THƯỜNG XUYÊN ĐỌC SÁCH CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

1. Người thường xuyên đọc sách sẽ có nhiều chủ đề nói chuyện

Điều này rất rõ ràng, bởi vì đọc sách nhiều, nên chuyện biết được cũng rất nhiều. Ví dụ bạn thấy một người rất tự ti và nhút nhát, bạn biết được tâm lý của người đó gặp vấn đề. Nhưng đã đọc qua sách tâm lý bạn có thể đưa ra được lời khuyên và giải pháp một cách hợp lý. Từ đó nhiều chuyện sẽ dễ chia sẻ với nhau hơn.

2. Người thường xuyên đọc sách sẽ hiểu được nhiều hơn những đạo lí và nguyên lí xuất hiện phía sau hiện tượng nào đó

Có một số chuyện nhìn có vẻ rất phổ thông nhưng ẩn chứa nhiều nguyên lí kinh tế học, tâm lý học,…phía sau. Người đọc qua nhiều sách vở bởi vì biết được những nguyên lí này mà nhìn thấu được bản chất sự việc

Ví dụ: KFC bán một chiếc hambuger giá 40k, nhưng mua theo set có thêm đồ ăn khác thì là 65k, lúc này khả năng bạn chọn 1 cái hamburger là không lớn, thường thì sẽ chọn set. Bạn sẽ cảm thấy mình chọn đúng, vì mua theo set giá rẻ hơn, nhưng đây là thật ra chính là KFC đang lợi dụng “hiệu ứng mỏ neo”.

Hamburger được định giá 40k chính là mỏ neo, bạn vừa nhìn thấy nó liền coi nó làm vật tham khảo. Mà nếu coi đó là vật tham khảo thì set đồ ăn sẽ rẻ hơn rồi. Cũng chính là, người ta định hamburger 40k vì muốn bạn mua theo phần.

3. Người thường xuyên đọc sách tương đối mẫn cảm, có lòng đồng cảm lớn

Thường xuyên đọc sách, nhất là những người đọc sách văn học, nội tâm sẽ tinh tế hơn, đối với những việc xảy ra xung quanh mình sẽ tương đối mẫn cảm. Họ dễ dàng suy nghĩ vì người khác, bởi họ có những cái nhìn sâu sắc đối với nhân vật mình đã đọc.

Cho dù là quỷ keo kiệt như Grande (Nhân vật trong tiểu thuyết Oyeni Grande của Balzac) hay điên khùng giống Đôn Ki Hô Tê thì thông qua ngòi bút của những bậc đại sư, người đọc sách đã gặp rất nhiều. Vì vậy họ có hiểu biết sâu sắc nhân tính, trong cuộc sống sẽ rất dễ đồng cảm với người khác.

4. Người thường xuyên đọc sách có thể bao dung những âm thanh khác nhau

Điểm này là đoạn kéo dài của đoạn trên, đọc sách càng nhiều, con người sẽ càng khoan dung, còn người ít đọc sách, thì trong quan niệm dễ bị ảnh hưởng bởi sự bảo thủ và chuyên chế.

Ví dụ: chúng ta đọc một đoạn văn, tác giả và chúng ta sẽ có quan điểm khác nhau. Người thường xuyên đọc sách sẽ suy nghĩ xem vì sao anh ta lại có quan điểm như vậy, quan điểm của tác giả đúng không, có điểm nào đáng để học tập hay không?

Còn người không đọc sách rất khó tiếp thu quan điểm không giống mình.

5. Người thường xuyên đọc sách có lòng hiếu kì và sự ham học hỏi rất lớn

Nếu ai đó có hay đọc sách, ngoại trừ nguyên nhân công việc và chuyên môn thì chính là vì thích đọc sách. Vì sao lại thích đọc sách? Vì thế giới trong sách quá tuyệt vời, rực rỡ chứ sao.

Đối với những người này, cho dù bao nhiêu tuổi thì trong họ vẫn tồn tại sự hiếu kì rất lớn giống như thời nhỏ. Chúng ta đối với thế giới còn nhiều điều chưa khám phá hết, vì vậy tôi muốn đi tìm hiểu.

Ngày trước tôi cũng chỉ đọc sách văn học và triết học, về sau thì đọc thêm sách thiên văn học bởi vì có hứng thú với vũ trụ. Sau nữa thì đọc sách về tâm lý học, kinh tế học, lịch sử, càng ngày càng phát hiện bản thân quá nông cạn.

6. Người thường xuyên đọc sách rất khách quan

Nói thật, một người muốn mình hành xử khách quan là rất khó, bởi vì bản chất chúng ta đều là chủ quan và ích kỷ. Nhưng người đọc sách nhiều thường sẽ ép buộc bản thân, đứng vào vị trí khách quan để xem xét vấn đề.

Tại sao lại làm như vậy? Bởi vì khi bạn có cảm xúc mạnh mẽ hoặc việc đó liên quan quá nhiều đến lợi ích bản thân thì con người sẽ giống như đeo một đôi kính màu, bị những thứ đó chi phối.

Đọc sách càng nhiều, bạn sẽ càng có dũng khí và sự tự giác để vứt bỏ đôi kính kia, bởi vì bạn biết nó đang che phủ đôi mắt của mình.

Việt Tạ (sưu tầm)