Buông bỏ được 4 điều này để ‘nâng cấp’ bản thân thành một phiên bản tốt hơn

Người biết cách buông tay là người hạnh phúc nhất. Khổ đau không phải do số phận hay người khác tạo ra mà do chính mình, biết buông bỏ bạn sẽ sống hạnh phúc hơn và trở thành một phiên bản tốt hơn.

Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, trong cuộc sống, có những người rất dễ rơi vào tuyệt vọng, đau khổ bởi vì trong lòng có quá nhiều gánh nặng, quá nhiều ưu tư, quá nhiều nỗi buồn,… cuối cùng họ bế tắc, gục ngã .

Cuộc sống vốn không đơn giản và dễ dàng, đôi khi bạn cần phải biết buông bỏ một vài thứ, một vài chuyện thì bạn mới có thể mạnh mẽ đứng dậy và đi tiếp. Cố chấp chỉ khiến bạn mãi chìm đắm trong đau khổ, mãi là kẻ bất hạnh. Khi biết buông bỏ, bạn sẽ thấy cuộc đời này vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn.

1. Buông xả quá khứ để tìm về sự bình an trong tâm hồn

Quá khứ có thể khiến con người ta mỉm cười hạnh phúc với những kỉ niệm ngọt ngào của tình yêu, của tình yêu thương vô bờ nhưng nó cũng có thể giết chết một ai đó với những tháng ngày u ám đến trầm cảm. Để những người xung quanh hạnh phúc, bạn phải thực sự hạnh phúc.

Bạn muốn hạnh phúc, nhất định phải làm mới mình mỗi ngày bằng cách buông xả những gì đã qua, không tự vấn, không phàn nàn, chỉ có sự cải thiện mỗi ngày để cảm nhận những điều mới mẻ từ cuộc sống và đón nhận chúng mà không bị chi phối bởi bất kì yếu tố nào. Chỉ có như vậy, bạn mới thực sự cảm nhận được hạnh phúc, sự an toàn và sự bình an.

2. Buông sự mong cầu để biết mình còn yêu thương

Việc chúng ta hy sinh, dành sự quan tâm cho ai đó và mong muốn được đền đáp hay nhận lại một điều gì đó không phải chuyện xấu. Nhưng, chính sự mong cầu thường trực mà khi chúng ta cho đi mà không thể nhận lại hoặc bị phản bội, sự oán trách, hoài nghi, trách móc sẽ xuất hiện khiến chúng ta không thể kiềm chế được cảm xúc và dẫn tới những hành động bất thường.

Vậy nên, khi chúng ta còn đủ yêu thương, hãy cứ yêu thương, trân trọng từng phút giây và đừng quá mong cầu. Người đến, người đi. Người nào trân trọng được thì trân trọng, người nào cảm ơn được thì hãy cảm ơn, người nào tha thứ được thì hãy tha thứ bới có thể, hôm nay là ngày cuối cùng bạn được gặp người đó.

3. Buông cái tôi để xây đắp hạnh phúc tự thân

Hạnh phúc phải được vun đắp từ hai phía nhưng nếu một phía không hạnh phúc, phía kia nhất định cũng sẽ tự động rời xa. Nguyên nhân thực sự dẫn đến sự mất kết nối trong hôn nhân hiện nay, chính là bởi cái tôi của mỗi người quá cao, đặc biệt là người phụ nữ.

Ai quy định, là phụ nữ thì sẽ được nuông chiều, nịnh nọt, dỗ dành; còn đàn ông luôn là người phải chấp nhận nhún nhường. Giới tính nào cũng là con người. Mà con người thì đều có trái tim, có xúc cảm và mong muốn được yêu thương. Ai cũng từng là một đứa trẻ, vì sự mất đi của các thế hệ theo thời gian mà buộc con người phải mặc định bản thân phải trưởng thành để xây dựng cuộc sống mới.

Vậy nên, để gia đình ấm êm, mỗi người hãy tự xây dựng hạnh phúc riêng cho chính mình bằng công việc, sở thích để bản thân cảm thấy thực sự thoải mái, thực sự đang sống chứ không phải là đang tồn tại như cái xác không hồn.

Từ đó, có thể sẵn sàng mở lòng lắng nghe, nâng đỡ nhau trên chặng hành trình trưởng thành của mỗi người. Đừng để, giọt nước “uất ức” trong người 1 ai đó tồn tại quá lâu mà bị tràn li. Khi đó, bạn sẽ phải bước vào thời kì thực sự khó khăn…

4. Buông áp đặt, kiểm soát để được thanh thản

Có đôi người thường có xu hướng áp đặt người này phải làm cái này, người kia phải làm cái kia… để rồi, khi họ không làm hay làm không tốt thì trách cứ không nguôi. Rồi sự kiểm soát quá mức sẽ khiến người mệt mỏi, kẻ sống trong nghi ngờ.

Nếu đã thực sự tin tưởng và yêu thương nhau, hãy lắng nghe nhau nói. Nếu không đủ tin thì đừng thề ước nắm tay để rồi hoài nghi nhau như thế. Hãy để tâm hồn mình được thanh thản, bạn nhé!

Theo https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh.html