Xin hãy trân quý 03 người bạn này!

Xin hãy trân quý 03 người bạn này! Nhân sinh vốn ngắn ngủi như ánh chớp giữa hư không. Mỗi người ta gặp trên đường đời đều chính là nhân duyên tiền định. Có người ghi khắc ảnh hình trong trái tim ta, có người chỉ bước qua mà không để lại dấu vết gì.

Gặp được người bạn tốt giống như chiếc áo ấm giữa mùa đông giá lạnh, bởi một lẽ rằng: “Cao sơn lưu thuỷ, tri kỷ khó tìm”, vậy nên hãy biết cảm ân và trân trọng những người bạn tri kỷ.

Phán đoán một người có đáng để kết giao hay không thì cần nghe người ta nói, xem người ta làm. Nếu gặp được người có 3 tố chất đặc trưng sau đây thì nhất định là người bạn tâm giao đáng trân quý.

1. Người có thể hiểu được tâm tình của bạn

Người bạn này có thể nhìn thấu tâm trạng của bạn; ngay cả khi bạn cố tỏ ra mạnh mẽ. Họ biết khi nào trái tim của bạn đang chịu nhiều tổn thương. Họ có thể cảm nhận được tâm trạng của bạn qua giọng nói và ngôn hành mà bạn diễn đạt. Họ cũng hiểu rằng lúc này bạn chỉ muốn được một mình yên tĩnh và không muốn tiết lộ chuyện riêng của mình cho bất kỳ ai. Họ biết được khi nào bạn đang chán nản và bực bội.

Đây là kiểu người có thể cho bạn cái ôm ấm áp nhất và sự hỗ trợ trọn vẹn.

2. Người giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn

Nếu có chuyện gì xảy ra, người bạn này cũng sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn. Nếu bạn thất bại, họ sẽ không cười hay nói xấu bạn sau lưng. Nếu bạn nản lòng, họ cũng sẽ không quay lưng lại với bạn.

Khi bạn gặp khó khăn, trải qua thử thách và gian khổ; họ sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ bạn. Họ luôn nhiệt tình với bạn mà không đòi hỏi bất kỳ điều gì đổi lại.

Nếu gặp được người bạn như thế này thì quả là may mắn trong cuộc đời!

3. Người coi trọng bạn

Người bạn này sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn chừng nào bạn vẫn còn hy vọng; sẽ ở lại với bạn qua cả những ngày nắng cũng như những ngày mưa. Họ sẽ không bao giờ lừa dối, không bao giờ che giấu, không bao giờ trốn tránh và không bao giờ thất hứa với bạn. Cho dù điều đó khó chịu đến đâu, họ sẽ an ủi bạn khi bạn cần nhất. Cho dù họ có bận rộn đến đâu, họ sẽ là người đầu tiên có mặt khi bạn cần. 

Hãy trân trọng những người bạn thực sự

Nhân sinh như biển cả, chúng ta sống giữa cõi hồng trần sẽ gặp đủ các loại, các dạng người, nhưng không phải tất cả những người đó đều có thể mời họ bước vào trong cuộc đời chúng ta. Tìm được người yêu quý mình mà không hề đòi hỏi đã khó, tìm được người bạn đối đãi với mình bằng cả tấm chân tình nồng nhiệt lại càng khó hơn.

Khi bạn đau ốm, họ an ủi khiến lòng bạn cảm thấy ấm áp.

Khi bạn buồn, họ kiên nhẫn lắng nghe và khuyên nhủ bạn;

Khi bạn mệt mỏi, họ muốn bạn nhanh chóng nghỉ ngơi;

Khi bạn ở lại muộn, họ sẽ lo lắng mà trách móc bạn không biết yêu quý bản thân mình!

Đây quả thật là người bạn tri kỷ, luôn yêu thương và trân trọng bạn!

Thử suy ngẫm mới thấy thứ quý giá khiến chúng ta hạnh phúc nhất không phải là tiền bạc, vật chất, danh vọng hay lợi lộc mà chính là sự chở che ấm áp về mặt tinh thần.

Trong lịch sử xưa nay vẫn luôn truyền tụng câu chuyện cảm động của đôi bạn tâm giao thời Chiến Quốc là Quản Trọng và Bảo Thúc: Khi Bảo Thúc chết, Quản Trọng thương tiếc, khóc như mưa, ướt đầm cả vạt áo.

Có người hỏi: “Ông với Bảo Thúc không phải là họ hàng thân thích gì, mà sao ông thương tâm quá đỗi như vậy?”

Quản Trọng nói: “Ta lúc nhỏ khốn khổ, thường đi buôn chung với Bảo Thúc, lúc chia tiền lãi, bao giờ ta cũng lấy phần hơn, mà Bảo Thúc không cho ta là tham, biết ta gặp cảnh quẫn bách bất đắc dĩ mới phải làm thế.

Ta ở chỗ chợ búa thường bị lắm kẻ nạt dọa, Bảo Thúc không cho ta là hèn nhát; biết ta có lượng bao dung.

Ta bàn việc với Bảo Thúc, nhiều khi việc hỏng, Bảo Thúc không cho ta là ngu; biết có lúc may, lúc không may, cho nên công việc thành bại là lẽ thường.

Ta ba lần ra làm quan, ba lần bị bãi chức, Bảo Thúc không cho ta là kẻ không ra gì; biết ta chưa gặp thời, chưa tìm được vị vua sáng suốt để theo phò.

Ta ra trận ba lần, đánh thua cả ba, Bảo Thúc không cho ta là bất tài; biết ta còn có mẹ già phải phụng dưỡng.

Ta nhẫn nhục thờ vua Hoàn Công, Bảo Thúc không cho ta là vô sỉ; biết ta không giữ tiểu tiết, có chí làm ích lợi cho cả thiên hạ… 

Sinh ra ta là cha mẹ, hiểu ta là Bảo Thúc. Mà đối với người tri kỷ hiểu mình như thế; mình đem cả sinh mệnh ra hiến còn chưa cho là quá; huống chi thương khóc thế này đã thấm vào đâu!”

Điều cảm động nhất trong hành trình nhân sinh của mỗi người là được ai đó yêu thương; cảm thông và thấu hiểu. Nếu có thể tìm được người bạn tâm giao như vậy; chúng ta hãy cảm tạ ân điển của cuộc sống và dành cả đời để trân trọng họ.

An Nhiên/ Việt Tạ (chia sẻ)/ Giọng đọc Ngọc Sơn