Độc và lạ: Dùng bia tưới hoa lan, sau nửa tháng cây xanh tốt hơn hẳn

Phân hữu cơ phổ biến để bón lan nhất là trứng gà, xương gà, nước trà hay nước vo gạo. Nhưng bạn đã bao giờ thử dùng bia để chăm lan chưa? Hãy tìm hiểu cách hồi phục lan bằng bia dưới đây.

Câu chuyện thú vị từ Ông Bình.

Ông Bình cho biết: “Có hồi uống bia thừa, tôi tình cờ đổ vào một chậu hoa kiểng. Sau đó, thấy cây phát triển tốt, ra hoa nhiều hơn chậu bên cạnh. Thế là tôi mày mò hòa bia 1 – 3% vào nước để tưới hàng tuần lên tất cả cây trồng trong vườn nhà. Sau này, có internet, tôi lên mạng tìm đọc thì thấy mình… đúng. Nói chung, bia gì cũng được, chai, lon hoặc bia tươi đều có thể dùng để tưới cây”.

Từ đó, hơn 10 năm nay, ông Bình dùng bia tưới cho nấm sò, các loại rau và cả hoa lan nữa.

Cách dùng bia tưới hoa lan

Nếu muốn biết cách áp dụng “chiêu” dùng bia để tưới cây ra sao, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Dùng khoảng 3 đến 4 thìa bia hòa lẫn với bình xịt nước khoảng 2 lít.

Bước 2: Lắc đều hỗn hợp và tưới trực tiếp lên cây.

Sau khoảng nửa tháng lan sẽ xanh tốt hơn hẳn. Chi phí thì không hề tốn kém. Bởi chỉ với mỗi lon bia bạn có thể dùng được rất nhiều lần.

Hiệu quả bất ngờ

Đặc biệt, tưới bằng bia giảm thiểu được côn trùng gây hại. Không cần phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu nữa. Chỉ cần dùng thêm một ít phân vi sinh là đảm bảo cây phát triển tốt.

Chia sẻ về vấn đề này, kỹ sư Đinh Thanh Tịnh (nguyên Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên) cho biết: “Thực tế, một số dưỡng chất, vi sinh có trong bia rất tốt cho cây trồng. Việc dùng bia với liều lượng nhỏ để tưới bón cho cây trồng là hợp lý, giúp tăng sức đề kháng, giảm sâu bệnh để cây phát triển nhanh hơn”.

Hy vọng từ câu chuyện trên, từ những kinh nghiệm chơi lan mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, và sẽ có những cách làm, bí quyết riêng thú vị, chất hơn để lòng đam mê của chúng ta được thăng hoa hơn.

Chúc tất cả mọi người thành công. Mỗi gia đình luôn có những vườn hoa lan đẹp như ý!

Dinh Phương (sưu tầm)