“TUỘT DỐC THÌ DỄ, MÀ LEO DỐC THÌ KHÓ”

“TUỘT DỐC THÌ DỄ, MÀ LEO DỐC THÌ KHÓ” có thể xem là một quy luật rất thực trong cuộc sống. Nếu thấu hiểu được quy này, chắc hẵn chúng ta sẽ mở ra cho mình những ý tưởng sống hoàn hảo và chất lượng hơn!

Khi con chuột ở trong một cái hũ toàn là gạo. Nó cảm thấy cuộc sống thật an nhàn và thế là nó chỉ ở yên đấy rồi hưởng thụ.

Mãi cho đến một ngày, hũ cạn hết gạo. Lúc này nó mới phát hiện ra nó đang ở sâu dưới đáy hũ và không thể nào ra ngoài được nữa; không thể leo dốc. Nó đành lực bất tòng tâm nhìn ra bên ngoài và khóc.

Bạn nên ghi nhớ: Ở trong độ tuổi có thể chịu đựng được thử thách của cuộc sống đừng lựa chọn “An Nhàn“.

“TUỘT DỐC THÌ DỄ, MÀ LEO DỐC THÌ KHÓ”


1. Còn trẻ đừng hi vọng sống an nhàn. Còn học được thì phải cố gắng học thật nhiều, liên tục phát triển bản thân. Có như vậy bạn mới có cơ hội nghỉ hưu sớm, an nhàn ở tuổi già.

2. Bạn nên nhớ hành trình vạn dặm nào cũng bắt đầu bằng một bước chân. Muốn xây được một căn nhà to lớn, bao giờ cũng phải bắt đầu từ những viên gạch nhỏ bé. Không ai có thể chỉ sau một đêm mà thành công được. Ai ai cũng như nhau cả thôi, phải có một quá trình, và quá trình ấy rất dài, rất vất vả cần được bắt đầu ngay từ khi còn trẻ.

3. Tuổi trẻ cho chúng ta sức khỏe, sự nhiệt huyết, can đảm, dám dấn thân và liều lĩnh, mạo hiểm với nhiều lựa chọn. Đừng tiêu tốn những năng lượng tuyệt vời đó ở trong giấc mơ với chiếc chăn ấm. Chúng cần được sử dụng để bạn có thể xây dựng một tương lai thật vững chắc và kiên cố. Và trong cái tương lai ấy, khi đã lớn tuổi, không thể chịu cực được nữa; bạn mới có thể sống an nhàn.

4. Chẳng có công việc nào vừa nhàn hạ mà lương lại cao. Bạn bỏ ra công sức bao nhiêu mới nhận lại được bấy nhiêu. Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng. Làm ăn giống như một cuộc dạo chơi đầy mạo hiểm mà ở đó; khoản đầu tư của bạn không biết là sinh lời hay biến mất vĩnh viễn. Bạn chỉ có thể đánh cược một ván bài thật lớn nhưng nếu không đánh; chắc chắn bạn sẽ hối hận.

5. Thế giới này chưa bao giờ thiếu người biết cố gắng, chỉ thiếu người có thể kiên trì tới cùng. Con người ta hơn nhau ở sức bền, sự kiên trì đến cuối cùng. Ví dụ đơn giản như việc học ngoại ngữ, bao nhiêu người quyết định sẽ học một ngoại ngữ mới; bao nhiêu người thề sống thề chết phải theo đuổi đến cùng và bao nhiêu người thật sự có thể thành công trong việc học ngoại ngữ đó. Nói thì dễ, làm mới khó. Và làm đến cùng thì càng khó hơn.

6. Cuộc sống này vốn rất công bằng, làm thì mới có mà ăn, không làm thì sẽ chỉ có nhịn đói mà thôi. Không có một lí do nào được đưa ra để bạn có thể được đối xử đặc biệt hơn người khác. Họ là người, bạn là người, họ ăn cơm, uống nước hàng ngày, chẳng lẽ bạn khác họ.

Dinh Phương (sưu tầm)