3. Soi mói lỗi lầm người khác mà không nhìn ra điểm tốt của họ

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Vật dĩ tiểu ác khí nhân đại mỹ, vật dĩ tiểu oán vong nhân đại ân”. Câu nói này ý muốn khuyên người ta đừng vì lỗi lầm nhỏ của người khác mà phủ nhận tài năng, sự thành công và ưu điểm của họ, cũng đừng vì chút ân oán mà quên đi công ơn của người ta.

Có một người nhân viên nọ vì để triển khai một dự án mà phải tiêu tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành một bản báo cáo hoàn chỉnh. Bản báo cáo này dài đến mấy chục trang. Khi anh đang trình bày trong cuộc họp thì có một vị đồng nghiệp phát hiện anh viết sai một chữ, thế là thẳng toẹt chỉ ra lỗi ấy trước mặt mọi người.

Sau này, người đồng nghiệp kia cũng tham gia vào một hạng mục khác. Mất một lần thức đêm để làm bản kế hoạch, làm xong cũng tự cảm thấy hài lòng về thành quả của mình. Kết quả đến ngày hôm sau, chỉ vì một số liệu chẳng to tát gì mà dẫn đến sai sót, bị người phụ trách phê bình thậm tệ.

Cổ nhân nói rồi: “Hảo nhi tri kỳ ác, ác nhi tri kỳ mỹ giả, thiên hạ tiên hĩ”, nghĩa là: 

Một người nếu yêu thích ai mà thấy được chỗ xấu của họ, ghét bỏ ai mà thấy được chỗ tốt của họ, ấy là điều hiếm có trong thiên hạ.

Khuyết điểm thì nên tránh, ưu điểm thì phải học hỏi, tránh xem xét nhìn nhận vấn đề trên góc độ tiêu cực và chỉ trích người khác một cách phiến diện, một chiều.

Thay vào đó, chúng ta hãy học cách bao dung, khen ngợi người khác, làm được như thế chúng ta mới thật sự là một người trưởng thành.

Nếu chỉ nhìn vào yếu điểm và sai phạm của người khác, con người chúng ta chẳng khác gì một cái thùng rác, chấp nhận bị trút đổ mọi thứ vào mình; nếu chỉ nhìn vào ưu điểm và sở trường của người khác, chúng ta ngược lại có thể trở thành một cái chậu ngọc quý giá.”

Trong thế giới hồng trần này, ai là người không bao giờ mắc sai lầm? Khoan dung đối đãi với người khác chẳng phải là mang đến cho chính bản thân mình những điều tốt đẹp tử tế hơn đó sao?

Thế nên, mỗi chúng ta hãy đừng để mình chỉ nhìn thấy khuyết điểm của người khác, hãy mở lòng bao dung và thân thiện, chúng ta sẽ thấy thế giới này còn rất nhiều tốt đẹp mở ra cho bản thân.

Khánh An/ Việt Tạ (sưu tầm)/ Nguồn: http://netnews.vn/default.html

<< Xem lại từ đầu