CLIP QUY TRÌNH VIẾT CHỮ CÁI, VẦN, TIẾNG, TỪ TIẾNG VIỆT LỚP 1

32 đoạn Video QUY TRÌNH VIẾT CHỮ dưới đây KỸ NĂNG CẦN BIẾT rất hi vọng sẽ là tư liệu bổ ích để quý thầy cô, quý phụ huynh giúp các em học sinh luyện viết đúng và đẹp các âm, vần, tiếng, từ Tiếng Việt.

Những tư liệu trên trang web KỸ NĂNG CẦN BIẾT tất cả quý vị đều có thể tải về hoàn toàn miễn phí. Cách tải tài liệu có thể xem thêm đoạn Vedeo dưới đây!

Chúc mọi người thành công!

QUY TRÌNH VIẾT CÁC NÉT CƠ BẢN

Chắc chắn có rất nhiều phụ huynh và các bé thắc mắc về quy trình viết các nét cơ bản. Để làm rõ kiến thức này, chuyên trang luyện chữ đẹp chia sẻ bài viết liên quan đến quy trình nét. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ mang lại kiến thức cần thiết. Tham khảo thêm bài viết: Cách viết chữ liền nét cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Giúp quý phụ huynh dạy con tốt hơn, bé rèn chữ hiệu quả.

QUY TRÌNH VIẾT CÁC NÉT CƠ BẢN LÀ GÌ?

Nét cơ bản là nét bộ phận, dùng để tạo thành nét viết hay hình của một chữ cái.

Quy trình viết nét cơ bản là thứ tự từng nét viết trong một chữ cái. Hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là cách viết một chữ cái đúng chuẩn. Ví dụ quy trình viết nét cơ bản của chữ q như sau:

Nét 1: Đặt bút dưới đường kẻ 3 (trên) một chút, viết nét cong kín như chữ o.

Nét 2: Từ điểm dừng bút của nét 1, lia bút lên đường kẻ 3 (trên) viết nét thẳng đứng. Dừng bút ở đường kẻ 3 dưới.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt viết thường có 5 nét cơ bản, bao gồm:

  • Nét thẳng
  • Nét cong
  • Nét móc
  • Nét khuyết
  • Nét hất

Với chữ viết hoa chỉ có 4 nét cơ bản như trên, không có nét hất.

TẠI SAO PHẢI NẮM RÕ QUY TRÌNH VIẾT NÉT CƠ BẢN

Bố mẹ phải dạy trẻ tuân thủ quy trình viết các nét cơ bản khi tập viết. Bởi, nắm chắc quy trình, bé sẽ tập viết dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, chữ cái viết đúng chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nắm rõ quy trình các nét còn giúp bé dễ dàng nhận diện hình ảnh chữ cái. Biết được cấu tạo, đặc điểm chữ cái mình muốn viết. Như vậy, sẽ không bị nhầm lẫn với chữ cái khác.

Tuy nhiên, để dạy bé hiểu và ghi nhớ quy trình viết nét cơ bản của chữ cái không hề dễ. Vì trẻ rất hay quên và lẫn lộn các chữ cái với nhau. Để khắc phục tình trạng này, bố mẹ nên dạy bé tập viết theo từng nhóm chữ. Tham khảo thêm bài viết: Khoảng cách giữa các chữ viết như thế nào mới chính xác?

QUY TRÌNH NÉT CHỮ

Các chữ cái có quy trình nét, nét tương đồng nhau sẽ được gộp vào một nhóm. Cụ thể:

Nhóm 1: i, u, ư, t, p, y, n, m, v, r, s

Nhóm 2: l, b, h, k

Nhóm 3: c, e, ê, x

Nhóm 4: o, ô, ơ, a, â, ă, d, đ, q, g

Những kiến thức về quy trình viết nét cơ bản trên sẽ phần nào giải đáp được những băn khoăn của bố mẹ. Chúc quý phụ huynh và các bé luyện chữ đẹp đạt kết quả tốt nhé!

Tô Ngọc Sơn (tổng hợp)