2. Thiếu tư duy độc lập, mù quáng làm theo người khác

Tăng Quốc Phiên từng khuyên rằng: “Cửu lợi chi sự vật vi, chúng tranh chi địa vật vãng”. Nghĩa của câu này là: Những việc luôn luôn mang lại lợi ích thì đừng làm, nơi đang xảy ra tranh chấp, ai cũng muốn giành giật thì đừng lui tới.

Thấy người khác làm, mình cũng bắt chước làm y chang như vậy, giống như ôm tổ ong vò vẽ, một khi ong vỡ tổ sẽ phá hỏng tan tành tất cả.

Có một câu chuyện kinh doanh thế này:

Từ thế kỉ trước, người Mỹ đã sớm phát hiện ra một mỏ vàng trữ lượng cực lớn ở vùng phía Tây của đất nước. Lượng vàng nhóm người đầu tiên đào đãi kiếm được nhiều vô kể, đến nhóm người đào vàng thứ hai đến cũng thu hoạch được không ít, cho đến tốp người đào đãi vàng thứ ba, thứ tư bước vào mỏ vàng thì lợi nhuận thu về chẳng còn là bao. Cuối cùng, những người tới đây đào vàng ngay cả tiền xe trở về cũng không kiếm đủ.

Lúc này lại có vài người nhìn ra được cơ hội kiếm tiền từ chính những người đến đào vàng ấy. Họ không lựa chọn đi đãi vàng mà quyết định đi bán nước, bán dụng cụ đãi vàng cho nhóm người kia, nhờ vậy mà họ thu được nguồn lợi nhuận đáng kể và trở nên giàu có.

Chu Dị từng nói: “Túng quẫn sinh biến, gặp biến ắt thông, thông sẽ dài lâu”.

Câu này ý muốn nói, một người chỉ khi hiểu được sự biến đổi, linh hoạt ứng biến thì mới gặp được nhiều điều tốt lành và thuận lợi.

Đừng mù quáng theo kiểu gió thổi chiều nào quay theo chiều ấy, thấy người khác làm gì mình cũng ù cạc mô phỏng làm theo.

Khi đương đầu với những khó khăn, bão táp của cuộc đời, chúng ta phải giữ cho đầu óc thật tỉnh táo, đồng thời tập cho mình thói quen suy nghĩ độc lập, có như thế chúng ta mới có thể mở ra một thế giới mới thuộc về mình trong thế cục phức tạp hỗn loạn kia.

3. Soi mói lỗi lầm người khác mà không nhìn ra điểm tốt của họ

Hãy nhấp chuột vào dòng chữ màu đò (3.) bên trên để xem tiếp