Bốn mức độ lắng nghe

Lắng nghe là một nhu cầu rất cần thiết đối với tất cả chúng ta. Nhưng khi lắng nghe cũng rất cần có nghệ thuật, cần có kỹ năng mà không phải ai cũng biết, cũng hiểu và cũng làm được. Nếu lúc nào cũng chịu khó và luôn lắng nghe tích cực thì nhiều điều thú vị sẽ đến với chúng ta.

KỸ NĂNG CẦN BIẾT chia sẻ bài viết Bốn mức độ lắng nghe của Bao Long được đăng tải trên Masterskills để mọi người cùng tham khảo.

Lắng nghe theo kiểu hình thức

Con trẻ thường lắng nghe cha mẹ dặn dò trong khi xem tivi hoặc đang làm việc gì đó,

Đồng nghiệp, vợ chồng cũng trả lời ỡm ờ khi nghe trong khi bận làm công việc họ yêu thích.

Mức độ của người nghe trong trường hợp này chỉ khoảng 10%, nói cách khác, lắng nghe theo hình thức chỉ nhằm mục đích đối phó, làm ra vẻ mình chú ý chứ không tiếp thu được gì.

Lắng nghe theo kiểu đối thoại

Trong quán rượu, lắng nghe, quan sát mọi người, sau đó lắng nghe rồi lại quan sát.

Mức độ quan tâm trong trường hợp này là 40%. Họ nghe, dừng lại suy nghĩ, tiếp tục lắng nghe rồi lại nhìn…

Lắng nghe chủ động

Lắng nghe và bắt được những từ ngữ tâm đắt rồi viết ra giấy, nghe rất tập trung. Mức độ quan tâm của họ là 70%.

Lắng nghe sâu

Người nghe hoàn toàn tập trung vào người nói, thật sự tìm hiểu về người nói, không ghi chép, không làm gì ngoài việc lắng nghe.

Mức độ tập trung là khoảng 90%.

Thực hành kỹ năng nghe

  • Chọn ra một ngày làm việc điển hình nào đó từ tuần này
  • Sử dụng thời gian trong ngày để thực tập việc lắng nghe với đồng nghiệp, với người thân trong gia đình hay cho bất kỳ hoạt động nào vào buổi tối sau giờ làm việc
  • Tổng kết lại, bạn đã thực hiện bao nhiêu cuộc đối thoại, liệt kê các cuộc đối thoại này và đánh giá chất lượng dựa theo 4 mức độ lắng nghe.
  • Ghi chú những điểm nổi bật

Lắng nghe sâu rất hiếm khi được sử dụng nhưng có thể là một trãi nghiệm vô cùng mạnh mẽ. Bạn nên phối hợp thực hành bài tập này cùng với một người khác.

Hãy kiểm tra xem bạn cảm thấy thế nào khi được lắng nghe thật sự, hãy nhớ lại một thời điểm nào đó trước đây bạn không được người khác lắng nghe thật sự. Điều này có ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp

Hãy nhớ lại trước đây khi cảm giác được lắng nghe thật sự. Cảm giác này sẽ cho bạn một trãi nghiệm tuyệt vời trong giao tiếp. Để khi có ai nói với bạn hãy lắng nghe họ một cách chú tâm.

Baolong/ Nguồn: https://masterskills.org/blog/