BÀI TẬP TIẾNG VIỆT LỚP 5 – CUỐI TUẦN 7

Mùa xuân về bản

Tôi gặp mùa xuân trên bản Vua Bà vào một buổi sớm. Trời vẫn còn lạnh lắm và những cây vẫn còn run rẩy. Nhưng đã có một con chim vàng anh bay đến. Vàng anh cất tiếng hót. Ngắn thôi, nhưng réo rắt. Rồi nó vù bay, vội vã chợt đi như chợt đến. Riêng tiếng hót thì ở lại, âm thanh mãi trong lòng. Tôi ngẩn ngơ luyến tiếc con vàng anh mãi. Tiếng hót đó đã đánh thức tôi đang co ro chìm đắm trong rét mướt của mùa đông giật mình chạy lại với mùa xuân.

Có lẽ con vàng anh đã đánh thức cây đào như đánh thức tôi dậy. Mà không phải chỉ cây đào, nó đánh thức cả đại ngàn, cả không gian và mặt đất. Vừa mới hôm trước đại ngàn còn rền rĩ gió bấc, mặt trời còn trắng bệch ẩn sau những tầng mây ngổn ngang như ẩn sau những tấm chăn bông ủ ấm, vậy mà ngày một ngày hai, trời đã trong dần. Những bụi mưa hoa long lanh không rơi xuống đất được mà cứ bay lửng lơ. Những chuỗi cườm nhỏ xíu, lõi bằng mạng nhện, hạt bằng các giọt mưa ngũ sắc ở đâu thả xuống đầy ngọn cỏ, lá cây.

Mùa xuân ở bản Vua Bà thật là vui. Tiếng khèn bè, tiếng tiêu chuốt trong lòng những ống trúc quý dìu dặt suốt đêm. Bóng đêm mùa xuân thật đen óng ánh ảo huyền, và càng khuya càng ngào ngạt mùi thơm của hương lá, hương cây. Đêm xuân, những con chim hót đến khiếp. Chúng ngây ngất cái gì. Không chịu ngủ, cứ hót thâu đêm suốt sáng. Có những con chim mái, sau mùa xuân người rạc đi chỉ còn cái xác ve, lúc bấy giờ mới chịu lui lủi, lặng lẽ đi kiếm ăn cùng chồng con…

Theo Nguyễn Phan Hách

Hãy đọc kỹ bài văn trên và trả lời các câu hỏi bên dưới.

Hãy kích chuột vào START QUIZ để làm bài!

BÀI TẬP CUỐI TUẦN 7 - TIẾNG VIỆT LỚP 5

Mời các em ôn tập kiến thức tuần 7 với các câu bài tập dưới đây.

Lưu ý các em:

Các em hãy kích chuột vào RESTART QUIZ để làm bài. Sau khi làm bài xong hãy nhấp chuột vào FINISHQUIZ để nộp bài. Tiếp theo các em đối chiếu kết quả với nút VIEW QUESTIONS để biết được các em làm đúng được bao nhiêu phần trăm. Nếu cảm thấy chưa tốt các em có thể làm lại bài bằng nút RESTART QUIZ.

Chúc các em thành công!

Dinh Phương (biên soạn)/ Nguồn: https://vndoc.com/