Đổi CMND sang thẻ Căn cước công dân, Nhớ giữ lại giấy quan trọng để tránh rắc rối về sau

Giấy Chứng minh nhân dân hay thẻ Căn cước công dân đều là giấy tờ tùy thân, dùng để xác nhận nhân thân của một người.

Mọi người lưu ý để ý, mình đến cơ quan hành chính, hay đi ngân hàng, hoặc xin việc làm,… tất cả đều cần mình phải xuất trình CMND hoặc thẻ Căn cước công dân. Bằng không mọi thủ tục có thể sẽ không được thực hiện.

Thậm chí, trong một số giấy tờ, còn ghi lại thông tin CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của mình nữa. Chẳng hạn như sổ BHXH, sổ tiết kiệm ngân hàng, tài khoản ngân hàng, sổ đỏ hoặc sổ hồng…

Trong trường hợp, các bạn đổi CMND sang thẻ Căn cước công dân, phía cơ quan Công an sẽ cấp thêm một loại giấy tờ đó là Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Ảnh chụp Giấy xác nhận số CMND. Nguồn: Thông tư 66/2015/TT-BCA.

Dù CMND đã được đổi không còn giá trị sử dụng và bị cắt góc, nhưng mẹ cần phải lưu lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, trong trường hợp các loại giấy tờ mình đã kể trên có lưu thông tin CMND.

Vì khi thực hiện các thủ tục, ví như hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc là nhận lương, các bạn cần phải đưa thêm Giấy xác nhận để chứng minh nhân thân của mình mới được giải quyết quyền lợi.

Hoặc khi cần rút tiền trong tài khoản ngân hàng, hay các giao dịch khác tại ngân hàng thì các bạn cần phải xuất trình giấy tờ này mới được thực hiện.

Đặc biệt nhất là khi các bạn cần bán nhà đất, trên sổ đỏ hoặc sổ hồng đã lưu thông tin CMND thì khi cần sang nhượng, bán lại cho người khác, một trong những giấy tờ cần thiết, đó chính là Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân, thiếu giấy tờ này sẽ không được thực hiện chuyển nhượng cho người khác.

Có vẻ như nhiều người không hài lòng với việc phải lưu giữ thêm giấy tờ này, vì cho rằng dính thêm rắc rối. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định hiện tại để đảm bảo xác nhận đúng thông tin nhân thân của họ, tránh trường hợp xác định sai làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Trong tương lai, khi mà Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thiện, thì loại giấy tờ này có thể không cần thiết nữa.

Để tránh rắc rối về sau, sau khi đổi CMND sang thẻ Căn cước công dân, các bạn có thời gian hãy đi làm thủ tục điều chỉnh thông tin của các giấy tờ có liên quan, để cập nhật thông tin và sau này khi cần, mình vẫn có thể thực hiện thủ tục giải quyết quyền lợi của mình.

Thêm thông tin cho các bạn là từ ngày 01/01/2021 đến 07/01/2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ tổ chức cấp thẻ Căn cước công dân lưu động cho người dân. Nghĩa là Công an sẽ tổ chức lưu động ở các nơi cơ quan, doanh nghiệp, trường học hay khu dân cư để cấp thẻ này cho người dân.

Ảnh: Công an cấp thẻ căn cước công dân cho người dân. Nguồn: Bộ Công an.

Các trường hợp được cấp lưu động bao gồm:

– Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có nơi ở ổn định, làm việc tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp CMND 12 số hoặc thẻ Căn cước công dân) – thay vì phải về nơi đăng ký thường trú thì giai đoạn tới được cấp tại thành phố Hà Nội.

– Thẻ Căn cước công dân đã được cấp nhưng bị hỏng, mất hoặc hết thời hạn sử dụng.

Còn các trường hợp như đã được cấp CMND 12 số, thẻ Căn cước công dân còn nguyên vẹn và còn hạn sử dụng thì việc cấp đổi sẽ được thực hiện sau ngày 30/6/2021.

Lệ phí cấp đổi thẻ Căn cước công dân như sau theo Thông tư 59/2019/TT-BTC:

– Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên lần đầu làm thẻ Căn cước công dân không phải nộp lệ phí.

– Trường hợp chuyển từ CMND 9, 12 số sang thẻ Căn cước công dân: 30K/thẻ.

– Trường hợp đổi thẻ bị hư hỏng không dùng được, hoặc thay đổi thông tin về họ tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, sai sót trên thẻ, hoặc khi công dân có yêu cầu: 50K/thẻ.

– Trường hợp cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam: 70K/thẻ.

Đồng thời, trong thời gian tới, sẽ cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp, với mục đích tích hợp các thông tin về số sổ BHXH, mã thẻ BHYT, số Giấy phép lái xe,… Việc này được xác nhận là để tạo thuận lợi cho người dân trong các khâu thủ tục hành chính sau này, không nhằm mục đích theo dõi, giám sát như một số thông tin lan truyền trong thời gian gần đây.

WTT/ Nguồn: http://tincuocsong24h.com/