Triết lý viên kẹo

Có người đã nói với tôi rằng: Khi bạn “cho đi” quá nhiều lần thì người khác sẽ xem đó là trách nhiệm của bạn. Nếu một ngày, bạn không làm việc đó nữa có lẽ bạn sẽ trở nên xấu xa trong mắt họ đấy.

Dưới đây là câu chuyện nhỏ mà tôi vô tình đọc được rất đáng suy ngẫm, bạn hãy thử đọc nhé!

Bạn thích đứa bé hàng xóm vì nó rất đáng yêu, kháu khỉnh. Mỗi ngày bạn thường cho nó một viên kẹo. Nó vui vẻ nhận lấy và cũng rất yêu quý bạn. Nhưng rồi vào một ngày, bạn gặp đứa bé nhưng lại không còn kẹo để cho nó nữa. Bạn xoa đầu nó và bảo bạn hết kẹo rồi. Ngay khi đó, đứa bé liền không vui và chạy đi. Những ngày tiếp theo đứa bé không còn thân thiết với bạn như lúc trước nữa. Và nó bắt đầu thay đổi, nó cho rằng bạn là kẻ keo kiệt, xấu xa và đi nói với mọi người rằng bạn không còn tốt với nó nữa.

Bởi vì việc bạn cho đứa bé kẹo quá thường xuyên, thậm chí là hàng ngày, đứa bé sẽ không còn nghĩ đó là món quà của bạn nữa, mà là điều hiển nhiên, là trách nhiệm của bạn. Đứa bé không còn tỏ ra đáng yêu với bạn như trước, liệu rằng bạn còn muốn cho đi sau khi mua kẹo nữa không? Bạn có thể cho đứa bé kẹo một tháng, nhưng nó chỉ mãi nhớ một ngày mà bạn đã quên cho kẹo mà thôi. Thật ra, lỗi không hoàn toàn là ở đứa bé mà còn ở chính bạn nữa. Khi mà, bạn đã vô tình biến lòng tốt của mình trở thành thứ bạn nghiễm nhiên phải làm.

Bạn nên nhớ, với một số người dù bạn đã làm nhiều việc tốt, cống hiến rất nhiều sức lực của bản thân thì cái người ta nhớ đến đầu tiên chỉ là khuyết điểm hay những lần phạm lỗi của bạn. Chân thành, biết yêu thương, giúp đỡ người khác hay cố gắng hết mình vì công việc là điều nên làm. Nhưng bạn phải biết cái gì cũng có giới hạn của nó, bạn cũng phải có trách nhiệm quan tâm và yêu thương bản thân mình nữa, đúng không nào?

Bạn là người chân thành, cởi mở và luôn giúp đỡ bạn bè. Chỉ cần bạn bè của bạn cần sự giúp đỡ bạn sẽ không từ chối. Những lần đầu, bạn bè của bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn bạn và nói tốt về bạn với những người khác. Nhưng hôm ấy bạn vì quá mệt mỏi với hàng trăm công việc đang cần giải quyết, bạn từ chối lời đề nghị giúp đỡ. Họ sẽ quay lại trách cứ bạn, nói rằng bạn thay đổi, không đối tốt với mọi người nữa. Vì họ đã quen nhận được giúp đỡ của bạn, chỉ cần họ nhờ bạn sẽ làm, trách nhiệm của bạn là an ủi, động viên và là người hùng trong mắt bạn bè. Bởi với họ, những việc bạn làm trước giờ đều do bạn tự nguyện, mà không hề biết bạn quý họ nhường nào mới luôn sẵn sàng giúp họ nhiều lần như thế.

Đừng để bản thân mình phải gánh quá nhiều việc, hãy học cách “cho đi” một cách hợp lý, biết “đồng ý” cũng phải biết “từ chối” những việc ngoài khả năng của bạn. Học cách thương mình và sau đó là dành sự quan tâm cho những người thân của bạn.

Cuộc đời này là của riêng mỗi người, bạn không thể sống mãi cho người khác, cũng đừng để bản thân trở thành “người tốt hiển nhiên” trong mắt những người xung quanh.

N.Quỳnh/ Nguồn: http://songdep.tv/