Mong lòng hảo tâm hỗ trợ gia đình thầy giáo Khánh kiệt vì con bị bệnh hiểm nghèo

GD&TĐ – Qua 3 lần điều trị bệnh hiểm nghèo cho con, đến nay kinh tế gia đình thầy Lương Vĩnh Khánh – giáo viên Giáo dục thể chất, Trường Tiểu học Đốc Binh Kiều 3 (xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã suy kiệt.

Trong đơn cứu xét gửi Sở GD&ĐT Đồng Tháp, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Tháp, Phòng GD&ĐT huyện Tháp Mười, UBND xã Đốc Binh Kiều, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đốc Binh Kiều 3, thầy giáo sinh năm 1986 cho biết:

Con trai thầy – cháu Lương Nguyễn Anh Duy, sinh năm 2011, hiện đang học lớp 3/3 Trường tiểu học Đốc Binh Kiều 3 – bị tái phát khối u Lỗ Chẩm, phải phẫu thuật gấp đặt ống dẫn lưu não thất xuống màng bụng, và đang chờ lịch phẫu thuật của bệnh viện Nhi Đồng thành phố (vào ngày 12/6/2020).

Lần phẫu thuật đầu của Duy vào ngày 7/12/2018 cũng tại bệnh viện này. Sau khoảng thời gian hơn 6 tháng điều trị triệu chứng nhức vai, nhức cổ, nhức đầu khắp các bệnh viện trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp, từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp, bệnh viện Nhi Đồng 1, rồi bệnh viện Thái Hoà, tốn rất nhiều tiền mà không chữa hết bệnh, cuối cùng đến bệnh viện Tâm Trí, khi được bác sĩ tư vấn chụp MRI thì mới phát hiện có khối u ở não. 

Bệnh viện Tâm Trí không đủ khả năng chữa trị nên đã giới thiệu bệnh viện Nhi Đồng thành phố để điều trị.

Cháu Lương Nguyễn Anh Duy mắc bệnh hiểm nghèo.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành chụp lại MRI nhiều lần và hội chẩn vì khối u quá lớn, nếu để lâu, khối u có thể xâm lấn làm đứt tuỷ, hoặc đâm thủng não gây tử vong bất kì lúc nào.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật vào ngày 7/12/2018. Ca mổ thập tử nhất sinh kéo dài hơn 9 tiếng. Cuối cùng, các bác sĩ thông báo ca mổ tách khối u thành công.

Hơn một năm, sức khoẻ cháu Lương Nguyễn Anh Duy dần hồi phục. Sau nhiều lần tái khám và được chụp MRI không phát hiện khối u phát triển.

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các bác sĩ đã yêu cầu đợi khi dịch lắng dịu mới tái khám, nên thầy Khánh đã không thể đưa con đi tái khám và chụp MRI đúng hẹn vào cuối tháng 1/2020.

Cũng trong thời gian này (từ 1/2020 đến 15/5/2020), cháu Duy có dấu hiệu tay trái, chân trái, mắt trái suy yếu, nôn ói nhiều, triệu chứng nhức vai, nhức cổ, nhức đầu, khó thở. Tuy nhiên, do chỉ đau âm ỉ nhẹ nên cháu không chia sẻ cho cha mẹ biết.

Do đang trong thời điểm cách ly xã hội, thầy Khánh không thể đưa con đi tái khám. Đến ngày 14/5/2020, Duy có biểu hiện đau nhức vai, nhức cổ, nhức đầu dữ dội, khó thở. Khi gọi điện thoại hỏi bác sĩ về các triệu chứng của con, gia đình đã được yêu cầu lên chụp lại MRI vào ngày 15/5/2020.

Kết quả chụp MRI cho thấy, khối u đã phát triển trở lại và lớn hơn lần đầu. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật gấp đặt ống dẫn lưu não thất xuống màng bụng và đang chờ lịch phẫu thuật của bệnh viện, vì ca mổ não (Lỗ Chẩm) này khó, phải thuê bác sĩ chuyên khoa về mổ (vào ngày 12/6/2020).

Vào tháng 10/2019, Duy nôn ói nhiều. Đi khám ở bệnh viện Thái Hoà thì biết cháu bị nhiễm HP bao tử nặng, điều trị gần 2 tháng mà bệnh không thuyên giảm. Hơn 1 tháng điều trị tại bệnh viện Tâm Trí, bệnh vẫn không thuyên giảm.

Khoảng đầu tháng 1/2020, thầy Khánh đưa con lên bệnh viện Nhi Đồng thành phố nội soi bao tử và xét nghiệm HP. Kết quả, Duy bị viêm hen vị dạng nốt có xung huyết, HP dương tính và điều trị tại đây.

Qua 3 lần điều trị bệnh hiểm nghèo cho con, kinh tế gia đình thầy Lương Vĩnh Khánh đã suy kiệt.

Do đang trong thời điểm cách ly xã hội, không thể đưa con đi tái khám, thầy Khánh chỉ mua thuốc theo toa của bác sĩ cho con uống và tiền thuốc rất tốn kém. Trong thời gian con đang nằm viện tại khoa nội-ngoại thần kinh, thầy Khánh có đưa con đi tái khám ở khoa tiêu hoá của bệnh viện (ngày 19/5/2020). Tại đây, bác sĩ cho biết do con uống thuốc trị HP quá liều có thể phải điều trị lại từ đầu.

Chia sẻ của thầy Lương Vĩnh Khánh, qua 3 lần điều trị bệnh cho con, đến nay kinh tế gia đình đã suy kiệt. Thầy Khánh – trụ cột chính trong gia đình – thu nhập thực lĩnh 7 triệu/tháng; vợ thì không có việc làm ổn định, nội trợ là chính. Ngoài con trai đang bị bệnh, thầy còn có một con gái đang học lớp 2.

Công đoàn, cùng Ban giám hiệu nhà trường thấy được hoàn cảnh gia đình khó khăn đã nhiều lần vận động CB-GV-NV trong trường giúp đỡ, hỗ trợ. Bên cạnh đó, công đoàn Trường THCS Đốc Binh Kiều cũng giúp đỡ một khoản tiền ở lần mổ đầu.

Dù vậy, để có tiền điều trị cho con, thầy Khánh vẫn phải vay mượn khắp nơi, nợ cũ trả chưa xong nay khối u lại tái phát phải mổ lần 2, nên việc lo chạy tiền để phẫu thuật cho con thật sự rất khó khăn.

Hiện nay, gia đình thầy giáo Lương Vĩnh Khánh vô cùng cần những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để có thể vượt qua hoàn cảnh vô cùng khó khăn này.

Địa chỉ liên hệ của thầy Lương Vĩnh Khánh: ấp 5 xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; điện thoại: 0974034662.

Hoặc Trường Tiểu học Đốc Binh Kiều 3, ấp 5, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp; điện thoại: 02773 963 158.

Mọi sự giúp đỡ cũng có thể gửi về: Lương Vĩnh Khánh – số tài khoản: 070115042759, Ngân hàng: Sacombank chi nhánh Đồng Tháp, Phòng giao dịch huyện Tháp Mười.

Nhà giáo ưu tú Tô Ngọc Sơn – 09/06/2020