ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HK II – TIẾNG VIỆT LỚP 5 – ĐỀ 5

Đề bài số 5 này mở ra cho chúng ta một giá trị cuộc sống rất tuyệt vời các em ạ. Thông qua bài đọc các em không chỉ có thêm một ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống mà các em còn rèn luyện, ôn tập nhiều kiến thức hay mà các em đã được học.

Nào các em hãy cùng tìm hiểu nhé! Chúc các em ôn tập tốt!

Đọc thầm và làm bài tập

Người trồng ngô

   Tại vùng trang trại xa xôi, có một bác nông dân trồng được những cây ngô rất tốt. Năm nào bác cũng mang ngô đến hội chợ liên bang và ngô của bác luôn đoạt giải Nhất. Ai cũng cho rằng bác có bí quyết trồng ngô. Một lần, một phóng viên phỏng vấn bác nông dân và phát hiện ra rằng bác cho những người hàng xóm ở trang trại xung quanh những hạt giống ngô tốt nhất của mình.

– Tại sao bác lại cho họ những hạt giống tốt nhất, trong khi năm nào họ cũng đem sản phẩm đến hội chợ liên bang để cạnh tranh với ngô của bác? – Phóng viên hỏi.

– Anh không biết sao? – Bác nông dân đáp. – Gió luôn thổi phấn hoa và cuốn chúng từ trang trại này sang trang trại khác, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu những người hàng xóm xung quanh tôi chỉ trồng những cây ngô xấu thì việc thụ phấn do gió sẽ làm giảm chất lượng của trang trại tôi. Cho nên nếu tôi muốn trồng được ngô tốt, tôi cũng phải giúp những người xung quanh trồng được ngô tốt đã !

   Cuộc sống cũng như vậy. Những người muốn được hạnh phúc phải giúp những người sống xung quanh mình hạnh phúc. Những người muốn thành công phải giúp những người quanh mình thành công. Giá trị cuộc sống của bạn được đo bằng những cuộc sống mà bạn “chạm” tới.

(Theo báo Điện tử)

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HK II - TIẾNG VIỆT LỚP 5 - ĐỀ 5

Hãy đọc kỹ yêu cầu bài tập để lựa chọn phương án trả lời đúng nhất.

Bây giờ, Hãy nhấp chuột vào START QUIZ để làm bài các em nhé!

Sau khi trả lời xong tất cả các bài tập. Hãy Clik vào nút FINISH QUIZ để nộp bài.

Dinh Phương – KỸ NĂNG CẦN BIẾT