Buổi tối bạn làm gì?

Tôi tốt nghiệp đại học Ngoại Thương chuyên ngành Thương mại Quốc tế, nhưng tôi muốn được trở thành một nhà thiết kế. Mỗi buổi tối tôi lại miệt mài trau dồi tay nghề, có bận tôi tham gia một khoá học để nâng cao, cải thiện tư duy thiết kế của mình. Tôi tốn không ít thời gian để làm những việc này. Đến khi đi làm cho một công ty vận tải, tôi thấy việc trau dồi thiết kế không còn cần thiết nữa, vì vậy quyết định dừng lại và chuyển hướng sang học những kiến thức về logistics. Tôi tiếp tục mất thêm một khoảng thời gian dài nữa, nhưng khoảng thời gian này không hề bị lãng phí một cách vô ích.

Nếu như tôi chỉ dựa vào những kinh nghiệm, kỹ năng có được khi đi làm, có thể tôi sẽ không bao giờ trở thành người quản lý vận tải, mà sẽ chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Muốn phát triển, không có cách nào khác ngoài việc tự “lên lớp”, dạy dỗ cho bản thân mình. Đây cũng là điểm chung của tất cả những người tài giỏi mà tôi biết.

Tôi có một người bạn học trường sư phạm, người này say mê công nghệ, ưa thích bán hàng. Buổi sáng anh ta làm nhân viên tư vấn qua điện thoại, buổi tối anh lọ mọ ngồi học lập trình. Sau này, anh trở thành phó giám đốc kinh doanh kiêm giám đốc công nghệ của một công ty khởi nghiệp. Tôi còn có một người bạn khác học Học viện Ngoại giao, cực kỳ thích làm người dẫn chương trình. Cô tham gia nhiều khoá học MC, rèn luyện bản thân rất nhiều, và bây giờ cô đã trở thành biên tập viên của đài truyền hình Việt Nam.

Với những người này, khoảng thời gian luyện rèn từ 6 giờ đến 12 giờ mỗi tối đã thực sự tác động mạnh mẽ tới tương lai của họ.

Tất nhiên, chúng ta phải biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình. Nếu bạn đã kết hôn, buổi tối cũng cần dành chút thời gian cho vợ con của mình. Nếu bạn vẫn còn độc thân, bạn cũng cần dành thời gian để tập thể dục thể thao rèn luyện sức khoẻ, gặp gỡ trò chuyện với bạn bè. Bạn cũng có thể giải trí bằng cách xem phim, chơi bài,…

Nhưng bạn không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian buổi tối của mình để cày cho xong một mùa phim trên Netflix, hay dành hàng giờ để chơi Candy Crush, hoặc nhắn tin facebook, zalo, viber với bạn bè.

Vậy vào buổi tối, bạn nên làm những việc gì?

2. Đọc sách nhiều lên. Đọc gì cũng được (Xem tiếp)