ĐỀ 1 – ÔN TẬP KIỂM TRA HK I – TIẾNG VIỆT 5 (THỰC HÀNH TRỰC TIẾP TRÊN WEBSITE)

Lời khuyên của bố

Con yêu quý của bố! Học quả là khó khăn, gian khổ. Bố muốn con đến trường với lòng hăng say và niềm phấn khởi. Con hãy nghĩ đến những người thợ tối tối đến trường sau một ngày lao động vất vả; cả đến những người lính vừa ở thao trường về là ngồi vào bàn đọc đọc, viết viết. Con hãy nghĩ  đến  các em nhỏ bị câm hoặc điếc mà vẫn thích đi học.

Khi một ngày mới  bắt đầu, tất cả trẻ em  trên thế giới  đều  cắp  sách  đến trường. Những học sinh ấy hối hả bước trên khắp các nẻo đường ở nông thôn, trên những phố dài của các thị trấn đông đúc, dưới trời nắng gắt hay trong tuyết rơi. Từ những ngôi trường xa xôi trên miền tuyết phủ của nước Nga đến những ngôi trường hẻo lánh núp dưới hàng cọ của xứ Ả – rập… Hàng triệu, hàng triệu trẻ em cùng đi học. Con hãy tưởng tượng mà xem: Nếu phong trào học tập ấy ngừng lại thì nhân loại sẽ bị chìm đắm trong cảnh ngu dốt, trong sự dã man.

Hãy can đảm lên hỡi người chiến sĩ của đạo quân vĩ đại kia! Sách vở của con là vũ khí, lớp học của con là chiến trường, hãy coi sự ngu dốt là thù địch. Bố tin rằng con luôn luôn cố gắng và sẽ không bao giờ là người lính hèn nhát trên mặt trận đầy gian khổ ấy.

                                                                                      ( A-mi-xi )

ĐỀ ÔN TẬP KIỂM TRA HK I - TIẾNG VIỆT 5

Hãy đọc bài văn nhiều lần để hiểu rõ nội dung, hiểu cách dùng từ, hiểu ý nghĩa của từng câu văn trong bài đọc để trả lời các câu hỏi bên dưới.

Đọc kỹ yêu cầu các câu hỏi và bài tập. Lựa chọn phương án trả lời đúng nhất.

Dinh Phương – KỸ NĂNG CẦN BIẾT