9 cách tìm kiếm thông tin trên Google mà 96% người dùng không biết

Dưới đây là danh sách các phương pháp hiệu quả nhất để tìm kiếm thông tin trên Google để giúp bạn tìm thấy tài liệu quý giá mà mình cần chỉ trong một vài cú nhấp chuột.

Khi bạn quên nhiều từ

Khi bạn quên nhiều từ chứ không phải một từ ở giữa, hãy gõ từ đầu tiên và từ cuối cùng ra, sau đó đặt chữ “AROUND + (số từ gần sát với số từ mà bạn quên) vào giữa. Ví dụ như, “I wandered AROUND(4) cloud” (tên một bài thơ), kết quả sẽ trả về “I wandered lonely as a cloud”.

Tìm kiếm về một website cụ thể

Đôi khi bạn đọc được một bài báo thú vị trên một trang web và sau đó muốn chia sẻ với bạn bè hay đơn giản là đọc thêm nhiều thông tin hơn.

Cách đơn giản để bạn có thể tìm kiếm một cách nhanh chóng chính là nhập địa chỉ trang web và từ khoá hoặc toàn bộ cụm từ mà bạn nhớ có xuất hiện trong bài báo. Bài viết mà bạn cần sẽ hiện ra ngay lập tức.

Tìm kiếm bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa

Nếu như bạn muốn tìm kiếm những website liên quan tới một vấn đề cụ thể, chứ không phải chỉ tìm kiếm một cụm từ cụ thể, chỉ cần thêm ký hiệu “~” vào từ khóa tìm kiếm của bạn.

Tìm kiếm một tiêu đề hoặc URL

Để tìm kiếm từ khóa hoặc tiêu đề một bài viết, hãy gõ từ “intitle” trước cụm từ bạn muốn tìm kiếm (không có dấu cách ở giữa 2 cụm từ này). Để tìm các từ từ một URL, hãy dùng “inurl”.

Sử dụng khung thời gian

Cách này được áp dụng khi bạn cần tìm những sự kiện xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy gõ thêm khoảng thời gian mà bạn cần tìm kiếm và sử dụng dấu ba chấm ở giữa khoảng thời gian đó.

Cái này hoặc cái kia

Đôi khi chúng ta không chắc chắn rằng liệu mình có nhớ chính xác thông tin; hoặc một cái tên mà chúng ta cần tìm kiếm. Tin vui cho bạn là đó không phải vấn đề.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt vào giữa những phương án mà bạn nghi ngờ chữ “or” (hoặc/hay). Bạn sẽ nhận được kết quả phù hợp và xác định được đâu chính xác là điều mình muốn tìm.

Tìm các website tương tự

Nếu bạn muốn tìm kiếm các website cùng chủ đề với một website mà bạn thích; hãy gõ “related”, sau đó gõ địa chỉ website kia (không có dấu cách giữa 2 cụm từ này).

Sức mạnh của dấu hoa thị

Khi bạn không thể nhớ ra một từ khóa, một cụm từ; hay một số trong dãy từ khóa mà bạn cần tìm; bạn có thể dùng dấu “*” để thay cho từ đó. Kết quả trả về sẽ có các phương án có chứa cụm từ mà bạn cần tìm.

Cả cụm từ

Đưa cả cụm từ tìm kiếm vào trong dấu ngoặc kép là cách hiệu quả; và đơn giản nhất để tìm một cái gì đó cụ thể; và theo đúng thứ tự mà bạn đã gõ.

Ví dụ, nếu như bạn gõ cụm từ tìm kiếm mà không có dấu ngoặc kép; công cụ tìm kiếm này sẽ cho ra những kết quả; mà những từ trong cụm từ tìm kiếm xuất hiện trên các website không theo một thứ tự nào cả.

Theo Công lý & xã hội