Tại sao người mù cần thắp đèn?

Ảnh minh họa: Internet

Chuyện kể, xưa kia có một vị đại quan. Một ngày ông bắt gặp một người mù, trên tay cầm một cây đèn, lần mò đi trong đêm tối. Đại quan lấy làm lạ, bèn bước đến hỏi lý do: “Xin thứ lỗi cho tại hạ thất lễ. Tại sao lão gia lại cầm đèn vậy?”

Người mù không hề tự ái, mà mỉm cười đáp lại: “Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng nhìn thấy gì. Thế nên, tôi mới thắp đèn để soi đường cho sáng”.

Đại quan nghe xong, càng thêm phần cảm phục: “Thì ra là ông muốn thắp đèn sáng là vì mọi người, ông thật lương thiện”. Người mù vội xua tay: “Đại nhân đề cao tôi quá rồi. Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi thôi. Chỉ khi có ánh sáng, người khác đi trong bóng tối mới nhìn thấy tôi và không va vào tôi nữa”.

3 bài học sâu sắc cho con người về cách đối nhân xử thế

1. Sống hãy biết đặt mình vào vị thế của người khác 

Người mù kia đã sống trong bóng tối quá lâu, nên ông hiểu nếu trời quá tối, mọi người sẽ không thể nhìn rõ đường được. Sống, biết đặt mình vào vị thế của người khác, cuộc đời này sẽ dễ chịu và tươi đẹp biết bao nhiêu. Có từng chịu đựng khổ đau, mới hiểu được nỗi đau của người khác. Có từng đi gập ghềnh gian khó, mới biết thương người khác phải trải qua như vậy.

2. Đối tốt với người khác cũng là đối tốt với chính mình

Nếu soi sáng cho người khác, họ sẽ luôn tỉnh táo và không làm tổn thương người mù, thậm chí còn biết ơn ông ta bội phần. Nếu bạn phát hiện mình bị tổn thương, thì đừng dựa vào đó làm tổn thương người khác. Đối xử tốt với người khác chính là đối xử tốt với chính mình.

3. Đừng đánh giá người khác bằng con mắt chủ quan

Người mù cầm đèn trong bóng tối, nghe qua có vẻ vô lý, nhưng nếu hiểu rõ sẽ cảm thấy tất cả đều hợp tình. Bạn bình luận sự việc bằng con mắt chủ quan của bản thân, mọi thứ sẽ không chính xác hoàn toàn. Vậy nên thay chỉ trích về những điều chưa biết rõ, hãy tập tu dưỡng và thấu hiểu mọi người hơn.

Viet Ta (Sưu tầm)/Nguồn: https://phunutoday.vn/