Tại sao sống tối giản lại tốt cho bạn?

Nhiều người chúng ta thường nghĩ có nhiều hơn sẽ thành công hơn, nhưng thực tế học cách sống đơn giản (sống tối giản) cũng có thể mang lại những điều kỳ diệu.

Sống tối giản bao hàm tư tưởng tiết kiệm, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, môi trường sống đơn giản… từ đó cho phép bạn nhìn rõ ràng hơn những gì cho là quan trọng trong cuộc sống.

Những lợi ích của lối sống này:

1. Ngăn nắp, gọn gàng

Khoa học đã chứng minh môi trường xung quanh đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Một môi trường tối giản, sạch sẽ và gọn gàng cho ta cảm giác an tĩnh và hài lòng. Bạn càng sở hữu ít đồ đạc thì không gian càng ít lộn xộn, đúng theo cả nghĩa đen và bóng.

“Có sự thật trong cụm từ ‘nhà bừa bộn, tâm trí lộn xộn”, Dee Johnson, thành viên của Hiệp hội tư vấn và trị liệu tâm lý Anh nói. Theo ông, sống trong một không gian ngăn nắp đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Môi trường sống có thể đại diện cho trạng thái cảm xúc bên trong chúng ta. Nếu tâm trí bạn đang khó chịu, mà ở trong một không gian lộn xộn, chỉ khiến bạn càng thêm choáng ngợp, không thể đối phó với tình hình, từ đó khiến tâm trạng giảm sút. Vì thế hãy bỏ bớt đồ đạc. Khi chỉ có những thứ cần thiết, bạn sẽ có thời gian để tập trung vào những thứ thực sự quan trọng, từ đó nâng cao tâm trạng bạn và giúp bạn duy trì sự tỉnh táo.

“Chủ nghĩa tối giản là một cách tuyệt vời để thực hành chánh niệm – tức giúp bạn tập trung vào những gì bạn thực sự cần ngay trong hiện tại”, Dee giải thích.

2. Tăng động lực và năng suất lao động

Đồ đạc nhiều khiến chúng ta không thể làm việc hiệu quả. Theo một nghiên cứu năm 2011, trên tạp chí Tâm lý học Ngày nay, các nhà khoa học tại Đại học Princeton phát hiện sự lộn xộn khiến bạn khó tập trung công việc. Phần vỏ não của chúng ta có thể bị choáng ngợp và phân tâm, từ đó gây khó khăn để tập trung.

“Ở trong một không gian ngăn nắp mang lại nhiều lợi ích, như giúp ta dễ thở, thoáng đãng cho tâm trí, giúp xây dựng lòng tin vào bản thân. Từ đó bạn có động lực mạnh mẽ và tạo ra năng suất lao động cao”, Dee nói.

3. Nâng cao lòng tự trọng

Nhiều người có chuyện buồn, lập tức lao vào mua sắm. Điều này không khó hiểu; bởi họ nghĩ đang bỏ tiền để mua lại sự tự tin, niềm hạnh phúc cho bản thân. Đặc biệt trong đại dịch, khi bị cô lập và buồn chán, con người mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Chính việc tìm kiếm sự hài lòng tức thì này khiến chúng ta cảm thấy mình cần mua nhiều hơn cho đến khi cảm thấy hạnh phúc.

Nhưng đây không phải là cách để đạt được sự hài lòng lâu dài. “Đã có nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chủ nghĩa duy vật và lòng tự trọng thấp. Mua sắm vì cảm giác và an ủi chính mình đã là sai lầm. Mua xong, không thể sử dụng, gây tốn kém lại càng khiến tâm trạng bạn tệ hơn”, Dee nói.

Sống trong một môi trường có trật tự mang lại lợi ích tức thì cho lòng tự trọng của chúng ta. Bởi nó làm chậm quá trình sản xuất hormone căng thẳng, cho phép chúng ta cảm thấy yên bình hơn.

4. Tăng cường tài chính

Sống tối giản sẽ giúp bạn tiêu tiền vào những trải nghiệm ý nghĩa; thay vì khuân đồ về làm bừa bộn nhà cửa. Một khi bạn thoát khỏi được suy nghĩ “sở hữu nhiều hơn, hạnh phúc hơn”; bạn sẽ khám phá ra một thú vui mới của tiết kiệm tiền.

Ví dụ, thay vì chi một phần thu nhập để mua quần áo mới; bạn có thể quyết định để tiền sang một bên cho một chuyến đi luôn muốn thực hiện; hoặc đầu tư vào thứ gì đó cho tương lai của mình. “Chủ nghĩa tối giản đang giải phóng thời gian; năng lượng và thậm chí cả tài chính của bạn; và có thể tựu trung vào những gì thực sự mang lại cho bạn niềm vui, giá trị. Nói tóm lại, có ít hơn thực sự cho phép bạn làm được nhiều việc hơn”, Dee nói.

Có ít đồ đạc hơn cũng có nghĩa là bạn có thể chọn sống trong một không gian nhỏ hơn. Việc cắt giảm không gian sống có thể giảm số tiền tiền chi ra, tăng tiền tiết kiệm.

5. Tốt cho môi trường

Có lẽ chưa bao giờ mà mọi người lại có nhận thức cao về sự nguy hại của biến đổi khí hậu như thời điểm này. Trái đất nóng lên, băng tan khiến virus cổ đại sống lại, tình trạng rác thải nhựa… Các hậu quả do chính con người gây ra đang rõ ràng hơn hết.

Trong tình hình cấp bách này, lối sống tối giản là điều vô cùng cần thiết. Với tư duy giảm mua, giảm tiêu thụ; lối sống tối giản thực sự sẽ giảm rác thải ra môi trường; mỗi cá nhân sống có ý thức, có đạo đức với tự nhiên hơn.

Bạn có thể thực hiện lối sống này bằng các hành động như từ chối sử dụng sản phẩm nilon; ít mua sắm, tái sử dụng, tái chế; và ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên…

Huy Phạm (st)/ Theo https://vnexpress.net/