Chỉ cần nhìn một điểm sẽ thấu rõ nhân phẩm đối phương

Tất cả chúng ta đều hi vọng có thể nhìn thấu tất cả mọi người, nhưng để hiểu rõ một người thì phải bỏ qua những phán xét chủ quan.

Cho dù người đó tốt hay xấu, cách tốt nhất để thực sự biết được cách nhìn của anh ta là xem xét động cơ hành động của chủ thể. Từ động cơ đó, chúng ta có thể thấy rõ ràng bản chất thực sự của người này.

Kazuo Inamori từng nói: “Động cơ của một người càng thuần túy thì lòng dạ càng rộng lượng, cách suy nghĩ càng sâu sắc, và tất nhiên giá trị mà người đó mang lại càng lớn”. 

Vì thế, muốn hiểu thấu đáo về một ai đó, chúng ta cần quan sát kỹ chi tiết này. Động cơ của một người có thể tiết lộ những bí mật ẩn sâu nhất trong tâm hồn và cái nhìn của người đó về thế giới xung quanh.

1. Động cơ chỉ vì lợi ích của bản thân, thường là người có tư duy thiển cận

Nếu một người làm mọi thứ chỉ để phục vụ cho lợi ích của bản thân, có thể nói rằng người này là người có tư duy thiển cận. Trong cuộc sống, những người như vậy không thường nghĩ cho người khác nên dễ có tính cách ương ngạnh, háo danh.

Loại người này có xu hướng tối đa hóa lợi ích của bản thân khi giao dịch, và khi xuất hiện vấn đề nào đó, họ thường đổ trách nhiệm lên đầu người khác. Vì vậy, khi người này kết giao với những người đem lại lợi ích cho anh ta, anh ta sẽ cực kì tốt bụng; còn với những người không liên quan thì chẳng bao giờ anh ta thèm để mắt đến.

Khi tiếp xúc với kiểu người như vậy, sự chân thành của bạn chưa chắc đã cảm phục được đối phương. Ngược lại việc thẳng thắn trao đổi về lợi ích của đôi bên sẽ khiến họ thoải mái hơn vì với họ, đây chính là biểu hiện chân thành nhất, không phải suy nghĩ hay cân nhắc nhiều. Đây thường là những người đơn giản và thiếu khuôn mẫu, nhưng rất nhiều người xung quanh chúng ta là kiểu người này. Như Tư Mã Thiên đã từng nói: “Thiên hạ ồn ào chính vì lợi mà đến; thiên hạ rối rít đều vì lợi mà đi”.

2. Động cơ là để bản thân trở thành người đáng tin cậy, những người bạn có thể dựa vào

Một số người rất chú trọng đến sự chính xác khi thực hiện công việc. Họ là những người đáng tin cậy, coi trọng sự chính trực và năng lực tự thân của mỗi cá nhân. Những người như vậy là những người có thể làm tốt công việc của mình, rất chú ý đến thể diện của bản thân.

Để làm được với những người như vậy bạn cần phải hiểu rõ tính cách của đối phương, họ là những người luôn cố gắng để hoàn thành công việc, giữ danh tiếng và hi vọng có được sự tin tưởng của người khác.

Mẫu người này rất thích hợp để cộng tác, một khi đã xác định được công việc chung thì sẽ hết lòng giúp đỡ đối tác, coi trọng tình bạn và danh tiếng. Bạn đối xử với họ một cách thật lòng sẽ nhận lại được sự hồi đáp và tín nhiệm của họ.

3. Động cơ là để hoàn thành những mục tiêu cao cả, họ là những người có tầm nhìn xa, thành công trong tầm tay

Một số người có động cơ làm việc vì một mục tiêu tốt đẹp và cao cả, họ thường có hai đặc điểm là nhân hậu và nghĩa khí. Họ là những người có cốt cách cao thượng và chí hướng rộng lớn.

Trong quá trình làm việc để thực hiện mục tiêu đã đặt ra, họ sẵn sàng thay đổi bản thân trở nên tốt hơn và không bao giờ gò bó mình trong một khuôn mẫu nhất định. Những người như vậy luôn không ngừng tiến lên, không ngừng thay đổi để hoàn thành mục tiêu đang theo đuổi.

Những người như thế đều có thể trở thành vĩ nhân, được mọi người nể phục và ngưỡng mộ. Họ có ước mơ, có khao khát, dám nghĩ dám làm và không bao giờ bỏ cuộc. Không chỉ thế, họ còn là những người có tầm nhìn rộng lớn, có kiên nhẫn và luôn tin tưởng bản thân. Để thành công thì ngay cả khi tất cả những người khác đã bỏ cuộc, họ vẫn trụ vững và hướng về đích.

Điều này có được là do khả năng nhìn nhận và suy nghĩ của họ với những người bình thường là khác nhau. Khi những người xung quanh còn đang mải mê theo đuổi những lợi ích cá nhân nhỏ bé, họ dùng một cách nhìn khác để tìm kiếm mục tiêu, lên kế hoạch lớn và sắp xếp mọi thứ cho kế hoạch đó. Giá trị mà những người như vậy hướng đến là giá trị và lợi ích cho cả một cộng đồng, xã hội.

Có thể thấy động cơ làm việc của một người thể hiện rõ bản chất của người đó. Khi chúng ta chỉ chăm chăm đến lợi ích của bản thân, tầm nhìn chỉ có thể trong một khoảng hạn hẹp. Khi một người cố gắng để được người khác tin tưởng, họ là những người bạn cần thiết của chúng ta. Và với những người hướng đến mục tiêu cao cả, họ sinh ra là để thay đổi thế giới!

Theo baodansinh.vn/ Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/ dinh Phuong (sưu tầm)