Các điều cần chuẩn bị khi đón tết Lào Bunpimay để được một năm mới sung túc

Mặc dù là một quốc gia dày về bản sắc văn hóa truyền thống với mật độ lễ hội lớn nhỏ liên tục trong năm, tuy nhiên cũng như các quốc gia khác, thời điểm tạm biệt năm cũ chào đón năm mới hay còn gọi là lễ hội Bunpimay vẫn được người dân Lào coi trọng hàng đầu.

Để cầu cho một năm mới may mắn và nhiều tài lộc, người Lào cũng có những tập quán đón tết riêng; đã được kế thừa từ hàng trăm năm lịch sử. Ngoài đắm mình trong những cuộc vui chơi thì đây cũng là dịp con cháu ở xa về sum vầy bên gia đình cùng làm lễ tạ ơn bố mẹ; người có công ơn dưỡng dục và cùng tổ chức những hoạt động gia đình ý nghĩa.

Nhập gia thì tùy tục, Kỹ năng cần biết chia sẻ một số tập quán truyền thống được người Lào thực hiện mỗi dịp năm mới với mong muốn đón một cuộc sống được thuận lợi, sung túc hơn năm vừa qua. Nếu anh chị bạn đọc cùng gia đình đón Bunpimay năm nay tại đất nước Triệu Voi đồng thời trước đây chưa có điều kiện thực hiện thì hãy cùng thử trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của người dân Lào nhé.

1. Vào mỗi 13/4, ngày cuối cùng của năm cũ. Người Lào sẽ dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, nơi thờ cúng để xua những điều xui xẻo năm cũ ra khỏi nhà và chào đón những điều tốt lành mới đến với gia đình .

2. Làm lễ tạ công ơn tổ tiên; họ hàng đã mất: Phong tục này khá giống với văn hóa thờ tổ tiên của Việt Nam. Các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị lễ bái tạ tổ tiên. Sau đó tất cả cùng sum vầy ăn uống; trò chuyện làm gắn kết thêm tình cảm gia đình, họ hàng.

3. Chở cát vào chùa: là phong tục được từ xa xưa. Người Lào tin rằng mỗi khi bước ra khỏi chùa sẽ mang đất cát của nhà chùa theo ra ngoài. Vì vậy, việc chở cát vào chùa được xem là hình thức trả lại đất cát cho nhà chùa. Sau đó nhà chùa sẽ đem số cát này đi sử dụng vào những việc có ích.

Người Lào tin rằng việc làm này sẽ giúp tạo thuận lợi về đường đất đai; cát được chở vào chùa sau đó xây thành hình tháp rồi cắm cờ theo ngày sinh của gia chủ. Nếu sinh vào chủ nhật cắm cờ màu đỏ, nếu sinh vào thứ 2 cắm cờ màu vàng …

4. Vẩy nước chúc phúc người khác: bao gồm các nhà sư, người lớn trong gia đình; họ hàng và những người mà mình kính trọng; nước đem đến được pha từ các loại hoa thơm, bồ kết…

5. Tạ lỗi với bố mẹ: Người Lào quan niệm, năm mới là dịp mỗi người tạ lỗi lầm đã gây ra với bậc phụ huynh kể cả vô tình và cố ý để được tha thứ và cầu chúc cho cuộc sống gặp nhiều may mắn, thịnh vượng.

Dinh Phương (st)/ Nguồn: https://tapchilaoviet.org/