CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT LỄ KHAI GIẢNG

Tháng 9, ngày khai giảng sắp đầu; nhà trường, thầy cô lại rộn ràng, tất bật với bao công việc. Thế mà vui, hạnh phúc! CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT LỄ KHAI GIẢNG phải chau chuốt đêm đêm ngày nào vẫn còn rạo rực, thổn thức; vẫn âm vang đâu đó trong tâm hồn thơ ngây trong trắng của biết bao cô cậu học trò.

KỸ NĂNG CẦN BIẾT chia sẻ chút lưu giữ, kỉ niệm đẹp không thể quên này đến mọi người. Với mong ước một năm học 2021 – 2022 đầy niềm tin và tất thắng!

TOÀN VĂN CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT LỄ KHAI GIẢNG

Chỉ còn ít phút nữa thôi, buổi lễ khai giảng chính thức được bắt đầu. Rất mong quí vị quan khách, quí thầy cô, cùng toàn thể các em học sinh nhanh chóng ổn định chỗ ngồi.

I. Đón HS lớp 1 vào trường:

Ngọc Sơn xin kính chào toàn thể quí vị khách dự, quý bậc phụ huynh, quí thầy cô cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Kính thưa quí vị, hoà cùng với khí thế chung của cả nước đón chào năm học mới. Hôm nay Trường Tiểu học Chu Văn An long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2012 – 2013, lời đầu tiên nhà trường chúng tôi xin nhiệt liệt chào đón toàn thể quí vị khách dự, quý bậc phụ huynh, quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh có mặt đông đủ trong buổi lễ khai giảng hôm nay.

Ngày đầu tiên đi học               

Mẹ dắt tay đến trường

Em vừa đi vừa khóc

Mẹ dỗ dành yêu thương 

Ngày đầu tiên đi học

Em mắt ướt nhạt nhoà                      

Cô vỗ về an ủi

Chao ôi, sao thiết tha!

Vâng! Ngày đầu tiên đi học là ngày rụt rè, bỡ ngỡ và cũng là ngày vui nhất và nhớ nhất trong đời của biết bao chiếc áo trắng học trò thân thương. Ngày kỉ niệm không thể nào quên.

Em bây giờ khôn lớn                        

Vẫn nhớ về trường xưa

Ngày đầu tiên đi học

Mẹ cô cùng vỗ về.

Và Kính thưa toàn thể quí vị. Trong niềm hân hoan của buổi tựu trường ngày hôm nay, nhà trường còn rất vui vì được đón tiếp hơn 250 gương mặt xinh xắn, rạng ngời, hồn nhiên và đầy tin yêu của các em học sinh đến từ các trường mẫu giáo trong thành phố. Và nhà trường đã cử những anh chị đội viên xuất sắc nhất của khối 5 tiến về cổng trường để đón mời các em vào sân lễ. Xin hãy dành một tràng pháo tay thật nồng nhiệt cho đội học sinh danh dự của trường. Xin mời các em.

– Đang tiến vào sân lễ cô Đặng Kim Sum cùng các em lớp 1/1. Đây là những bông hoa tươi thắm, những gương mặt rạng ngời luôn nở nụ cười rất tươi trên môi. Các em luôn chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn, lễ phép, nghe thầy, yêu bạn nên lớp các em được mệnh danh là Sao ngoan ngoãn.

– Còn đây là cô Bùi Thị Hồng Châu với những bông hoa của lớp 1/2. Các em luôn chăm chỉ học hành, nghe lời thầy cô dạy bảo, các em luôn học bài và làm bài đầy đủ. Các em luôn được thầy cô yêu thương nên lớp mang danh Sao chăm học.

– Không ai khác hơn là các bạn lớp 1/3 đang được cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Thu Vân tiếp bước các em vào trường. Các em rất yêu thương nhau, luôn giúp đỡ nhau trong học tập nên bạn nào cũng tiến bộ, học giỏi vì vậy lớp bạn luôn được mọi người gọi là Sao Đoàn kết.           – Và bây giờ các bạn lớp 1/4  cùng cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Huỳnh Mai cũng nhanh chân bước vào sân lễ đấy các em. Chỉ trong hai tuần lễ vừa qua thôi các bạn lớp ¼ của chúng ta đã thể hiện tinh thần ham học hỏi, không chỉ vậy mà khi về các em còn phụ giúp cha mẹ làm rất nhiều công việc nữa nên lớp bạn được gọi là Sao chăm chỉ.

– Các bạn lớp 1/5 cũng chẳng thua kém gì, nhờ sự dìu dắt của cô Nguyễn Thị Thanh Dung mà các bạn luôn thi đua học tập, vui vẻ, và rất hoà đồng với mọi người, sẵn sàng chia sẻ với bạn bè những khi cần thiết, làm cho lớp học luôn sinh động và vui tươi nên ai cũng bảo lớp 1/5 là Sao vui vẻ.

