Chuyên gia lý giải phép tính ‘nghìn năm có một’ gây sốt mạng xã hội

Phép tính “nghìn năm có một” gây sốt mạng xã hội.

(VTC News) – Chuyên gia toán học đưa ra lời lý giải cho phép tính “nghìn năm mới xảy ra một lần” được chia sẻ rộng rãi khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Mới đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xuất hiện phép tính được cho là “nghìn năm mới xảy ra một lần” nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

“Mọi người lấy năm sinh của mình cộng với số tuổi hiện tại sẽ ra số 2020. Điều này chỉ xảy ra một lần sau 1000 năm. Không ai có thể giải thích nổi tại sao lại thế”. 

Rất nhiều người chia sẻ lại phép tính và tỏ ra ngạc nhiên: “Thật kì lạ! Tại sao lại như vậy nhỉ?”; “Mình đã thử và đúng thật, không thể giải thích được!”…

Trả lời VTC News, TS Nguyễn Hồng Quân, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, đây chỉ là một trong những phép tính mẹo, đố vui.

Dù chúng ta đang ở bất kỳ năm nào cũng sẽ tính ra đáp số như vậy. Ta lấy năm hiện hành làm mốc trừ đi số tuổi sẽ ra năm sinh. Và ngược lại, chỉ cần lấy năm sinh cộng với số tuổi thực có sẽ cho đáp án là năm hiện đang sống.

Ví dụ: Năm 2020 bạn A tròn 10 tuổi, hỏi bạn A sinh năm nào?

Ta có 2020 – 10 = 2010 và ngược lại bài toán.

TS Nguyễn Hồng Quân cho biết: “Đây chỉ là phép tính cộng, trừ 4 chữ số dành cho học sinh lớp 1 và lớp 2, không hề khó hiểu như dân mạng chia sẻ, tất cả chỉ là câu chữ khi đưa ra câu đố”.

Nắm bắt tâm lý của dân mạng là đọc lướt, người đưa ra bài toán cố tình gài thêm vế: “Điều này chỉ xảy ra một lần sau 1000 năm. Không ai có thể giải thích nổi tại sao lại thế” khiến nhiều người lập tức chia sẻ lại, tăng tương tác cho bài viết. Hoặc cũng có thể, dù biết chắc chắn đây là phép tính mẹo, nhiều người vẫn cố tình chia sẻ lại và tỏ ra ngạc nhiên để trêu đùa bạn bè, người thân.

MINH KHÔI / Theo VTC News/ Nguồn: https://vtc.vn/