CHO ĐI VÀ NHẬN LẠI

CHO ĐI VÀ NHẬN LẠI là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Thế nhưng đây không phải là việc dễ làm; không phải lúc nào cũng nhận được sự đối đáp một cách tuyệt vời như vậy (!) Quả thật vậy. Chỉ có lòng chân thành bằng cả trái tim mới có thể nhận lại. KỸ NĂNG CẦN BIẾT mời mọi người thấu hiểu hơn qua câu chuyện này!

Có một tên cướp đi vào một ngôi làng nọ. Nó ẩn vào nhà vị bác sĩ duy nhất trong làng (người mà nó tin rằng rất giàu có). Dự định đến khuya sẽ nắm đầu ông bác sĩ và bắt ông nói ra chỗ cất những của cải quý giá, rồi sẽ giết ông để giữ bí mật.

Đêm ấy, đột nhiên có điện thoại từ người thân của một đứa trẻ đang bệnh rất nặng từ làng bên cạnh cầu cứu bác sĩ. Lúc ấy là vào mùa đông, trời đổ tuyết rất lớn, mưa gió bão bùng, làng đứa trẻ bị bệnh lại cách xa một quả núi, đi đến đó nhiều nguy hiểm trên đường, mà trời đã quá khuya, trong khi ông đã có một ngày quá mệt mỏi.

Gác điện thoại, ông bác sĩ thở dài đi đến giường nghỉ. Nhưng rồi ông lẩm bẩm mình không đi bây giờ lỡ đứa trẻ có thể chết thì làm sao. Vậy là lấy lại tinh thần, ông mặc thêm áo, cầm theo cây đèn bão. Rồi ông mở cửa, ra đi. Dáng ông liêu xiêu trong gió tuyết. Sáng hôm sau khi ông bác sĩ trở về, tên cướp đón ông ngay trước cửa nhà, sụp xuống dưới chân ông:

“Ông có biết tôi chờ ông suốt từ đêm qua tới giờ không?”

“Xin ông vào nhà để tôi khám bệnh cho ông.” Bác sĩ đáp lại.

Tên cướp nói: “Không phải thế. Tôi là một tên cướp. Đêm qua tôi đã ẩn nấp trong nhà ông. Tôi muốn bắt ông khai ra chỗ giấu của cải và sẽ giết ông. Nhưng hôm qua giữa trời gió tuyết ông đã bất chấp nguy hiểm đi chữa bệnh cho người ta. Tôi đã rất xấu hổ vì định làm hại một người như ông. Khi ông ra đi trong đêm, ông không chỉ cứu đứa trẻ làng bên kia, mà còn cứu chính bản thân ông. Và ông biết không, ông còn cứu cả tôi nữa”.

Thật may cho ông bác sĩ, đứa trẻ và cả tên cướp vì tên cướp trong câu chuyện “không thể đối xử với tình thương bằng lòng tham của mình”. Sự may mắn ấy của một con người không phải đến một cách tình cờ mà nó được tích lũy bởi lòng chân thành và tình thương của họ. Tình yêu thương thì có thể lay động cả đất trời.

Chúng ta bất kể giàu nghèo, sang hèn đều gắn kết với nhau chính nhờ sự cho đi. Sự cho đi của những Bill Gates, Warren Buffet thường vĩ đại và có thể thay đổi thế giới. Chúng ta có thể không (hoặc chưa) làm được những điều lớn lao như họ; nhưng chúng ta vẫn có thể cho đi bằng những điều nhỏ bé hằng ngày.

Đó có thể đơn giản là nụ cười ấm áp với người mà ta gặp trong đời; một lời cám ơn chân thành với người lao công trên phố; là sự biết chia sẻ công việc nhà, là việc biết xếp hàng, biết bỏ rác vào thùng; biết xách hộ cái giỏ nặng của phụ nữ mang bầu; biết nhường ghế cho một cụ già trên xe buýt…Những khi có thể, chúng ta nên làm những việc rất nhỏ, vậy thôi. Nếu tất cả mọi người đều biết sống cho đi; ắt hẳn tất cả sẽ nhận lại thiên đường, ngay giữa thế gian này.

Cuộc đời đâu phải lúc nào cũng màu hồng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, trong tay mỗi chúng ta luôn có những chiếc bút màu; để tự vẽ những bức tranh của cuộc đời mình. Bút màu trong tay, ai cũng có quyền tự tô màu cho cuộc đời của riêng ta.

Hãy cảm nhận cuộc sống bằng những việc làm ý nghĩa thường ngày; biết chắt chiu và nâng niu những mảng màu kỳ diệu để vẽ bức tranh tuyệt vời bạn nhé!

Việt Tạ (chia sẻ)