Cách tưới lan bằng nước vo gạo đúng chuẩn khoa học

Tìm hiểu về việc tưới lan bằng nước vo gạo, có lẽ sẽ có một số người còn lạ lẫm với phương pháp chăm sóc lan này. Nhưng thật ra nước vo gạo giống như 1 loại thuốc dưỡng, phân bón hiệu nghiệm cho cây, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí rất nhiều. Cùng tìm hiểu ngay cách bón lan bằng nước vo gạo được chia sẻ ngay sau đây nhé!

Thành phần chính trong nước vo gạo

Qua phân tích thực nghiệm, các chất có trong nước gạo có thể kể đến một số thành phần dinh dưỡng cơ bản như: Kali, Selen, Kẽm, Magie, Mangan, vitamin E, vitamin nhóm B, B1,… khoảng hơn 12 loại vitamin và khoáng chất.

Công dụng nước vo gạo 

Nước vo gạo tưới lan giúp điều hòa sinh trưởng ổn định cho cây lan phát triển đồng đều và khỏe mạnh. Nước vo gạo chống sốc, giúp cây lan thích nghi với môi trường mới nhanh hơn, đặc biệt là khi cây mới trồng, mới ghép,…

Cách tưới nước vo gạo cho lan 

Tưới nước vo gạo cho lan trực tiếp 

Bạn hoàn toàn có thể tưới trực tiếp nước vo gạo cho cây lan mà không cần xử lý qua bất kỳ công đoạn phức tạp nào ngoại trừ để nước gạo lắng đọng.

Bạn cần chuẩn bị cho mình một thùng hoặc chậu, để nước gạo lắng đọng các tạp chất rồi lấy phần nước trong bên trên tưới cho cây lan. Nên hạn chế tưới nước gạo ngay vì còn cám gạo, phấn đục; khi tưới cây sẽ bám vào rễ cây, lá cây tạo nên các mảng bám gây cản trở quá trình quang hợp của cây, làm cây lan loang lổ các mảng màu, vừa khiến chúng xấu xí vừa dẫn dụ kiến, côn trùng hay nấm bệnh hại cây. Chính vì vậy nên mặc dù dùng nước gạo tưới lan trực tiếp nhưng các bạn cần phải loại bỏ phần cặn vẩn đục này đi nhé!

Tưới hoa lan bằng nước vo gạo đã ủ men 

Để cây lan có thể hấp thụ được các vitamin khoáng chất có trong nước gạo một cách dễ dàng hơn, chúng ta cần phải ủ nước gạo qua một thời gian rồi mới tưới cho cây.

Một cách đơn giản nhất, bạn có thể để lên men nước vo gạo, từ đó kích thích các vi khuẩn có lợi cho cây trồng. Sau đó bạn cũng lọc loại bỏ phần cặn và tưới phần nước trong. Bạn có thể để nước vo gạo nên men trong 1 ngày là sử dụng được hoặc lên men trong chai kín, sau 10 ngày thì tưới cho cây.

Tuy nhiên, nếu lên men bằng phương pháp này sẽ có mùi chua khá khó chịu. Ngày nay có nhiều loại chế phẩm sinh học giúp lên men rác thải hữu cơ và khử mùi cực tốt cho cây. Bạn có thể cân nhắc sử dụng chúng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng nước vo gạo tưới cho lan 

Không nên tưới nước vo gạo đậm đặc lên cây 

Mặc dù nước gạo là tốt nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng. Đối với nước vo gạo được ủ lên men nên được pha loãng với nước sạch giúp cây hấp thu tốt nhất, tránh lãng phí và không làm giá thể của cây bị axit hóa.

Không nên lạm dụng quá nhiều nước vo gạo đã lên men 

Trong nước vo gạo có hàm lượng tinh bột rất lớn, tạo môi trường axit chua trong giá thể làm kiềm chế sự phát triển của bộ rễ. Do vậy các bạn chỉ nên dùng nước vo gạo bình thường 1 tuần 2-3 lần, nước vo gạo lên men 7-10 ngày/ lần.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi tưới nước vo gạo cho lan có tốt không! Còn bạn hay sử dụng nước gạo tưới lan theo phương thức nào? Mình thì hay sử dụng nước vo gạo để lắng đọng tưới trực tiếp kết hợp với phân bón GE cho lan.

Dinh Phương (sưu tầm)/ Sun sun/Nguồn: https://vuonlan.net/