Tranh thủ từng cơ hội cho sự phát triển KTXH thời gian tới

Tranh thủ từng cơ hội cho sự phát triển KTXH thời gian tới. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nãm 2021. Đó là nội dung được tập trung thảo luận tại kỳ họp thường kỳ UBND tỉnh Đồng Tháp tháng 7/2021.

GRDP ước cả năm 2021 của Đồng Tháp là 2,22%, rất thấp so với mức 6,30% của năm 2019. Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ đều bị tác động xấu, đáng chú ý nhất là đứt gãy chuỗi cung ứng các ngành hàng nông, thủy sản.

Trong lĩnh vực giáo dục, hiện một số trường học vẫn đang là điểm cách ly tập trung. Sở GD&ĐT Đồng Tháp đề xuất khai giảng vào ngày 20/9/2021 và kết thúc năm học vào ngày 15/6/2022.

Một số ý kiến khác tại cuộc họp cho rằng trong những tháng còn lại của năm cần tập trung giải quyết vấn đề nông sản tồn đọng, tái sản xuất nông nghiệp. Tính toán giải pháp xây dựng công nghiệp và đầu tư công.

Dự họp, ông Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị UBND tỉnh và các địa phương chuẩn bị phương án cụ thể của việc tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 và thúc đẩy phát triển KT-XH. Trong đó, phải đặt Đồng Tháp trong mối tương quan với các tỉnh lân cận và với thành phồ Hồ Chí Minh. Tranh thủ từng cơ hội cho sự phát triển tiếp theo. Cũng trong thời gian này, cần phát huy tối đa tinh thần chủ động của mỗi cán bộ, linh hoạt trong ứng xử tình huống và cơ chế phối hợp.

Tiếp thu các ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương, các cấp, các ngành có phương án kịch bản cụ thể cho 4 tháng cuối năm và phương án năm 2022. Tinh thần chung là phải có quyết tâm cao. Thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ và HĐND.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các địa phương không để tình hình dịch bệnh tác động đến các chương trình trọng tâm như xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề.

Mạnh Thường/THĐT/ Nguồn: http://thdt.vn/