Cách 6. Đọc sách và kể chuyện

Đọc sách và kể chuyện thường là hoạt động dạy học tại trường nhằm giúp trẻ trau dồi khả năng đọc hiểu và kỹ năng diễn thuyết. Đây là hoạt động học đơn giản, sáng tạo mà phụ huynh có thể áp dụng tại nhà.

Hầu hết trẻ em đều thích những câu chuyện nội dung thú vị, nhân vật sinh động và phụ huynh nên nuôi dưỡng tình yêu này bằng cách khuyến khích các em đọc sách. Khi trẻ còn nhỏ, bạn có thể đọc sách cho con hoặc tìm những cuốn sách phù hợp với trình độ để giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên đọc cho trẻ những câu chuyện phức tạp hơn để kích thích trí tò mò. Điều này sẽ tạo động lực cho các em cải thiện ngôn ngữ để tự thưởng thức và tìm hiểu về nội dung cuốn sách.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, bạn hãy khuyến khích con đọc sách về nhiều chủ đề, đặt câu hỏi nhằm giúp trẻ thẩm thấu nội dung sâu hơn. Một số câu hỏi bạn có thể sử dụng gồm: “Tại sao con lại thích cuốn sách này?”, “Cuốn sách này gợi cho con cảm xúc/suy nghĩ gì?”, “Con thích nhân vật/tình tiết nào nhất và tại sao?”.

Sau khi đọc sách, bạn có thể khuyến khích con chuyển sang viết truyện hoặc viết cảm nhận về nội dung đã đọc. Ngoài ra, bạn có thể gợi ý con kể lại câu chuyện cho mọi người trong gia đình để trau dồi kỹ năng tóm tắt, nói trước đám đông.

Tú Anh (Theo Ez Play Toys)/Nguồn: vnExpress

<< Trở lại cách 1