6 bộ phận trên cơ thể sạch quá dễ sinh bệnh, hơi “bẩn” tí mới khỏe mạnh

Tắm rửa sạch sẽ cho cơ thể là điều ai cũng thực hiện mỗi ngày, tuy nhiên có 6 bộ phận bạn chỉ nên làm sạch vừa phải bởi nếu quá sạch sẽ dễ sinh bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc làm sạch cơ thể có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn mà còn có tác dụng loại bỏ các chất bẩn, mồ hôi bám dính trong cả 1 ngày dài. Có một số người lại mắc chứng nghiện sạch sẽ nhưng đôi khi sạch sẽ quá lại gây phản tác dụng.

Trên cơ thể có 6 bộ phận nếu quá sạch sẽ lại dễ gây bệnh, tốt nhất chỉ nên làm sạch một cách vừa phải.

1. Tai: Thường xuyên ngoáy tai dễ gây viêm nhiễm

Ráy tai không phải là thứ bẩn thỉu, nó có thể giữ cho ống thính giác bên ngoài trong môi trường axit và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Nếu ráy tai được lấy ra quá sạch sẽ tương đương với việc loại bỏ một lớp bảo vệ, và vi khuẩn có nhiều khả năng xâm nhập vào ống tai, từ đó gây viêm, đau, chảy mủ và các triệu chứng khác.

Hơn nữa, sức khỏe của ống thính giác bên ngoài tự nó có một chức năng tự làm sạch nhất định. Khi chúng ta nói chuyện, ngáp… ráy tai sẽ tự đào thải ra ngoài theo chuyển động của phần hàm, do lông trên da điều khiển.

2. Mũi: Làm sạch khoang mũi thường xuyên sẽ phá hủy niêm mạc mũi

Ngoài việc biến dạng mũi, ngoáy mũi thường xuyên còn có thể làm tổn thương các mao mạch niêm mạc mũi.

Khoang mũi có khả năng tự làm sạch, không nên vệ sinh quá thường xuyên và mạnh tay, đặc biệt tránh dùng móng tay kéo mạnh để tránh làm tổn thương niêm mạc và dễ gây viêm nhiễm, nhiễm khuẩn. Khi chất lượng không khí kém hoặc bị viêm mũi, nghẹt mũi, bạn có thể dùng bình rửa mũi để làm sạch.

3. Rốn: Thường xuyên ngoáy rốn sẽ gây đau bụng

Rốn là ổ vi khuẩn, trong đó có khoảng 1.400 loại vi khuẩn; nhưng hầu hết những vi khuẩn này đều không gây bệnh; những chất bẩn trông có vẻ bẩn thỉu này có thể duy trì nhiệt độ ở rốn bình thường.

Nếu rốn quá sạch sẽ gây thoát nhiệt nhanh, chức năng tiêu hóa có thể bị suy giảm. Nếu dùng lực ngoáy rốn quá mạnh sẽ dễ làm tổn thương vùng da mỏng manh của rốn; dễ gây viêm nhiễm, trong trường hợp mạnh thậm chí còn sinh mủ; và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các mạch máu quan trọng trong khoang bụng.

4. Mặt: Rửa mặt quá nhiều sẽ gây các vấn đề về da

Nhiều chị em trong cuộc sống vì yêu cái đẹp nên thường xuyên rửa mặt thật sạch; nhưng chính việc rửa mặt quá nhiều; quá thường xuyên này đã khiến cho lớp sừng trên da mặt bị mỏng dần; và phá hủy chất nhờn vốn có.

Do đó, tốt nhất bạn nên chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ, thường dùng 1 – 2 ngày một lần; tẩy tế bào chết 1 – 2 lần một tháng. Khi da chưa sạch có thể pha thêm chút nước ấm; khả năng khử độc của da cũng rất mạnh nên không cần thiết phải dùng thêm sữa rửa mặt. Đặc biệt, bạn không tùy tiện lấy miếng xà phòng để rửa mặt; bởi độ kiềm của nó cao hơn sữa rửa mặt, dễ gây khô, bong tróc da.

5. Âm đạo: Sử dụng kem dưỡng da vùng kín một cách mù quáng có thể gây các bệnh phụ khoa

Vùng kín của phụ nữ có tác dụng tẩy rửa riêng; thông thường chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch là đủ. Các loại nước rửa vệ sinh thường dùng để vệ sinh quá sạch sẽ; sẽ khiến hệ vi sinh vật trong âm đạo bị mất cân bằng và gây viêm nhiễm.

6. Răng: Đánh răng sai cách sẽ làm hỏng men răng

Thông thường 2 – 3 phút đánh răng là đủ; không phải bạn chải càng lâu và càng chăm chỉ thì càng sạch. Ngược lại, theo các nghiên cứu liên quan, đánh răng quá 3 phút sẽ khiến men răng bị tổn thương; nếu dùng lực quá mạnh.

Nguồn tham khảo: Aboluowang, Kknews, Healthline. Ảnh: Pinterest

Theo Cafef