– Nghe nhắc đến Sao vui vẻ thì cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Châu và các bạn lớp một 1/6 lại nở nụ cười rất tươi. Các em biết không lớp 1/6 của chúng ta không chỉ vui vẻ, mà còn siêng năng học hành, thực hiện tốt theo năm điều Bác Hồ dạy nên lớp bạn được mệnh danh là Sao chăm làm đó các em.

* Một lần nữa xin mời toàn thể quý vị hãy dành một tràng pháo tay thật lớn để chào mừng các Ngôi Sao xinh của Trường Tiểu học Chu Văn An của chúng ta.

         Xin chân thành cám ơn.

II. Văn nghệ:

Các em lớp 1 ơi, những bông hoa xinh của trường Chu Văn An ơi, Các em đã là thành viên của trường, được ngồi dự lễ rồi, vậy các em có vui không? Các anh chị lớp khác thì sao ạ? Vậy xin mời tất cả hãy cùng vui với các em lớp 1 bằng những tiết mục văn nghệ do các em trong đội văn nghệ của trường biểu diễn nhé!.

III. Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu:

       Kính thưa quý vị đại biểu

       Kính thưa quý PH,  thầy cô, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!Những tháng hè nghỉ ngơi, thư giãn lại lặng lẽ trôi đi? Để lại phía sau đó là một khoảng trời cao, rộng, đầy tin yêu. Mùa hè năm 2012 đã khép lại, năm học 2012-2013 đã thực sự bắt đầu. Và tiếng trống trường lại rộn vang lên mở ra một khung trời mới, khung trời của mơ ước, đợi chờ. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc hành trình khám phá tri thức mới.

Tiếng trống trường rộn rã, cuốn sách mở sang trang.

Hòa cùng với không khí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 67 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 02 tháng 9.

Ngành Giáo dục – Đào tạo trong cả nước nô nức đón chào năm học mới “Năm học tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Tiếp tục hưởng ứng các cuộc vận động “Hai không” “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

      Thực hiện sự chỉ đạo của PGD&ĐT thành phố Cao Lãnh về hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng, hôm nay thầy và trò Trường TH Chu Văn An long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2012 – 2013. Đó chính là lí do của buổi lễ hôm nay.

Về dự lễ khai giảng năm học mới với trường Tiểu học Chu Văn An hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu:

+…………………………….……………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………

+…………………………….……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

+ Đại biểu Ban Đại diện cha mẹ học sinh:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

+ Các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh của trường cũng đã tề tựu đông đủ trong buổi lễ hôm nay ! Đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh chung.

IV. Chào cờ:

          Trước khi bước vào nội dung chính của buổi lễ hôm nay, xin kính mời toàn thể quý vị khách dự, quý bậc phụ huynh, quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh đứng lên chỉnh đốn trang phục để làm lễ chào cờ.

          Nghiêm! …..Chào cờ ….chào! Quốc ca!

          Nghi lễ chào cờ đã xong, xin mời toàn thể quý vị an toạ.

V. Nội dung buổi lễ:

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh yêu quý!

 “Vì lợi ích 10 năm trồng cây,vì lợi ích 100 năm trồng người”. Lời dạy của Bác năm xưa như còn vang vọng mãi với mọi thế hệ người dân Việt Nam. Thực hiện lời di chúc của Người, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đầu tư mọi nguồn lực để đưa nền giáo dục Việt Nam phát triển nhanh, bền vững đáp ứng với xu thế hội nhập toàn cầu. Nhân ngày khai giảng năm học 2012-2013, Chủ tich nước CHXHCN Việt Nam ông Trương Tấn Sang đã gửi thư động viên, chúc mừng các thầy cô giáo và các em học sinh. Xin trân trọng kính mời ông:…………………………………………………………………đọc thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Xin trân trọng cám ơn ông ………………………………………………

Vừa rồi chúng ta rất xúc động được nghe thư của bác Trương Tấn Sang Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Trong thư bác luôn mong mỏi các thầy cô dạy thật tốt, các em HS chăm ngoan, học giỏi và đặc biệt trung thực trong dạy và học, kiên quyết chống mọi tiêu cực trong học tập và trong thi cử. Quyết tâm xây dựng một nền GD trong sạch và vững mạnh.

Hẳn giờ đây  trong mỗi thầy cô hay trong mỗi các em HS đều thầm hứa sẽ phấn đấu hết mình để đáp lại lòng mong mỏi của Đảng và Nhà nước ta.

1. Đọc diễn văn khai mạc:

Tiếp theo chương trình, xin trân trọng kính mời thầy Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng nhà trường lên đọc diễn văn khai giảng năm học 2012 – 2013. Xin kính mời thầy!

Xin trân trọng cám ơn!

2. Phát biểu của chính quyền địa phương:

Và tiếp theo sau đây đại diện lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương có đôi lời phát biểu với thầy trò trường Tiểu Học Chu Văn An trong buổi lễ khai giảng hôm nay. Xin trân trọng kính mời ông (bà)……………………….…………………………………………………

3. Phát động:

   Kính thưa các vị đại biểu !

  Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

–  Năm học 2012- 2013 vói chủ đề: “ Tiếp tục đổi mới quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục ”. Đây là vấn đề mấu chốt của ngành GD hiện nay. Cả quản lí và chất lượng giáo dục đều đã có nhiều thành tựu quan trọng, nhưng cũng còn nhiều điều phải bàn, phải đổi mới để kết quả giáo dục toàn diện hơn. Đây cũng là năm học tiếp tục triển khai và thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “.

Trong điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn thì sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với giáo dục về cả vật chất lẫn tinh thần là nguồn động viên khích lệ to lớn, để các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh có thêm nghị lực, thêm niềm tin, miệt mài học tập, rèn luyện.

Hưởng ứng và thực hiện tốt năm An toàn giao thông; tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

 Sau đây xin kính mời cô Nguyễn Thị Thanh Ngân lên phát động “tháng Khuyến học”; “năm An toàn giao thông”; triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Xin trân trọng cám ơn cô Nguyễn Thị Thanh Ngân.

VIII. Phát biểu quyết tâm của học sinh và GV:

1. Trong thư Bác Hồ gửi cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bác Hồ đã viêt: ” Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn công học tập của các cháu…

Vâng. Nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi học sinh là rất vẻ vang; nhưng cũng rất nặng nề đòi hỏi các em phải luôn phấn đấu, học tập rèn luyện; tu dưỡng để trở thành con ngoan trò giỏi – trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

          Tiếp theo chương trình em: Trần Bảo Trân học sinh lớp 5/1; thay mặt cho hơn 1300 em học sinh của trường; phát biểu cảm tưởng và hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ học tập, rèn luyện trong năm học mới.

        Xin mời em!

        Cảm ơn em Trần Bảo Trân. Các anh chị lớp 5 của chúng ta có những suy nghĩ thật sâu sắc và đáng trân trọng phải không các em. Các anh chị không những có quyết tâm mạnh mẽ trong học tập mà còn cố gắng trao dồi những đức tính tốt để xứng đáng là học sinh lớp 5, là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ kính yêu. Vậy còn các bạn nhỏ của chúng ta, các em lớp 1 mới vào trường, hôm nay được dự buổi lễ khai giảng long trọng như thế này, các em đang nghĩ gì?

Mời tất cả quý vị hãy cùng lắng nghe những lời tâm sự ngọt ngào của các em nhé! (MC xuống sân phỏng vấn 4 em bất kỳ)

       – Hôm nay đến trường em có cảm giác thế nào?

       – Các em vui vì điều gì?

       – Đến trường rất vui như vậy em sẽ cố gắng học tập thế nào? (học thật giỏi…)

       – Ngoài việc cố gắng học tập thật giỏi em còn cần phải làm gì nữa nào? (ngoan ngoãn,…)

     Kính thưa toàn thể quý vị.  

2. Những dòng suy nghĩ hồn nhiên trong trắng ấy là niềm xúc động dâng trào trong lòng mỗi chúng ta – những con người với trách nhiệm và niềm vinh dự của người làm nghề “trồng người”, “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Thực hiện theo tinh thần cuộc vận động Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo và cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức và sáng tạo, … Trước thềm năm học mới chúng ta phải làm những gì để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và thực hiện đúng những trách nhiệm mà Đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng giao phó.

Xin mời cô Nguyễn Ngọc Song Hà thay mặt cho các thầy giáo, cô giáo của trường nói lên cảm xúc, suy nghĩ của mình nhân ngày khai trường hôm nay.

X. Thủ trưởng đơn vị đánh trống khai trường:

    Trống trường điểm nhịp đón thu sang

    Rộn cả trời xanh dát nắng vàng.

    Điều Bác ước mong trao thế hệ

    Cháu con vươn tới nhận vinh quang.

    Sánh vai thế giới đời khâm phục

    Rạng rỡ non sông sử tiếp trang.

    Thư Bác năm xưa reo điệu nhạc

    Sáng hồn dân tộc mãi còn vang.

Các em thân mến ! Một năm học mới lại bắt đầu. Giờ phút khai trường đã đến. Xin trân trọng kính mời thầy Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng Trường TH Chu Văn An lên đánh hồi trống đầu tiên mở màn cho năm học mới 2012- 2013.

Xin trân trọng cám ơn thầy!

XI. Toạ đàm:

          Tiếng trống cũng đã kết thúc phần Lễ của chương trình khai giảng năm học 2012 – 2013. Xin kính mời quý khách dự, quý phụ huynh đến phòng giáo viên dự toạ đàm với nhà trường.           Các em HS tiếp tục tham gia phần 2 của chương trình lễ khai giảng: Phần Hội.

BẢNG GIẤY CẦM TAY LÊN SÂN KHẤU

Tô Ngọc Sơn – KỸ NĂNG CẦN BIẾT