Các Tư Thế Trong Giao Tiếp

Ảnh minh họa: Internet

Cử chỉ nhẹ nhàng trang nhã không phải là thứ tự nhiên sinh ra đã có, mà đòi hỏi mỗi con người phải bồi dưỡng hàng ngày, tích luỹ, uốn nắn từng chút mới có được. Nhưng bạn đừng vội bi quan, chỉ cần có ý thức bồi dưỡng và rèn luyện, bạn cũng có thể trở thành người có cử chỉ trang nhã và lịch thiệp.

Nếu bạn muốn trở thành người có phong cách ưu việt, bạn phải rèn luyện thường xuyên. Bạn có thể bắt đầu chú ý đến từng động tác thường ngày. Qua quá trình kiên trì luyện tập. Bạn sẽ dần dần có được tư thế dáng vẻ trang nhã và lịch thiệp trong giao tiếp.

1. Tư thế ngồi:

– Khi ngồi, hai chân khép lại, không được ngồi dạng chân ra, nhất là các bạn nữ khi mặc váy ngắn, phải chú ý che kín đùi.

– Thao tác ngồi xuống phải từ từ nhẹ nhàng không để có tiếng động.

– Sau khi ngồi, thân mình phải thẳng, không nên nghiêng ngã sang trái hay sang phải, hai tay phải để tự nhiên lên đùi hay thõng xuống tuỳ ý.

– Hai bàn chân và hai ống chân nên vuông góc với nhau, tư thế ngồi này đẹp nhất đối với nữ giới.

– Đối với nam giới tư thế ngồi có thể mở rộng đùi 10cm – 20 cm, không nên mở đùi quá rộng; còn nữ giới nên đặc biệt chú ý khép kín đùi.

2. Tư thế đứng:

– Tư thế đứng đúng nhất là ngẩng cao đầu, thót bụng, rướn ngực lên, hai đùi hơi mở, hai bàn chân rộng ngang hai vai, kết hợp vẻ mặt tự tin.

– Lưng phải thẳng không được cong (gù)

– Hai mắt nhìn thẳng, đầu ngay ngắn.

– Nam giới khi đứng chân có thể hơi xiên, lòng bàn tay hướng vào trong, ngón tay khép cong hờ.

– Nữ giới đứng khép hai chân lại, có thể đứng theo động tác nghỉ một chân.

3. Tư thế đi:

– Tư thế đi đúng nhất là ngẩng cao đầu, rướn ngực về phía trước, hai chân bước thong thả, hai tay hơi vung nhẹ.

– Khi đi, cân bằng hai vai và tay ngắn, không nên cho tay vào túi quần hoặc vừa đi vừa ăn vặt.

– Đầu ngẩng cao khi bước đi, dướn ngực về phía trước, lấy lực từ lưng và chân để bước.

– Nữ giới mặc váy khi đi chú ý hai chân phải bước thẳng đều , nhịp nhàng mới đẹp.

Dáng vẻ phải hài hoà giữa cử động tay và bước đi, dáng vẻ trang nhã thể hiện vẻ đẹp tự tin.

Dáng vẻ đẹp đẽ sẽ làm cho bạn trẻ ra, cũng có thể làm cho y phục bạn được lộng lẫy, đẹp ra (người làm đẹp vì lụa). Giỏi dùng lời lẽ thân tình, chân thật giao lưu với người khác, bạn sẽ nhận được không ít những giá trị vô hình.

Khi mới bắt đầu rèn cho mình có dáng vẻ lịch thiệp, đoan trang, bạn có thể sẽ phải dốc hết tâm sức, đôi khi bạn thấy không tự nhiên, nhưng bạn không nên lo lắng, vì chỉ một thời gian sau, những gì mà hôm nay bạn cảm thấy khó khăn thấy gượng gạo sẽ dần dần thành thói quen tốt cho sự thành công của bạn.

Bạn hãy nhớ, tư thế trang nhã mà bạn dày công tập luyện hôm nay không phải là vì người khác mà là vì chính bản thân bạn, nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn thăng hoa.

Lời khuyên:

Cử chỉ trang nhã không phải là thứ bẩm sinh mà có, nó là kết quả của quá trình bồi dưỡng rèn luyện và được tích luỹ hàng ngày, hàng giờ, mọi nơi, mọi lúc. Nhưng bạn đừng nên vội nản chí, chỉ cần có ý thức bồi dưỡng và rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ làm được.

Bạn đang gặp phải nhiều khó khăn trong giao tiếp như thiếu tự tin, thiếu ngôn ngữ, không làm chủ được cảm xúc, giọng nói. Bạn cần cải thiện những kỹ năng trên hãy rèn luyện mỗi ngày, nếu có thể nên tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng để cuộc sống chất lượng hơn!

Dinh Phương (sưu tầm)