Đôi dòng cảm nhận về Đàn Bà trong sự nghiệp Đàn Ông

Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ. Quả đúng không sai! Nhưng khi vấn đề được suy ngược trở lại thì người phụ nữ có vai trò ra sao? Hãy đến với bài viết: Đôi dòng cảm nhận về Đàn Bà trong sự nghiệp Đàn Ông!

Người ta nói : “Đem lửa thử vàng, đem vàng thử đàn bà, đem đàn bà thử đàn ông“.

Có lẽ đàn bà là thứ mà đàn ông không thể thiếu được. Anh có thể thiếu rượu, thiếu thuốc lá, thậm chí có thể thiếu cả áo mặc nhưng không thể thiếu đàn bà.

Như nhà thơ Tú Xương đã nói :

Một trà một rượu một đàn bà

Ba cái lăng nhăng nó hại ta

Bỏ được thứ nào hay thứ đó

Có chăng bỏ được rượu và trà …

Bận rộn như Hoàng đế Napoleon, xông pha trận mạc khắp các chiến trường châu Âu mà vẫn không thể thiếu đàn bà. Chiến tranh quyết liệt, căng thẳng như ở lòng chảo Điện Biên Phủ năm 1954 mà Tướng Christian de Castries vẫn cần một cô nhà báo xinh đẹp làm thư ký riêng.

 Người Trung Hoa nói “Giai nhân tự cổ như danh tướng” (Người đẹp từ xưa như tướng giỏi)

Người Nhật Bản nói : “Vắng đàn bà nhà hóa mồ côi”.

Vậy đàn bà là thiên thần hay quỷ dữ ?

Thưa rằng trong mỗi người đàn bà có cả hai thứ đó, họ vừa là thiên thần, lại vừa là quỷ dữ. Họ là thiên thần hay quỷ dữ đều do đàn ông cả. Ngay cả khi họ là quỷ dữ thì con quỷ dữ ấy cũng núp trong cái vỏ bọc thiên thần.

Trụ vương uy quyền là thế mà cũng bị mất nước và mất mạng vì Đắc Kỷ

Đổng Trác hùng mạnh thế mà phải chết vì Điêu Thuyền. Từ Hải anh hùng thế mà phải chết đứng vì Thúy Kiều. Phù Sai quyền lực thế mà phải chết vì Tây Thi. Vì vẻ đẹp đến hoa phải xấu hổ của Dương Quý Phi mà Đường Huyền Tông phải chạy vào đất Thục. Một Tuyên từ Hoàng Thái Hậu Nguyễn Thị Anh suýt làm chao đảo triều Hậu Lê. Một Tuyên phi Đặng Thị Huệ mà làm nghiêng ngả phủ Chúa Trịnh. Một nữ thực tập sinh Lewinsky suýt làm Bill Clinton té ghế …

Ở ta gần đây có Cao Toàn Mỹ bị mất mười mấy tỷ vì hoa hậu Phương Nga tức quá đi kiện nhưng vẫn bị thua. Rồi anh chàng bí thư huyện ủy Cô tô bị mất chức cũng vì như vậy,…

Vậy nên người xưa nói :

“Bắc quốc hữu giai nhân

Tuyệt thế nhi độc lập

Nhất cố khuynh nhân thành

Tái cố khuynh nhân quốc”

(Một nước ở phương Bắc có một giai nhân; đẹp tuyệt thế mà đang còn ở một mình; một lần quay lại nhìn làm nghiêng thành người; quay lại nhìn lần nữa làm nghiêng nước người). Nguyễn Du khi tả vẻ đẹp của Thúy Kiều đã viết : “Một hai nghiêng nước nghiêng thành”

Binh pháp Tôn Tử có Tam thập lục kế. Kế thứ 31 là “Mỹ nhân kế! Cái kế này vô cùng lợi hại…Mắc vào kế này đối phương khó thoát khỏi thất bại. Có thể vì vậy mà đại văn hào Victo Hugo đã viết : “Ai cũng có thể tin, cái gì cũng có thể tin, trừ đàn bà”. Mình cho rằng tác giả Những người khốn khổ viết thế quá lời chăng?

 Tóm lại là : nếu không thèm khát đàn bà thì không phải là đàn ông. Nhưng nếu đánh mất sự nghiệp vì đàn bà thì cũng không phải là đàn ông…!

Trung Vinh (chia sẻ)