu có của mình; để làm phong phú hơn giá trị cuộc sống.

Hãy luôn tự hỏi bản thân xem những bài học để có thể tạo ra một cuộc sống được bao phủ bởi hòa bình và tình yêu thương của bạn là gì? Đừng học quá muộn trong cuộc đời!

Ngọc Sơn