4 cách kiềm chế cảm xúc khi chị em ghen tị với hào quang của đồng nghiệp

Ảnh minh họa

Ghen tị không sai, nó có thể là một lực đẩy giúp bạn cố gắng hơn mỗi ngày. Song nếu thiếu kiếm soát, chị em công sở sẽ trở nên nhỏ nhen trong mắt mọi người.

Chốn công sở đích thị là chiến trường. Nếu chỉ an phận thủ thường, chị em sẽ mãi dậm chân tại chỗ và khó lòng thăng quan tiến chức, đạt nhiều thành tựu. Muốn lương cao, mọi người kính phục, bạn phải biết cạnh tranh, thậm chí là đấu đá với đồng nghiệp. 

Trong quá trình phấn đấu, ghen tị với thành công của người khác là điều khó tránh khỏi. Song nếu chị em tìm mưu hèn kế bẩn để đối chọi lại thì không ổn chút nào. Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra, thậm chí nếu làm hại đến người khác, bạn có nhiều khả năng bị đuổi việc.

Vì vậy, để kiểm soát sự bực tức, ghen tị của mình và khiến bản thân tốt lên từng ngày, hãy làm theo 4 điều dưới đây nhé!

Phân tích công việc của đồng nghiệp thành công một cách khách quan

Nếu cứ giữ một cái đầu nóng thì cho dù là bài viết hay, sản phẩm đẹp, chỉn chu vẫn sẽ bị coi như thiếu sót, yếu kém. Hãy mở lòng, tiếp cận thành quả của đồng nghiệp dưới góc nhìn, quan điểm của một độc giả, khách hàng, người tiêu dùng… Khi ấy, chắc chắn bạn sẽ phải ồ, oà vì chất lượng của mỗi sản phẩm ấy. Phải là một thứ tuyệt vời thì họ mới gặt hái thành tựu đúng không nào?

Sau khi hiểu được những điểm sáng trong công việc của đồng nghiệp khiến mọi người đánh giá cao, hãy tự hỏi bản thân mình học được gì từ đó? 

Ảnh minh họa

Tất nhiên, đôi khi một người đạt được thành tựu là nhờ may mắn. Song cũng khó để phủ định sạch trơn rằng đồng nghiệp không cố gắng mà chỉ nhờ vào vận hên. Một số câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu mình có thể rút ra bài học gì. Nhưng nhớ là đặt góc nhìn khách quan nhé!

– Bạn tưởng tượng người khác thấy hấp dẫn bởi điều gì ở sản phẩm?

– Bạn sẽ đánh giá sản phẩm như thế nào nếu nó được tạo ra bởi một người hoàn toàn xa lạ?

– Sản phẩm có những điểm tương đồng nào với công việc của chính bạn? Điểm khác nhau như thế nào?

– Bạn có thể thử nghiệm những gì dựa trên sản phẩm của đồng nghiệp? 

Tìm hiểu câu chuyện thật sự đằng sau thành công mỗi người

Chúng ta thường đánh đồng sự thành công, tức là chỉ cần một ai đó gặt hái trái ngọt thì đã cho rằng họ sung sướng, viên mãn và thật đáng ghen tị. Song đằng sau đó là một thế giới chẳng mấy ai biết.

Một đồng nghiệp xuất sắc có thể là một bà mẹ đơn thân nuôi con vất vả, cũng có thể là một cô gái trẻ đang vật lộn với căn bệnh mãn tính, hay cố gắng hết mình cho sự nghiệp để thay đổi bản thân… Câu chuyện như trên thật khó để kể ra, nhưng họ cũng muốn có người nghe và thông cảm lắm chứ.

Thay vì ghen ghét, hãy xem một đồng nghiệp nào đó đã vươn tới thành công như thế nào cùng chặng đường mà họ đi qua. Chắc chắn chị em sẽ được truyền động lực ít nhiều đó nha!

Ảnh minh họa

Nói với mọi người về thành tựu của đồng nghiệp xuất sắc đó

Đây có vẻ là một điều vô cùng khó khăn, đặc biệt khi cảm xúc của chị em được đẩy lên cao trào, trong đầu tức tối ghen tị. Tuy nhiên, nếu bạn chia sẻ thành tựu đồng nghiệp với mọi người xung quanh, tư tưởng tiêu cực sẽ bị phân tán, bạn lại tập trung sang một câu chuyện khác và giải phóng cảm xúc cá nhân. 

Chẳng hạn, cứ sau 5 giây khi tiếp nhận thông tin một ai đó vừa đạt được điều ABC, bạn hãy nói cho mọi người, chia sẻ nó như một niềm vui chung. Tuy nhiên, phải thật sự cẩn trọng xuất ngôn, bởi nếu không rất dễ bị hiểu lầm sang móc mỉa, cạnh khoé đó!

Ảnh minh hoạ.

Giúp đỡ người đó trở nên tốt hơn nữa

Sau khi tuân thủ được 3 điều trên, chắc hẳn giờ đây đầu óc bạn đã bình tĩnh thêm nhiều để cởi mở và làm những điều đúng đắn, tốt đẹp. Cuối cùng, đừng quên giúp đỡ đồng nghiệp kia để họ thực sự toả sáng hơn nữa. Làm được như vậy, bạn và họ giống như đang trong cùng 1 team phát triển vậy.

Một nhóm mà chỉ chăm chăm cố gắng hơn thua cũng chẳng ổn chút nào, thay vào đó, dựa vào nhau để phát triển hơn nữa là điều cực kỳ tuyệt vời. Chúc chị em sẽ nghĩ thông suốt, dẹp bớt sân si ích kỷ và quan trọng là nhìn nhận thành quả người khác khách quan để bản thân luôn thanh lịch, tốt đẹp trong mắt đồng nghiệp nhé!

Theo phunuvietnam.vn/ Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/