CÁ, CHÓ VÀ CHIM…

Một đặc vụ tình báo nổi tiếng trên toàn thế giới rất thích nuôi 3 con vật: cá, chó và chim. Trong nhiều buổi phỏng vấn với báo chí trong và ngoài nước ông nói: “Tôi thích con cá, vì con cá không biết nói. Trong mọi tình huống dù ngàn cân treo sợi tóc thì nó vẫn điềm tĩnh và… im lặng. Tôi thích chó, vì chó rất trung thành. Dù bạn giàu hay nghèo thì nó vẫn luôn theo bạn đến chết. Tôi thích chim, vì chim sống rất tự do tự tại, thích bay đi đâu thì bay, sống đời phiêu du…”

Đêm qua tôi có dịp trò chuyện với ông ấy, tôi hỏi:

– Làm sao mình có thể im lặng cả đời được thưa ông?

– À không, không ai im lặng cả đời cả, nhưng ít nhất lúc này im lặng sẽ giúp cháu giảm nguy cơ mắc Covid-19 cháu ạ? Ông cười nói…

Tôi cười to, như hiểu ý của ông. Rồi ông dẫn tôi đến bể cả cảnh. Trong bể rất nhiều cá bơi qua bơi lại, ông chỉ tay về phía một con cá nằm gần như bất động trong một lùm san hô đá.

– Cháu thấy con cá kia không? Nhìn nó có vẻ gì là hung dữ không cháu?

– Dạ, có vẻ như là một con cá yếu đuối hoặc nó đang bị trầm cảm…

– Trầm cảm?… Ha ha ha, cháu thật hài hước…

Ông lấy một cái que xua xua đàn cá về phía con cá kia. Bỗng nhiên mấy cọng vây đang mềm mại như những dải lụa dựng thẳng tưng, nhìn rất sát khí. Nó bắt đầu bơi ra ngoài, bơi đến đâu là mấy con cá kia dạt hết sang một bên, rất uy nghi và đĩnh đạc.

– Ồ, nhìn nó có vẻ giống một vị tướng ông nhỉ?

– Đúng vậy, muốn làm tướng thì phải học tập con cá này. Cũng như cháu muốn người ta kính nể thì ít post stt thôi cháu ạ…

– Thế còn con chó thì sao ông, tại sao phải học tập nó thưa ông?

– À, là thế này. Ông có rất nhiều kẻ thù trong chiến tranh, tuy nhiên không ai trong số họ muốn giết ông cả…

– Thật hả ông, vì sao vậy?

– Ừ, vì ông trung thành với lý tưởng của mình nhưng chân thành với kẻ thù… Mà ông không coi họ là kẻ thù, vì như thế có thể ông đã không thể sống đến bây giờ.

– Hơi khó hiểu, nhưng thôi cháu sẽ không hỏi về điều này nữa.

– Tốt lắm, ta tin cháu sẽ hiểu… Ta muốn cháu hiểu, trong cuộc sống cháu phải có 4 đức tính của loài chó: trung thành, chân thành, dũng cảm và không hận thù. Dẫu biết cuộc đời có nhiều sự bất bình, nhiều đau khổ, nhiều khó khăn, trắc trở nhưng hãy giữ lấy chuẩn mực đạo đức để giá trị được làm người có ý nghĩa và để hạn chế đi những tội ác. Bởi nếu xã hội mất đi những chuẩn mực đạo đức thì chúng ta cũng đồng như những loài động vật khác mà thậm chí còn thấp hơn gấp nhiều lần.

– Dạ, cháu cám ơn ông!

Ông nói tôi đeo một thiết bị gì đó sau lưng rồi ông dẫn tôi ra cánh cửa sau nhà. Cánh cửa mở ra, không gian phía sau là một bầu trời mênh mông. Hai ông cháu như đang đứng trên một đỉnh núi cao. Bất chợt ông đẩy tôi xuống, tôi rơi tự do trong không trung chừng 30 giây thì bỗng thứ sau lưng tôi xoè ra vật gì đó như đôi cánh của loài chim. Tôi bắt đầu cảm nhận nó và bay như một chú chim thực thụ…

Tôi bay qua những cánh đồng, lạng lách qua những khe núi,… tôi lướt mình trên mặt hồ và cảm nhận đầu cánh khẽ chạm vào mặt nước. Tôi nhìn thấy bầu trời xanh vô tận, mặt hồ trong vắt, cảm nhận từng làn gió ùa vào mặt rồi luồn dọc thân mình,… Đầu óc tôi như trống rỗng, không còn những lo toan về cuộc sống… Mọi thứ dường như không còn ý nghĩa…

Sau hơn một tiếng đồng hồ, tôi bay trở lại cánh cửa nơi tôi và ông đứng.

– Sao, cháu có cần ông giải thích tại sao chúng ta lại cần được như loài chim không?

– Dạ không ạ, cháu đã hiểu, rất hiểu thưa ông!

– Tốt!…

Rồi ông lại đẩy tôi xuống, lần này tôi không còn cảm giác hoảng hốt nữa. Tôi nhắm mắt lại và nghĩ về những điều tuyệt với sắp tới. Nhắm mãi, chả thấy đôi cánh nào xoè ra, tôi mở mắt. Không gian xung quanh chỉ là một mảng tối thăm thẳm… Tôi lao vút xuống như một viên đạn. Tôi nghe như ông đang gọi tôi từ trên cao.

– Sang ơi, dậy chạy bộ… 4 rưỡi sáng rồi… dậy… dậy thôi…

Đây là âm thanh báo thức tôi cài mỗi sáng!…

Phạm Gia Trang (Facebook)/ Dinh Phương (sưu tầm)