THỰC HÀNH RÈN KỸ NĂNG VẬN DỤNG TIẾNG VIỆT LỚP 5 – PHẦN 2

THỰC HÀNH RÈN KỸ NĂNG VẬN DỤNG TIẾNG VIỆT LỚP 5 - PHẦN 2

Chào mừng các em đến với: THỰC HÀNH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VẬN DỤNG TIẾNG VIỆT LỚP 5 

Đề bài số 2 này tiếp tục giúp các em nâng cao khả năng nhận xét và phán đoán để xác định đúng kiến thức cần dùng và lựa chọn đúng nhất, nhanh nhất phương án trả lời.

Chúc các em luôn vui, khỏe và ôn tập rèn luyện đạt kết quả tốt nhất!

Dựa vào nội dung bài đọc, em hãy chọn ý trả lời đúng nhất!

Cái áo của ba

                 Tôi có một người bạn đồng hành quý báu từ ngày tôi còn là đứa trẻ 11 tuổi. Đó là chiếc áo sơ mi vải Tô Châu, dày mịn, màu cỏ úa.

                 Chiếc áo sờn vai của ba dưới bàn tay vén khéo của mẹ đã trở thành cái áo xinh xinh, trông rất oách của tôi. Những đường khâu đều đặn như khâu máy, thoáng nhìn qua khó mà biết được đấy chỉ là một cái áo may tay. Hàng khuy thẳng tắp như hàng quân trong đội duyệt binh. Cái cổ áo như hai cái lá non trông thật dễ thương. Mẹ còn may cả cái cầu vai y hệt như chiếc áo quân phục thực sự. Cái măng- sét ôm khít lấy cổ tay tôi. Khi cần, tôi có thể mở khuy và xắn tay áo lên gọn gàng. Mặc áo vào, tôi có cảm giác như vòng tay ba mạnh mẽ và yêu thương đang ôm lấy tôi, tôi như được dựa vào lồng ngực ấm áp của ba… Lúc tôi mặc đến trường, các bạn và cô giáo đều gọi tôi là “ chú bộ đội”. Có bạn hỏi: “ Cậu có cái áo thích thật! Mua ở đâu thế?” “ Mẹ tớ may đấy!” – Tôi hãnh diện trả lời.

               Ba đã hi sinh trong một lần đi tuần tra biên giới, chưa kịp thấy tôi chững chạc như một anh lính tí hon trong cái áo mẹ chữa lại từ chiếc áo quân phục cũ của ba.

               Mấy chục năm đã qua, chiếc áo còn nguyên như ngày nào mặc dù cuộc sống của chúng tôi đã có nhiều thay đổi. Chiếc áo đã trở thành kỉ vật thiêng liêng của tôi và cả gia đình tôi.

PHẠM HẢI LÊ CHÂU

Ngọc Sơn (Biên soạn)