Câu trả lời của cậu bé khiến mọi người phải bất ngờ …. suy ngẫm!

Ảnh minh họa: Internet

Một cô bé sinh sống trong trại mồ côi vì một tai nạn bất ngờ đã rơi vào tình cảnh nguy kịch đến tính mạng. Phải truyền máu ngay. Người cho máu phải có cùng nhóm máu với bé gái. Một cuộc thử máu nhanh cho thấy không có ai trong nhóm máu đó. Chỉ một vài em cùng chung sống trong trại có nhóm máu như vậy.

Người bác sĩ nói nếu họ không kịp thời truyền máu cho bé gái thì chắc chắn bé sẽ chết. Vì vậy, họ hỏi có em nào tình nguyện cho máu không.

Đáp lại lời yêu cầu là sự yên lặng cùng với những đôi mắt mở to. Một vài giây trôi qua, một cánh tay chậm chạp, run rẩy giơ lên, hạ xuống, rồi lại giơ lên.

– Ồ, cảm ơn. Cháu tên gì? – Cô y tá hỏi.

– Hân ạ – Cậu bé trả lời.

Họ nhanh chóng đặt Hân lên cáng, xoa cồn lên cánh tay và cho kim vào tĩnh mạch. Hân nằm im không nói lời nào.

Một lát sau, cậu bé nấc lên, song nó nhanh chóng lấy cánh tay còn lại để che mặt.

Người bác sĩ hỏi: “Có đau không Hân?” Hân lắc đầu nhưng chỉ vài giây sau lại có tiếng nấc khác. Một lần nữa, cậu bé cố chứng tỏ là mình không khóc. Bác sĩ hỏi kim có làm nó đau không, nhưng cậu bé lại lắc đầu.

Bây giờ thì tiếng nấc cách quãng nhường chỗ cho tiếng khóc thầm, đều đều. Mắt nhắm nghiền lại, cậu bé đặt nguyên cả nắm tay vào miệng để ngăn không cho những tiếng nấc thoát ra.

Các nhân viên y tế trở nên lo lắng. Rõ ràng là có điều gì không ổn rồi. Vừa lúc đó, một nữ y tá đến. Thấy rõ vẻ căng thẳng trên mặt cậu bé, chị nhanh chóng nói chuyện với bé, nghe bé hỏi và trả lời bằng một giọng hết sức nhẹ nhàng.

Sau một lúc, cậu bé ngừng khóc và nhìn chị y tá bằng ánh mắt tỏ vẻ hoài nghi. Chị y tá gật đầu. Vẻ mặt cậu ta nhanh chóng trở nên nhẹ nhõm.

Chị y tá khẽ giải thích với những người xung quanh: “Cậu bé cứ nghĩ là mình sắp chết. Nó hiểu nhầm. Nó nghĩ các vị muốn nó cho hết máu để cứu sống bé gái kia.”

– Vậy tại sao nó lại tự nguyện cho máu? – Người y tá hỏi.

Mọi người rất bất ngờ và không thể cầm được nước mắt khi nhận được câu trả lời rất đơn giản: “Vì nó là bạn cháu”.

Câu chuyện hết sức đời thường nhưng đó là sự thật. Một sự thật phải khiến bất kỳ ai đó nghe qua cũng đều phải suy ngẫm về hành động của cậu bé và ngẫm lại chính mình.”

Tác giả: – John Mansur /Theo trithucvn/Viet Ta (sưu tầm)