Ở quê có một câu nói xưa: ‘Không sợ ma khóc, chỉ sợ chó hú’, câu này có ý nghĩa gì?

Tru hay hú là một hành động quá quen thuộc của loài chó. Mỗi khi nghe thấy tiếng kêu đều khiến mọi người sợ hãi.

“Ma” là những thứ hư cấu, sợ ma chỉ là những ảnh hưởng về mặt tâm lý. Trên đời không có ma nên thực tế sẽ không có “ma khóc”. Nếu bạn nghe thấy một số âm thanh tự nhiên hoặc âm thanh không rõ thì có thể mới đầu bạn sẽ sợ, nhưng lâu dần sẽ quen, và không có gì phải sợ. Tiếng chó hú thì khác, nó là một mối đe dọa và nguy hiểm thực sự.

Tiếng chó hú có gì đáng sợ?

Một số loài động vật đặc biệt nhạy cảm trước thiên tai, chẳng hạn như trước khi xảy ra động đất, rắn, chó, ếch,… đều có những hành vi bất thường. Một ví dụ quen thuộc nhất với người dân nông thôn là kiến ​​chuyển nhà, khi mưa lớn và lũ sắp dâng thì kiến ​​có thể cảm nhận được trước và di chuyển từ chỗ thấp lên chỗ cao để tránh bị ngập lụt.

Thời xưa, các chú chó bản địa được các gia đình nông thôn nuôi, là loài động vật rất nhạy cảm với thiên tai. Chó hú khi lũ lụt và lở đất sắp xảy ra.

Có một thông tin ghi lại rằng, vào ngày 28/5/2008, ở Chongkoupu, một ngôi làng nhỏ với hơn mười hộ gia đình ở làng Chajiang, thị trấn Quan Hạ Miao, huyện Suining, Hồ Nam, trời đổ mưa lớn vào nửa đêm, chú chó đột nhiên tru lên thất thanh. Người chủ thấy con chó hú bất thường nên đứng dậy chạy ra ngoài kiểm tra thì bị con chó lao tới kéo vào.

Người chủ sau khi tĩnh tâm thì nhận thấy có tiếng động vo ve trên ngọn đồi sau làng; liền đánh thức mọi người di tản. Khi người dân trong thôn vừa chạy đến chỗ cao thì ngọn núi phía sau thôn sụp xuống; mặt đất nứt nẻ, lũ bùn đất cuốn trôi cả thôn trong chốc lát. Tiếng hú của những con chó trong làng đã cứu sống hàng chục người.

Trước đây, ngoài lũ quét, sạt lở, động đất; thì người dân ở các vùng quê còn phải đối mặt với sự đe dọa của thú dữ.

Thú dữ như hổ, gấu, rắn… đặc biệt là hổ thường xông vào chuồng gia súc; gia cầm để bắt trộm, thậm chí khi gặp người chúng cũng vồ lấy người. Loài chó ở nông thôn có khứu giác nhạy bén; khi con thú này đến gần nhà là có thể ngửi thấy mùi; vì những chú chó không phải “đối thủ” nên rất hoảng sợ, hú lên thành tiếng thất thanh. Khi người chủ nghe thấy tiếng chó hú, họ lập tức đề cao cảnh giá;, đốt lửa trong sân, dùng đuốc, chiêng, trống để xua đuổi thú dữ.

Vì vậy, tiếng chó hú đôi khi được dùng để thông báo cho người dân; và khiến người dân cảnh giác hơn; nên người xưa mới có câu nói rằng “Không sợ ma khóc, chỉ sợ chó hú”.

Theo Công lý & xã hội