Những bí mật cần được bật mí

Rất nhiều bạn nhỏ bị lạm dụng bởi người thân quen trong gia đình, rất nhiều trường hợp các bạn nhỏ không dám nói những bí mật với chính bố mẹ mình. Vì vậy, để bảo vệ bản thân, các em cần chia sẻ những bí mật khiến em bất an, lo lắng hay sợ hãi cho bố mẹ. Hãy lên tiếng vì sự an toàn của chính các em.

Hãy xem câu chuyện: “Những bí mật cần được bật mí” để hiểu rõ hơn việc cần phải chia sẻ những điều bí mật và những tình huống có khả năng cao bị xâm hại tình dục em cần tránh xa.

Phân tích câu chuyện: Những bí mật cần được bật mí.

Câu 1: Khi Lãnh chúa Henry bắt đầu cù Alfred theo cách mà cậu không thích, Alfred đã bảo ông ta dừng lại. Cậu làm thế là đúng hay sai? Khi Lãnh chúa Henry không chịu dừng lại, Alfred nên làm gì?

Câu 2: Tại sao Alfred không kể ngay với mẹ về những đụng chạm và cù léc của Lãnh chúa? Alfred đã cảm thấy thế nào? Alfred có nên kể ngay sự việc với mẹ không?

Câu 3: Người khác có được phép cù hoặc chạm vào cùng kín của em không? Nếu họ làm thế, em nên làm gì ngay lập tức?

Câu 4: Khi có ai đó nói với em “đây là bí mật đặc biệt của riêng chúng ta”, em có nên giữ bí mật đó không?

Đôi khi, có những bí mật thú vị, chẳng hạn như giấu mẹ về một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ hoặc không kể với ông nội về một món quà em đã mua tặng ông. Nhưng cũng có những bí mật tồi tệ, như ai đó đã đụng chạm vào vùng kín của em chẳng hạn. Em không bao giờ được giữ kín những bí mật ấy.

Nếu có ai đó yêu cầu con giữ những bí mật tồi tệ, em sẽ làm thế nào?

Em có thể kể cho người mà em thực sự tin tưởng: bó mẹ, thầy cô hoặc anh chị em cũng đợc. Hãy nhớ, có những BÍ MẬT rất cần được BẬT MÍ.

Quy tắc 5 ngón tay – Bài tập trắc nghiệm

Hãy quan sát bàn tay có các ngón tay ghi rõ các hành động và nối với con người tương ứng với các hành động theo quy tắc 5 ngón tay để đảm bảo an toàn.

BÀI TẬP QUY TẮC 5 NGÓN TAY

Hãy đọc kỹ yêu cầu, điền đúng tên kiểu người được in đậm trong khung vào ô trống.

Bây giờ, Hãy nhấp chuột vào START QUIZ để làm bài các em nhé!

Sau khi trả lời xong tất cả các bài tập. Hãy Clik vào nút FINISH QUIZ để nộp bài.

Các em hãy nhớ: Khi có người làm em khó chịu, em phải: La lên, chạy đi, báo người lớn, yeah. Hãy chia sẻ thông điệp này đến bạn bè để cùng nhau tự bảo vệ mình các bạn nhé!

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA