TÔI Ở ĐÂY BỞI VÌ TÔI KHÙNG CHỮ KHÔNG PHẢI TÔI NGU!

Một câu chuyện rất thực, rất thường xảy ra trong thực tế cuộc sống, tưởng chừng như vô nghĩa, bâng quơ nhưng kỳ thực nó rất sâu sắc, ý nghĩa và là bài học đích đáng cho những ai đang sở hữu cái tôi quá cồng kềnh.

Hãy nhìn mình, nhìn người và hãy biết quan sát những gì xung quanh một cách thấu đáo, thân thiện! Rồi, chúng ta sẽ nhận được những bài học quý giá và bỗ ích. Cuộc sống sẽ gặp nhiều thuận lợi, hạnh phúc như mong đợi.

Một anh tài xế xe tải làm công việc thường ngày giao hàng cho một bệnh viện tâm thần, đang đậu xe bên cạnh một ống cống nước. Lúc chuẩn bị rời bệnh viện, anh nhận thấy có một bánh xe bị xì hơi. Anh kích chiếc xe lên và tháo bánh xe xì hơi để thay vào đó một bánh xe dự phòng.

Lúc sắp sửa gắn bánh xe mới vào, đột nhiên anh làm rơi cả bốn chiếc bù lon xuống ống cống nước. Anh không thể nào vớt những chiếc bù lon ra khỏi ống cống được, và bắt đầu hoảng lên vì không biết phải làm gì.

Ngay lúc đó, một bệnh nhân đi ngang qua và hỏi anh tài xế tại sao trông anh có vẻ hốt hoảng như vậy. Người tài xế tự nghĩ, “mình mà còn không làm được huống gì cái gã điên này, để gã ta đi cho khuất mắt” và đưa một cái nhìn thất vọng.

Gả tâm thần cười anh tài xế và nói tâng tửng: Tháo một cái bù lon từ mỗi trong ba bánh xe kia và gắn vô cái bánh xe này. Rồi lái xe xuống cửa tiệm gần nhất và thay những cái bù lon còn thiếu vô. Đơn giản quá phải không đại ca?

Người tài xế quá cảm kích với lối giải quyết nhanh chóng này liền hỏi người bệnh: Anh quá giỏi và thông minh như vậy sao lại có mặt ở cái bệnh viện tâm thần này nhỉ?

Người bệnh trả lời: Tôi ở đây bởi vì tôi khùng chứ không phải tôi ngu…

Chẳng có gì ngạc nhiên, nhiều người còn giữ thói quan niệm giống người tài xế, nghĩ rằng người khác toàn là kẻ ngu hơn mình một cái đầu (!)

Bởi vậy, các bạn cứ nhìn xem, có thể nhiều gã quanh nhà và công sở có đầu óc có vẻ hơi “tưng tửng” một chút, vậy mà lại có thể chỉ cho chúng ta cách giải quyết vấn đề nhanh chóng. Bởi sự khôn ngoan đã bị cái tôi quá lớn của chúng ta đè bẹp đi.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình thông minh hơn người khác!

Việt Tạ (ghi)